เร่งเครื่องดันบจ.เทรดmai เป้ามาร์เก็ตแคปโต2หมื่นล.

ทันหุ้น – “ประพันธ์ เจริญประวัติ” ผู้จัดการเอ็ม เอ ไอ กางแผนงานปีกุน ตั้งเป้าดันบริษัทน้องใหม่ลงสนามเทรด กระดาน mai  จำนวน 15 บริษัท คาดปั๊มมาร์เก็ตแคปโตเฉลี่ยปีละ2หมื่นล้านบาท ชี้ SAAM – CAZ –  CHIC พร้อมเทรดต้อนรับปี2562 ระบุไม่หวั่นแม้ที่ผ่านมาไอพีโอร่วงต่ำจอง มองเป็นปัจจัยระยะสั้น

นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) เปิดเผยว่า ในปี 2562 ตั้งเป้าจะมีบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) จำนวน 15 บริษัท ซึ่งใกล้เคียงกับช่วงที่ผ่านมา และตั้งเป้าจะเพิ่มมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด หรือมาร์เก็ตแคปในตลาดฯเอ็ม เอ ไอ เติบโตเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 20,000 ล้านบาท จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ   27,000 ล้านบาท จาก 9 เดือนแรกของปี 2561 มีมาร์เก็ตแคปเพิ่มขึ้นแล้ว 6,000 ล้านบาท

เทรดรับปีหมู

ทั้งนี้มีบริษัทที่พร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดฯเอ็ม เอ ไอ ในปี 2562 ทันที ซึ่งได้รับอนุมัติจากสำนักงาน  คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. แล้วจำนวน 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่   ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAAM , บริษัท ซี เอ แซด ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CAZ และบริษัท ชิค  รีพับบลิค จำกัด (มหาชน) หรือ CHIC

ขณะเดียวกันมีบริษัทที่อยู่ระหว่างยื่นแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์ (Filing) และเตรียมความ พร้อมที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาดฯเอ็ม เอ ไอ ดังนี้ บริษัท โกลบอล เซอร์วิส เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ GSC , บริษัท  ออโตคอร์ป โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ ACG , บริษัท บูทิค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BC , บริษัท ออลล์  อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ ALL , บริษัท มิตรสิบ ลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ MITSIB , บริษัท วี.แอล. เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ VL ,บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA , บริษัท เลเท็กซ์ ซิสเทมส์  จำกัด (มหาชน) หรือ LS , บริษัท อรินสิริ แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ ARIN , บริษัท เชาว์ เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ CEPL

ไม่หวั่นหุ้นต่ำจอง

สำหรับประเด็นที่ราคาหุ้นไอพีโอ บริษัท เจ้าพระยามหานคร จำกัด (มหาชน) หรือ CMC , บริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) หรือ SISB และบริษัท สโตนเฮ้นจ์ อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ STI ปรับตัวลดลงกว่าราคาจองซื้อนั้น มองว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาหลักที่จะนำบริษัทอื่นเข้ามาจดทะเบียนในตลาดฯเอ็ม เอ ไอ  แต่มองว่าเป็นเพียงปัจจัยกดดันระยะสั้นจากภาวะตลาดหุ้น รวมถึงเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ส่งผลให้ช่วงเวลาที่บริษัทเข้าซื้อขายวันแรกมีราคาหุ้นต่ำกว่าราคาจองซื้อ

อย่างไรก็ตามพบว่ามีหลายบริษัทต้องการเข้ามาจดทะเบียนในตลาดฯเอ็ม เอ ไอ เนื่องจากตลาดฯเป็นแหล่งระดมทุนที่มีความแข็งแกร่ง และน่าเชื่อถืออีกแหล่งหนึ่งที่จะช่วยสร้างฐานการเติบโตของบริษัทนั้นๆได้ และทีมงานจะพยายามผลักดัน พร้อมกับช่วยเหลือให้บริษัทต่างๆเข้ามาจดทะเบียนในตามระยะเวลาที่กำหนด