GAP คืออะไร? ดูยังไง?  เปิดแล้วต้องปิด จริงเหรอ?

เมื่อวาน หุ้น XYZ ปิดที่ราคา 7 บาท แหม่ปิดราคาสูงสุดของวัน เปิดตลาดวันนี้ ช่วง Pre-Market (ก่อนเปิดจริง) มันโดดขึ้นไป 7.50 บาท แล้ววิ่งพรวดไปเลยทันทีที่เปิดตลาด แบบนี้ เราเรียกว่า หุ้น XYZ เปิด GAP 50 สตางค์ นี่ละครับ GAP มันคือช่องว่างของราคา ที่เปิดกระโดด ขึ้นไป หรือ Gap Up แล้วมี Gap Down มั้ย แบบเปิดกระโดดลง มีสิครับ อย่างกรณี ไฟไหม้ โรงงาน SVI นั่นไง เปิด Gap กระโดดลง จากราคาปิดวันก่อน 6.05 บาท ลงมาเปิดที่ 4.24 บาท กันเลย โอ๊ะแม่จ้าว!! โดดลง 1.81 บาท คิดเป็น 30% กันเลย โหดนะเนี่ยเปิดลงมาราคาติด Floor เลย

ส่วนที่ถามว่าจะดูยังไง ก็เอาเป็นว่ามาทำความรู้จัก Gap ให้มากขึ้นนิดนึงครับ Gap นั้นมีทั้งหมด 4 แบบ

Common Gap : Gap สามัญประจำบ้าน Gap แบบนี้ไม่มีนัยยะอะไร เปิดโดดขึ้น-ลง เป็นไปตามธรรมชาติ อาจเพราะ Bid-Offer ในการซื้อขายที่มันน้อยเกินไป พอใครไปเคาะซื้อ เคาะขายเยอะๆ มันก็เป็น Gap ไม่ได้ให้ความสำคัญ อย่าไปอินกับมันครับ

Breakaway Gap : Gap ทะลุแนวรับ-ต้าน Gap แบบนี้ โดดขึ้นก็แรง โดดลงก็แรง แต่การโดดขึ้นก็จะเป็นการโดดข้ามแนวต้าน หรือโดดลงก็โดดข้ามแนวรับเลย เรียกว่าเปิด Gap กระโดดข้ามเส้นไปเลย Breakaway Gap นี้ถ้าเป็นของแท้ จะวิ่งไม่เหลียวหลังเลย เปิดปุ๊บ แล้ววิ่งตะลุยไปเลย ขาขึ้นก็โดดขึ้นแล้ววิ่งพรวด แบบนี้พวกเราได้เฮครับ ส่วนขาลง ก็โดดข้ามแนวรับแล้วก็ไหลเลยพรวดแบบไม่มีเยื่อใย  ปัจจัยที่จะช่วยยืนยันการเกิน Break Away Gap นั้น คือมันมักจะมพร้อมข่าว หรือพื้นฐานที่เปลี่ยนแปลง ถ้าเป็นข่าว หรือความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีก็โดดขึ้นข้ามแนวต้าน แต่ถ้าเป็นข่าวร้ายแล้วละก็ ไม่ต้องอธิบายนะครับ แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นคือถ้ามาพร้อมกับ Volume แบบนี้ รับรองวิ่งไม่เหลียวหลังแน่นอนทั้งสองขา

Runaway Gap : Gap วิ่งกระเจิง มีลักษณะเหมือน Breakaway นั่นแหละ แต่ไม่ได้มีการกระโดดข้ามด่าน ไม่ข้ามแนวรับต้านที่สำคัญๆ ส่วนใหญจะประมาณว่า หุ้นมีความต้องการซื้ออย่างแรงต่อเนื่องในขาขึ้น หรือ คนอยากจะขว้างทิ้งอย่างต่อเนื่องในขาลง เช่นกัน Confirm ด้วยข่าว และ Volume เหมือนกันครับ

ExhuastionGap : Gap ดูดวิญญาน หรือ Gap กลับตัว Gap ชนิดนี้ มันจะเกิดปลายเทรนด์ไม่ว่าจะเป็นขาขึ้นหรือขาลง จะเป็นลักษณะของการเปิดกระโดด ไปต่อสักพักแล้วกับตัวเลย ใจขาขึ้นก็กระโดดขึ้นแล้วกลับตัว จบเทรนด์ แล้วลงยับเลย ขาลงก็กลับกัน กระโดดลง แล้วไปต่ออีกนิด แล้วดีดกลับเลย ส่วนใหญ่แล้ว Exhuastion Gap มักจะมาพร้อมกับ Bearish Divergence ในขาขึ้น ส่วนขาลงก็ต้องประกบด้วย Bullish Divergence เห็น Gap พร้อม Divergence เตรียมมองเลยว่าแผนเราเอาไง

เปิด Gap แล้วต้องปิด Gap เสมอไปมั้ย?
อ่านให้ชัดๆ นะครับ “ไม่จำเป็น” ย้ำ ไม่จำเป็นครับ ยิ่งถ้าคุณดูใน Product อย่างพวก Futures ใน Timeframe เล็กๆ นี่เปิด Gap กันว่าเล่น ถ้ามันจำเป็นที่จะต้องลงมาปิด Gap นี่ โอ่ย มี Gap อีกเยอะที่รอปิด ความเชื่อที่ว่าเปิดแล้วต้องปิด ผมไม่แน่ใจว่ามาจากไหน แต่ถ้าเราคิดถึงความเป็นไปได้ ตลาดหุ้นมีขึ้นมีลง เปิด Gap ทิ้งไว้ สักวันมันก็คงต้องลงมาและ Gap มันก็ถูกปิดไปเองโดยปริยาย ไม่ต้องลุ้นครับ เมื่อวานเปิด Gap แล้ววันนี้มันต้องลงมาปิด เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น อยากปิดมันลงมาปิดเอง แล้วอะไรที่ทำให้คนเชื่อแบบนั้น ถ้าจำเรื่องแนวต้าน แนวรับได้ เราคงพอนึกออกว่า หัว Gap และ ตูด Gap นั่นแหละ ที่เรามักจะใช้เป็นแนวรับแนวต้าน แนวรับ ถ้ามันมีนัยยะ เวลาราคามันย่อมาถึงมันก็ดีดไปเอง เป็นอย่างนี้แหละ เวลาราคาลงมาถึงแนวรับ ที่บังเอิญเป็นหัว Gap ที่เปิดทิ้งไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ พอเห็นเป็นแนวรับ คนส่วนใหญ่ก็จะซื้อสวน จนมันต้องเด้ง จึงเกิดเป็นความเชื่อว่า “นี่ไง ลงมาปิด Gap แล้ว ค่อยไปต่อ”  ถ้ามันยังไม่ลงมาก็ไม่ต้องไปรอนะครับ รู้แค่ว่า หัว Gap และตูด GAP ก็ถือว่าเป็นแนวต้านแนวรับแล้วกัน เชื่ออย่างเข้าใจ ไม่ใช่เชื่อผิดๆ