ลาทีปีจอ…สวัสดีปีหมูทอง

ธรรมชาติของราคาหุ้นมีทั้งขึ้น และลง ตามปัจจัยตัวแปรชี้นำที่เข้ามากระทบ และแน่นอนทุกคนย่อมคาดหวังให้ราคาหุ้นขึ้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริงเวลาหุ้นลง เราก็มักจิตตกเป็นทุกข์ ยิ่งในปีนี้ตลาดหุ้นไทยช่วงต้นปีสามารถขึ้นไปทำจุดสูงสุด แล้วหลังจากนั้น เกิดการปรับตัวลดลงมามากสร้างความเสียหายแก่พอร์ตการลงทุน แม้จะเป็นหุ้นที่เราทำการบ้านมาดี วิเคราะห์ประเมินรู้ถึงมูลค่าที่แท้จริงแล้วก็ตาม หากเป็นยามตลาดขาขึ้นก็คงไม่เป็นไร หากด้านตรงข้ามก็คงทำใจลำบาก

ดังนั้นสิ่งที่เราต้องฝึกให้เป็นนิสัย นอกจากเรื่องของทฤษฎีต่างๆทั้งพื้นฐาน ทั้งทางเทคนิคอล มาอย่างดีแล้วก็ตาม สิ่งที่ต้องฝึกควบคู่กันไปด้วย และถือว่าเป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย คือหลักคิด แนวคิด เรื่องการลงทุนที่ถูกต้อง ซึ่งรวมไปถึงการฝึกจิตใจให้เข้มแข็ง ไม่หวั่นไหวง่ายต่อสถานการณ์ใดๆก็ตาม ไม่ว่าตลาดจะดี หรือแย่แค่ไหนก็ตาม ไม่ทำอะไรผลีผลาม ก็จะทำให้เราสามารถกำหนดกลยุทธ์ หรือรูปแบบการลงทุนได้อย่างเหมาะสม

การวางแผนและกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนสำหรับการลงทุนของตัวเองไว้ แล้วคอยประเมินผลงานการลงทุนของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้แก้ไขปรับปรุงส่วนที่ผิดพลาด ถ้าทำได้ตามแผนแล้วจะเห็นโอกาสในการทำกำไรให้ได้มากขึ้นเรื่อยๆ พอร์ตโตขึ้นเรื่อย 1 เด้ง 2 เด้ง ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะเป็นไปไม่ได้ ตัวเราเองก็จะสุขสบายไม่เครียด ไม่ต้องเห็นพอร์ตเป็นตัวแดงอยู่ร่ำไป

นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จนั้นมีการลงทุนที่ถูกต้องที่จะทำกำไรจากการลงทุนในหุ้นได้ เลือกหุ้นถูกตัวถูกจังหวะ มีวินัย รู้จักบริหารความเสี่ยงและสร้างผลตอบแทนได้อย่างเต็มที่ ลองถามตัวเองดูสิครับ เวลาซื้อหุ้นมาแล้วมีกำไรแค่ช่องสองช่องแล้วก็รีบขาย เพราะกลัวว่ามันจะลง แต่พอขายแล้วมันดันขึ้นต่อก็มานั่งเสียดายว่าทำไมรีบขายไปก่อน หนำซ้ำพอมันขึ้น ๆ ก็ยังตามไปซื้อกลับด้วยความเสียดายในราคาที่สูงเกินไปแล้ว ตอบได้หรือเปล่าครับว่าในตอนนั้น ทำไมต้องรีบขาย ก็คงต้องย้อนกลับไปมองดูว่าเบื้องต้นแล้ว ในการเลือกหุ้นของเราว่าได้ผ่านการพิจารณาวิเคราะห์มาแล้วว่าหุ้นแบบไหนที่น่าซื้อ แล้วจะซื้อที่ราคาเท่าไร แต่พอเห็นราคาหุ้นที่วิ่งขึ้น ก็ขาดวินัย ขาดสมาธิหลุดออกจากหลักคิดที่ถูกต้องไป

แต่ในผู้ที่มั่นคงในหลักคิดที่ถูกต้อง เชื่อมั่นในสิ่งที่ตนเองคิดและวิเคราะห์มาเป็นอย่างดีและถูกต้อง ก็จะกล้าซื้อหุ้นดี ๆ ที่ขายกันในราคาถูก ๆ เมื่อตลาดมีข่าวร้าย และกล้าที่จะขายหุ้นที่ว่าดีที่ราคาแพงเกินไปแล้วเมื่อตลาดมีข่าวดีมากๆ มีวินัยและจะไม่ให้อารมณ์มาอยู่เหนือเหตุผลในการตัดสินใจ ซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นความแตกต่างระหว่างผู้ที่ประสบความสำเร็จเอาชนะตลาดหุ้นได้กับผู้ที่พ่ายแพ้ต่อตลาดหุ้นที่เห็นกันอยู่เป็นประจำนั่นเอง

การลงทุนในตลาดหุ้นนั้นแท้จริงแล้วไม่ได้ดูสวยหรู การแสวงหาผลกำไรสามารถทำกันได้อย่างง่ายดาย แต่ตลาดหุ้นพร้อมที่จะกินคนที่ตั้งอยู่บนความประมาท เวทีนี้ไม่มีที่ยืนสำหรับผู้แพ้ เพราะฉะนั้นนักลงทุนที่จะก้าวลงสู่สนามจำต้องใช้ความระมัดระวังแต่ไม่ใช่ตื่นตระหนก ต้องมีสติสมาธิที่จะก้าวเดินเพื่อไปแสวงหาความสำเร็จ ความประมาท ความโลภ ความไม่รู้ ไม่เข้าใจ สิ่งเหล่านี้ล้วนแต่จะนำพาการลงทุนของเราสู่ความล้มเหลวได้ ความมุ่งหวังสู่ความสำเร็จที่แท้จริงในตลาดหุ้นนั้น เราต้องสร้างเกราะคุ้มกันความเสี่ยงต่อการลงทุนของเราให้ได้

สรุปแล้วไม่มีใครที่จะปกป้องคุ้มครองดูแลไม่ให้การลงทุนของเรามีความเสี่ยงได้ นอกเสียจากตัวของเราเอง เพียงแค่ให้เวลากับการลงทุน เรียนรู้ คิดไตร่ตรอง ให้รู้แจ้งเห็นจริงบนเหตุผลรองรับได้ ความมั่งคั่งร่ำรวยด้วยหุ้นมักจะเกิดขึ้นได้ก็เมื่อนักลงทุนสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลที่แท้จริงได้ ประเมินรู้ถึงแนวโน้มอนาคตของราคาหุ้นจะอยู่ตรงไหน เมื่อใดก็ตามที่ตลาดทุนเกิดอาการพลิกผัน แกว่งตัวในทิศทางใดก็ตาม นักลงทุนที่รู้แจ้ง รู้จริงในหุ้นที่ตัวเองถือหรือสนใจที่จะลงทุน ก็มักจะนิ่ง ไม่จิตตก ไม่มีความเครียดกังวล แต่กลับมีสติสมาธิที่พร้อมจะวางแผนเพื่อต่อสู้ในสนามหุ้น บนความรู้ที่ประเมินได้อย่างแท้จริง ที่สุดแล้ว เมื่อสถานการณ์ต่างๆคลี่คลายและทิศทางการลงทุนเปลี่ยนไปดีขึ้นเมื่อไหร่ การลงทุนของเรานั้นก็จะก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จที่พึงหวังได้ครับ

สุดท้ายนี้ สวัสดีปีใหม่ครับ ขออวยพรให้นักลงทุนทุกท่านประสบแต่ความสำเร็จ โชคดีมีกำไรจากตลาดหุ้นกันถ้วนหน้าในปีหมูทองครับ