ICN สบโอกาสลงทุนEEC 51% โบรกชูYield7.2%-เป้า2.84บ.

ทันหุ้น – ICN บอร์ดไฟเขียวถือหุ้น บริษัท เอ็กซ์เปิร์ท เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอมมูนิเคชั่น หรือ EEC สัดส่วน 51% คาดแล้วเสร็จมกราคม 2562 ชี้ทิศทางธุรกิจไปได้สวย คาดรายได้โตไม่ต่ำกว่า 10% โบรกมองบวกต่อการขยายธุรกิจ ส่อง Dividend Yield สูงถึง 7.2%

นายมนชัย มณีไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินฟอร์เมชั่น แอนด์ คอมมิวนิเคชั่นเน็ทเวิร์คส จำกัด (มหาชน) หรือ ICN ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการออกแบบและวางระบบ (System Integrator) และผู้ให้บริการออกแบบและวางระบบโครงข่ายสื่อสารโทรคมนาคม เปิดเผยว่า บริษัทจะเข้าลงทุนในบริษัท เอ็กซ์เปิร์ท เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอมมูนิเคชั่น หรือ EEC ซึ่งประกอบธุรกิจวางระบบสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยี อาทิ การบริการจัดการทรัพยากรน้ำ ระบบตรวจวัดข้อมูลและควบคุมระยะไกล เป็นต้น ส่วนลูกค้าจะเป็นหน่วยงานราชการ

ทั้งนี้บริษัทจะซื้อหุ้น EEC ในสัดส่วน 51% คิดเป็นมูลค่า 35.7 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะเข้าลงนามในสัญญาโอนหุ้นได้ภายในเดือนมกราคม 2562 และจะดำเนินการโอนหุ้นเสร็จสิ้นภายในเดือนเดียวกัน โดยการลงทุนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มศักยภาพทางธุรกิจและขยายโอกาสในการเสริมสร้างธุรกิจให้กับบริษัท

หนุนธุรกิจแกร่ง

ภายหลังเข้าทำรายการแล้วเสร็จ บริษัทจะเข้าไปติดตามแผนการดำเนินธุรกิจของ EEC เพื่อประเมินการเติบโตของผลประกอบการในปี 2562 สำหรับที่ผ่านมา EEC มีรายได้อยู่ราว 100 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 5% ของยอดขายรวม สำหรับการเข้าลงทุนดังกล่าวบริษัทจะเข้าไปเสริมในด้านสถาบันทางการเงิน เพื่อผลักดันให้ EEC มีการเงินที่แข็งแกร่งและสามารถรับงานโครงการขนาดใหญ่ได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บริษัทคาดรายได้จาก EEC จะยังไม่ใช่สัดส่วนรายได้ที่สำคัญของบริษัท เนื่องจากรายได้ของบริษัทอยู่ในหลักพันล้านบาท ขณะที่ EEC มีรายได้อยู่ในหลักร้อยล้านบาท ขณะทิศทางธุรกิจในปี 2562 บริษัทจะพยายามหางานเข้าพอร์ตให้มากที่สุด ปัจจุบันบริษัทยื่นเสนอราคาเพื่อประมูลงานใหม่หลายโครงการ มูลค่าหลักพันล้านบาท ขณะที่ทิศทางรายได้ปี 2562 บริษัทคาดจะเติบโตไม่น้อยกว่า 10% จากปี2561 โดยรายได้ดังกล่าวจะรับรู้จากงานในมือ หรือ Backlog ที่บริษัทมีอยู่ค่อนข้างสูง โดยสิ้นปีนี้คาดจะมี Backlog ไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท และจะทยอยรับรู้เป็นรายได้ในปี 2562 ราว 50%

พิกัดไกล2.84บ.

บริษัทหลักทรัพย์ จีเอ็มโอ-แซด คอม (ประเทศไทย) จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ว่า การที่ICN เข้าไปลงทุนใน EEC จะช่วยด้านเงินทุนสำหรับขยายเข้าสู่งาน Scale ที่ใหญ่ขึ้นจากเดิม และเปิดเข้าสู่กลุ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ  ทั้งนี้ผู้บริหารคาดว่า Backlog ช่วงปลายปีจะอยู่ที่ราว 1,500 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้ในปี 2562 ราว 800 ล้านบาทและคาดว่ามูลค่างานที่เตรียมเข้าประมูลงานเพิ่มเติมในช่วงไตรมาส 1/2562 จะสูงกว่า 1,100 ล้านบาท จะช่วยลดความผันผวนของผลประกอบการรายไตรมาสได้ ยังคงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 2.84 บาท อิง PER 14X ฝ่ายวิเคราะห์ชื่นชอบ ICN จากที่ปัจจุบันซื้อขายกันที่ PER ระดับ 8.14X และมี Dividend Yield สูงถึง 7.2%