สถานการณ์ไม่สู้ดี..ลดพอร์ตถือเงินสด

ภาพการเทขายหุ้นทิ้งที่เกิดขึ้นในตลาดหุ้นไทย ดัชนีไหลรูดทรุดต่ำลงหลุดทุกแนวรับ หุ้นทั้งตลาดส่วนใหญ่ต่างโดนแรงขายกระหน่ำกดลงจนราคาหุ้นพากันอ่อนทรุดแดงกันทั้งกระดาน นักลงทุนต่างพากันวิตกกังวล กับกระแสข่าวปัจจัยที่ทำให้เกิดแรงขายมากมายขนาดนี้ สาเหตุอะไรที่เป็นปัจจัยลบที่ทำให้ตลาดหุ้นไทยแดงกันทั้งตลาดทั้งที่ช่วงนี้ ตลาดน่าจะซึมๆ แรงซื้อแรงขายไม่มาก ยิ่งใกล้วันหยุดยาวอย่างนี้ ก็มาจากปัจจัยภายนอกที่มีแต่ข่าวเชิงลบเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

หลังจากตลาดหุ้นสหรัฐฯยังร่วงลงหนักต่อเนื่อง จากการเกิดภาวะ ชัตดาวน์ ของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ที่มีแนวโน้มสูงว่าจะยืดเยื้อถึงหลังปีใหม่ และท่ามกลางกระแสข่าวการปลดประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) โดย ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาว่า เฟดเป็นตัวปัญหาทางเศรษฐกิจของสหรัฐ ส่งผลให้บรรยากาศการซื้อขายตลาดหุ้นทั่วโลกปั่นป่วน

นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากการเทขายหุ้น ในกลุ่มพลังงาน จากปัจจัยด้านราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ยังคงลดต่ำลงทำระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือน พลอยฉุดให้หุ้นกลุ่มอื่นๆ ที่ไร้ปัจจัยใหม่ถูกเทขายตามออกมาด้วย

ยังเหนื่อยครับสำหรับการลงทุนในตลาดหุ้นบ้านเรายามนี้ หากถามนักลงทุนทั่วไปคงต้องส่ายหน้ากันเป็นแถวแน่เล่นหุ้นยามนี้เหนื่อยจริงๆครับ ไม่ว่าจะด้วยข่าวสารเชิงลบที่ยังคงมีเข้ามาให้ตกใจอยู่เสมอๆ นักลงทุนที่ยังคงมีเงินสดอยู่หรือขยับปรับพอร์ตกันไปแล้วก็ยังคงเฝ้าดูอยู่ นิ่งๆรอความชัดเจนของทิศทางแนวโน้มตลาดเสียมากกว่า

อย่าว่าแต่นักลงทุนทั่วไปเองเลยที่เหนื่อยลำบากกับการลงทุนช่วงนี้ แม้แต่บรรดาโบรกเกอร์ต่างก็ร้องกันไม่ออกเหมือนกัน เพราะค่าธรรมเนียมหรือคอมมิชชั่นซึ่งถือเป็นรายได้หลักของโบรกเกอร์เองก็น้อยลงตามวอลุ่มการซื้อขายที่ลดลง ไหนจะมีการแข่งขันกันลดค่าคอมฯจากบรรดาโบรกเกอร์ขนาดเล็กที่ต้องการลูกค้าให้เข้ามาซื้อขายหุ้นในโบรกของตน ซึ่งบางแห่งแทบจะไม่ได้อะไรเลยแต่ก็ต้องพยายามสร้างฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น เหนื่อยกันหมดจริงๆ

สุดท้ายการลงทุนในตลาดทุนบ้านเรายามนี้หากมีหุ้นอยู่แล้วและเป็นหุ้นดีแข็งแกร่งที่เราประเมินรู้มูลค่าในอนาคตได้อย่างแน่ชัดแล้วก็เพียงถืออดทนรอคอยอย่างเดียวเท่านั้น  ส่วนที่มีเงินแล้วอยากลงทุนยอมรับความเสี่ยงได้สูงก็ให้เลือกลงทุนในหุ้นที่เราประเมินรู้ ได้อย่างแท้จริงก็ยังพอลงทุนได้อยู่แต่ต้องสร้างกรอบการลงทุนให้ชัดเจนเล่นรอบขึ้นขายลงซื้อ อย่าให้อารมณ์ความโลภ อาการจิตตกมาบดบังต่อการลงทุน

ส่วนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำก็ไม่ต้องทำอะไรมาก ดูอยู่เฉยๆนำพาตัวเองออกมาก่อนแล้วคอยเฝ้าจับตาดูว่าตลาดมีความชัดเจนหรือส่งสัญญาณในทิศทางที่ขยับปรับขึ้นแล้วค่อยกลับเข้ามาลงทุนก็ไม่สาย ต้องพยายามปกป้องเงินทุนของเราเอาไว้ เมื่อโอกาสมาถึงเราจะได้ไม่ต้องนั่งมองให้โอกาสผ่านไปโดยไม่สามารถฉกฉวยความมั่งคั่งมาเป็นของเรา ตลาดทุนก็มีเพียงเท่านี้การลงทุนมีความเสี่ยงเพียงแต่เราจะบริหารความเสี่ยงให้เกิดกับเราน้อยที่สุดได้มากแค่ไหน

สรุปว่า บรรยากาศการลงทุนที่ดูไม่สดใสแบบนี้ ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังในการลงทุนมากเป็นพิเศษ หรือจะหยุดดึงตัวเองออกจากตลาดมาก่อนก็ไม่เสียหายอะไร น้ำยังขุ่นอย่าเพิ่งรีบหาปลา ตีกรรเชียงไว้ก่อนดีกว่า อีกทั้งใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะหยุดยาว ลดพอร์ต ลดความเสี่ยงถือเงินสดเอาไว้ก่อนน่าจะปลอดภัยที่สุด รอคอยโอกาสและแนวโน้มที่ตลาดผงกหัวฟื้นตัวกลับมา..