TPIPP ปี62ขายไฟ150MW ลุยประมูลโรงขยะอัพเป้า

ทันหุ้น – TPIPPแย้มผลงานปี 2562 แกร่ง เบิกฤกษ์ COD โรงไฟฟ้าถ่านหิน TG8 กำลังผลิต 150 เมกะวัตต์ ดันกำลังผลิตรวมพุ่งแตะ 440 เมกะวัตต์ พร้อมเดินหน้าประมูลโรงไฟฟ้าขยะพื้นที่ กทม. อ่อนนุช – หนองแขม กำลังผลิตรวมกว่า 40 เมกะวัตต์แย้มพันธมิตรกว่า 10 รายตบเท้าเข้าเจรจา คาดชัดเจนต้นปีหน้า

นายภัคพล เลี่ยวไพรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายบัญชีและการเงิน บริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TPIPP เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจในปี 2562 บริษัทเชื่อว่ารายได้จะมีการเติบโตมากกว่าปี 2561 ซึ่งเป็นไปตามกำลังผลิตไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น โดยปีหน้าบริษัทจะมีกำลังการผลิตรวมเป็น 440 เมกะวัตต์ (MW) จากสิ้นปีนี้มีกำลังการผลิตรวมทั้งสิ้น 290 เมกะวัตต์

CODโรงไฟฟ้าTG8

โดยในเดือนมกราคม 2562 บริษัทมีการการเดินเครื่องและจ่ายไฟฟ้าเข้าสู่ระบบเชิงพาณิชย์ (COD)โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน TG 8 ขนาดกำลังการผลิต 150 เมกะวัตต์เข้ามาเต็มปี และมีผู้รับซื้อไฟฟ้าโครงการข้างต้นแล้วทั้งหมด แม้ว่าโครงการดังกล่าวจะมีเลื่อนกำหนดการ COD จากเดิมคือภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 เนื่องจากมีความจำเป็นที่จะต้องทำประชาพิจารณ์กับชุมชนในพื้นที่ แต่ล่าสุดทางคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้อนุมัติใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้าแล้ว

นอกจากนี้ บริษัทคาดว่าจะมีการรับรู้จากการจ่ายไฟฟ้าเข้าสู้ระบบของโครงการโรงไฟฟ้าขยะ TG 6 ขนาดกำลังการผลิต 70 เมกะวัตต์  และโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน TG 7 ขนาดกำลังการผลิต 70 เมกะวัตต์ เข้ามาได้อย่างเต็มปีอีกด้วย ประกอบกับ บริษัทยังได้มีการได้ลงทุนด้วยการลงทุนติดตั้งหม้อต้มไอน้ำ (Boiler) อย่างต่อเนื่อง คาดใช้เงินลงทุนเฉลี่ยอยู่ที่ราว 22 – 24 ล้านบาทต่อบอยเลอร์ เพิ่มประสิทธิภาพกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าในปัจจุบันจากใช้กำลังการผลิตได้เพียง 70% มีเป้าหมายจะเพิ่มเป็นมากกว่า 90%

พันธมิตรรุมจีบ

ขณะเดียวกัน บริษัทมีความสนใจที่จะร่วมประกวดราคาโครงการโรงไฟฟ้าขยะในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ได้แก่ โครงการเขตหนองแขม ขนาดกำลังการผลิตมากกว่า 20 เมกะวัตต์ และ โครงการเขตอ่อนนุช ขนาดกำลังการผลิตมากกว่า 20 เมกะวัตต์ โดยบริษัทได้เข้าซื้อซองเพื่อรับทราบของเอกสารทำกำหนดขอบเขตและรายละเอียดของภารกิจที่ผู้จัดทำ (TOR) แล้ว และมีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูล ทั้งนี้หากบริษัทเป็นผู้ชนะการประมูลคาดว่าจะใช้เวลารับรู้รายได้ในปี 2564 เป็นต้นไป

อีกทั้งบริษัทยังมองโอกาสเข้าร่วมเสนอราคาในโครงการที่จังหวัดนครราชสีมา ขนากกำลังการผลิต 10 เมกะวัตต์, โครงการจังหวัดสงขลา ขนาดกำลังการผลิต 10 เมกะวัตต์ และโครงการจังหวัดชลบุรี ขนาดกำลังกรผลิต 10 เมกะวัตต์เช่นกัน ส่วนแหล่งเงินทุนจากการออกและเสนอขายหุ้นกู้ รวมถึงกู้เงินจากสถาบันการเงิน เป็นต้น

อย่างไรก็ดี จากประเด็นดังกล่าวข้างต้นส่งผลให้บริษัทได้รับความสนใจจากพันธมิตรจำนวนมากเข้ามาติดต่ออย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศ มากกว่า 10 ราย คาดว่าจะได้ข้อสรุปการคัดเลือกพันธมิตรก่อนวันที่จะปิดซองประมูลในวันที่ 21 มกราคม 2562 โดยพันธมิตรใหม่ที่จะเข้ามาร่วมทุนนั้นบริษัทเปิดรับทั้งพันธมิตรที่มีเงินทุน และเทคโนโลยีในการก่อสร้าง