ส่องหุ้น BEM กับการเติบโตทางธุรกิจ

เป็นที่น่าจับตามสำหรับหุ้น BEM หลังจากมีข่าวบริษัท ได้ผ่านข้อเสนอเทคนิครถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งโครงการนี้มีขนาดใหญ่กว่า 2.2 แสนล้านบาท !!! ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนราคาสามารถทำ New High ได้ และเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม 2561 มีราคาปิดที่ 9.30 บาทต่อหุ้น ราคาหุ้นล่าสุดอยู่ที่ 9.05 บาท (17/12/61)

เครดิตรูปจาก : Aspen

ช่วงระหว่างการก่อสร้างสุวรรณภูมิเฟสใหม่ รวมถึงความพยายามของรัฐบาลที่จะทำให้สนามบินอู่ตะเภาเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค ร่วมกับสนามบินหลักอย่างสุวรรณภูมิและดอนเมือง การประมูลรถไฟฟ้าเพื่อเชื่อมสนามบินหลักทั้ง 3 สนามบินจึงเป็นที่น่าสนใจของบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ ซึ่งปัจจุบันได้เปิดซองให้ยื่นข้อเสนอเทคนิคไปเรียบร้อยแล้ว โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ได้ประกาศผู้ผ่านการพิจารณาข้อเสนอทางเทคนิค โดยผู้ผ่านคัดเลือกที่น่าสนใจ 2 กลุ่มใหญ่อย่าง กลุ่ม BRS และ กลุ่มกิจการร่วมค้าของ CP และพันธมิตร (กลุ่ม BSR ซึ่งประกอบด้วย BTS 60%, STEC 20% และ RATCH 20% ส่วนอีกกลุ่มได้แก่ กลุ่ม CP เป็นผู้ถือหุ้นหลักขนาด 70%, BEM 15% และ CK 15%)

ซึ่งจะเห็นได้ว่า หากการประมูลครั้งนี้ กลุ่ม CP และพันธมติรเป็นผู้ชนะ จะทำให้ BEM กลับมาน่าสนใจอีกครั้ง และทำให้บริษัทจะเติบโตในอนาคตได้อย่างมีนัยะสำคัญ

ผลประกอบการ 3Q2561

  • BEM รายงานกำไรสุทธิในไตรมาศล่าสุด (3Q2561) ที่ 3.1 พันล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นกว่า 232% YOY และ 219% QoQ
  • การเพิ่มขึ้นดังกล่าว เกิดจากการปรับมูลค่ายุติธรรมของการลงทุนในบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP โดยใช้มูลค่ามูลค่ายุติธรรมแทนราคาทุน ทำให้บันทึกผลกำไรจากการลงทุนเพิ่มเป็น 2 พันล้านบาท
  • นอกจากการปรับมูลค่ายุติธรรมของการลงทุนกับ CKP แล้ว ยังทำกำไรจากการขายหุ้น CKP ออกไปอีกกว่า 111.2 ล้านหุ้น มูลค่ากว่า 437 ล้านบาท ทำให้มีกำไรจากการขายหุ้น 171 ล้านบาท
  • ส่วนผลประกอบการปกติ เป็นไปตามตลาดคาด โดยกำไรที่ไม่รวมรายการพิเศษคิดเป็น 918 ล้านบาท ลดลง 2% YOY แต่เพิ่มขึ้น 17% QoQส่วนรายได้เติบโตขึ้นเล็กน้อยเป็น 3.9 พันล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 1% YoY และ 4% QoQ

ความเคลื่อนไหวราคา

ในปีปัจจุบัน BEM ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังจากมีการพักฐานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และเดือนมีนาคม 2561 จากนั้น เริ่มปรับตัวสูงขึ้นจนทำ New-High ได้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม โดยมีราคาปิดที่ 9.35 บาท/หุ้น หรือปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 20% จากช่วงเดือนที่มีการพักฐาน

ปัจจุบัน BEM มีการซื้อขาย PE 25.15 เท่า และ PBV 3.96 เท่า มูลค่าตามบัญชีเท่ากับ 2.32 บาทต่อหุ้น โดยมี ROE สูงถึง 17.02 เท่า และ ROA เท่ากับ 8.61 เท่า

ประเด็นที่น่าติดตาม

  • ติดตามผลการประมูลรถไฟฟ้าที่เชื่อมทั้ง 3 สนามบิน
  • ความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ เช่น สายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย เป็นต้น
  • ปริมาณผู้โดยสารที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

บทความจากทีม content ของ stock2morrow เขียนโดย นายสิงหา พงศ์ศศิธร (Freedom VI) อ่านบทความอื่นๆ เพิ่มเติมเรื่องข่าวสารหุ้น การลงทุนหุ้นพื้นฐาน และเล่นหุ้นเทคนิคอลได้ที่stock2morrow>>>https://www.stock2morrow.com/article.php