20บจ.ชิงออกหุ้นกู้ โค้งสุดท้ายล็อกดบ.

ทันหุ้น – 20 บริษัทจดทะเบียนเร่งหุ้นกู้ทั้งสกุลเงินบาท และดอลลาร์สหรัฐอเมริกา วงเงินสูงกว่า 2.9 หมื่นล้านบาท ช่วงโค้งสุดท้าย ด้านนักวิเคราะห์ชี้ไทยเข้าสู่ภาวะดอกเบี้ยขาขึ้น คาด กนง. เตรียมขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรก 19 ธ.ค.นี้ รักษาเสถีรยภาพทางการเงิน  กูรูแนะเทคนิคลงทุนดูอันดับเครดิต พิจารณาความเป็นไปได้ของโครงการที่จะลงทุนก่อนอัตราดอกเบี้ย

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ระบุ บริษัทหลักทรัพย์เริ่มระดมเงินทุนด้วยการออกหุ้นกู้ตั้งแต่ช่วงปี 2560 และยิ่งชัดเจนมากขึ้นตลอดปี 2561 เนื่องจากธนาคารกลางทั่วโลกส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในประเทศ โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (FED) ที่ส่งสัญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่องเนื่องทั้งปี 2561  ครั้ง และปรับขึ้นต่อเนื่องตลอดปี 2562 อีก 4 ครั้ง

โดย FED เริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในประเทศครั้งแรกในการประชุมประจำเดือนมีนาคม 0.25% ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยในประเทศปรับขึ้นมาอยู่ที่ 1.50%,  ปรับขึ้นในการประชุมประจำเดือนมิถุนายน 2561 อีก 0.25% ส่งผลให้ อัตราดอกเบี้ยนโยบายในประเทศดีดขึ้นมาอยู่ที่ 1.75%, และยังคงเดินหน้าปรับขึ้นในการประชุมประจำเดือนกันยายนอีก 0.25% ดันอัตราดอกเบี้ยพุ่งแตะ 2.0%, ซึ่งในการประชุมครั้งสุดท้ายประจำเดือนธันวาคมระหว่างวันที่ 18 -19 นี้ก็คงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% ตามคาด  ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายในประเทศสหรัฐฯ ณ สิ้นปี 2561 อยู่ที่ 2.25%

นายณัฐชาต คาดการณ์ว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) 19 ธันวาคมนี้ น่าจะมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในประเทศไทยขึ้น 0.25% ส่งผลให้อัตราดอกเบี่ยนโยบายในประเทศปรับขึ้นมาอยู่ที่ 1.75%  รวมถึงมีความเป็นไปได้ที่จะพิจารณาปรับขึ้นต่อเนื่องในปี 2562 อีก 1 – 2 ครั้ง เพื่อรักษาเสถียรภาพอัตราแลกเปลี่ยน, ปริมาณเงินไหลเข้า – ออก, รวมถึงรักษาระดับส่วนต่างของอัตราดอกเบี้ยไม่ให้แตกต่างมากเกินไป

“เมื่อภาคเอกชนรับทราบสัญญาณการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั่วโลก ก็เริ่มปรับตัวหาแหล่งเงินทุนที่มีต้นทุนทางการเงินต่ำ อัตราดอกเบี้ยคงที่ เพื่อความคล่องตัวในการลงทุน อย่างไรก็ตามมองว่าเมื่อผู้ประกอบการสามารถระดมทุนได้ตามที่ต้องการ แนวโน้มการออกหุ้นกู้น่าจะเริ่มลดลงตั้งแต่ต้นปี 2562 เป็นต้นไป” นายณัฐชาต

พบ 20 บจ.แห่ออกหุ้นกู้

ทีมทันหุ้น รวบรวมบริษัทที่ออกหุ้นกู้เฉพาะงวดไตรมาส 4/2561 มาทั้งสิ้น  พบว่า ในช่วงไตรมาส 4 มีบริษัทจดทะเบียน 20 บริษัท ออกหุ้นกู้ และประกาศเตรียมออกหุ้นกู้ในปีหน้า รวมวงเงิน 76,170 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้มีการออกหุ้นกู้เป็นดอลลาร์สหรัฐ คือ  บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ออกหุ้นกู้ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ไม่กำหนดอายุ อัตราดอกเบี้ย 4.661% ต่อปี และ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP ออกหุ้นกู้ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา อายุ 10-30 ปี อัตราดอกเบี้ย 4.625%-5.375% ต่อปี

บจ.ยังคงมุ่งลดต้นทุนทางการเงิน

นางสาวอุษณีย์ ลิ่วรัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด ยืนยันทิศทางอัตราดอกเบี้ยปี 2562 อยู่ในช่วง “ขาขึ้น” อย่างชัดเจน แม้ทั้งภาวะเศรษฐกิจโลก และเศรษฐกิจในประเทศไม่เอื้ออำนวยให้บรรดาธนาคารกลางปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยได้อย่าง “เร่งตัว” ดั่งเช่นท่าทีช่วงต้นปี 2561 ที่ผ่านมา

ทั้งนี้คาดว่าธนาคารกลางสหรัฐอเมริกา (FED) อาจพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบื้ยนโยบายในประเทศทั้งปี 2562 ประมาณ 1 – 2 ครั้ง ซึ่งจะส่งผลให้ธนาคารแห่งประเทศไทยพิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตามเพื่อรักษาเสถียรภาพทางการเงินใประเทศให้สอดคล้องกับสภาวะทางการเงินโลก  ดังนั้นผู้ประกอบการภาคเอกชนที่มีศักยภาพในการระดมทุนด้วยตัวเอง จะยังคงทยอยออกหุ้นกู้อย่างต่อเนื่องตลอดปี 2562

แนะพินิจก่อนลงทุนหุ้นกู้

พร้อมกันนี้ให้ข้อสังเกตประกอบการพิจารณาลงทุน ว่า หุ้นกู้ที่ดีควรได้รับการจัดอันดับเครดิตที่ชัดเจน จากสถาบันการจัดอันดับที่น่าเชื่อถือ  ขณะเดียวกันนักลงทุนควรพิจารณารายละเอียดโครงการที่บริษัทระบุว่าจะนำเงินไปลงทุน ว่าสามารถให้ผลตอบแทนได้เหมาะสมกับอัตราผลตอบแทนที่ระบุ ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในสัญญาได้หรือไม่

“เรายังคงมองว่า ทิศทางอัตราดอกเบี้ยปี 2562 เริ่มเข้าสู่ “ขาขึ้น” อย่างแน่นอน แต่อาจจะขึ้นในลักษณะค่อยเป็นค่อยไป ดังนั้นองค์กรเอกชนขนาดใหญ่ที่ยังต้องการเงินลงทุน และมีศักยภาพพอที่จะระดมทุนได้เองก็น่าจะยังคงใช้วิธีการออกหุ้นกู้กันมากกว่ากู้เงินจากธนาคาร ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาหากต้องการอัตราดอกเบี้ยสูงก็ควรรับความเสี่ยงได้” นางสาวอุษณีย์ กล่าว