บิ๊กดีล3บจ.ผนึกยักษ์ลาว EAส่งออกรถไฟฟ้า4แสนคัน

ทันหุ้น- 3 บจ. EA-STAR-PPPM เตรียมลงนามร่วมลงทุนกับยักษ์เอกชนสปป.ลาว บุกหนักตลาดเพื่อนบ้าน EA ลงทุนเฉียด 4 หมื่นล้านบาท ระบบพลังงาน ยัน แบตเตอร์รี่ โลจิสติกส์ เตรียมส่งรถไฟฟ้าเข้าลาว 4 แสนคัน เริ่มปีหน้า ขณะที่ STAR ร่วมมือบุกสินค้าอุปโภค ขณะที่ PPPM ลุยพัฒนากสิกรรม ด้าน “บิ๊กEA” ลั่นวิสัยทัศน์ถูกทางเพื่อนบ้านยอมรับ

ผู้สื่อข่าวทันหุ้นรายงานว่า ในวันนี้ (14 ธ.ค.) จะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างภาคเอกชนไทย และ สปป.ลาว เพื่อความร่วมมือด้านการลงทุน โดยมี 3 บริษัทจดทะเบียนไทย และ 1 บริษัทหลักทรัพย์ที่เข้าร่วมลงนาม โดย 3 บริษัทจดทะเบียนไทยที่เข้าร่วมลงนามครั้งนี้ ประกอบด้วย บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA โดยนายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA , บริษัท สตาร์ ยูนิเวอร์แซล เน็ตเวิร์ค จำกัด (มหาชน) หรือ STAR โดย พล.ตต.หญิง ดร.จิรารักษ์ สิทธิพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร STAR , บริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM โดย นายณสุ จันทร์สม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร PPPM ส่วน 1 บริษัทหลักทรัพย์ที่ร่วมลงนามคือ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AEC

EAร่วมลงทุนเฉียด4หมื่นล.

ทั้งนี้ EA จะเข้าร่วมลงนามกับ Petrotrade Trading Lao Public Company บริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ใน สปป. ด้าน ความร่วมมือในการลงทุนด้านการขนส่งระยะยาวอย่างยั่งยืน โดยมุ่งเน้นในด้านการพัฒนาธุรกิจสำหรับโครงการต่างๆ ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ประกอบด้วยการลงทุนด้านพลังงานไฟฟ้า ระบบสายส่ง เหมืองแร่ แบตเตอรี่ และอื่นๆ มูลค่าโครงการ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ประมาณ 33,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ EA ยังได้ร่วมมือกับ STAR ลงนามกับ Petrotrade Trading Lao Public Company ความร่วมมือในการลงทุนด้านการขนส่งระยะยาวอย่างยั่งยืน โดยมุ่งเน้นในด้านการพัฒนาธุรกิจสำหรับโครงการต่างๆ ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ประกอบด้วย  รถบรรทุก รถไฟฟ้า (รถยนต์ และรถเพื่อการพาณิชย์) มูลค่าโครงการ: 300 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือ ประมาณ 9,900 ล้านบาท

STAR บุกค้าปลีก

ขณะที่ STAR ลงนามกับ Khouanchay Trading Import-Export Company ในด้านความร่วมมือในการลงทุนด้านสินค้าอุปโภคบริโภค ร้านค้าปลีกระยะยาวอย่างยั่งยืนในสปป.ลาว และร่วมกันพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวข้องร่วมกันเพื่อเป็นประโยชน์ร่วมกันทั้ง 2 ประเทศ มูลค่าโครงการ: 50 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือ ประมาณ 1,650 ล้านบาท

ส่วนบริษัท PPPM ลงนามกับ Sitthi Inter Trading Import-Export Co., Ltd ด้านความร่วมมือในการลงทุนด้านการพัฒนากสิกรรมให้กับทั้ง 2 ประเทศ มูลค่าโครงการ: 100 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือ ประมาณ 3,300 ล้านบาท

ขณะที่บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) จะลงนามกับ Petrotrade Trading Lao Public Company ด้านความร่วมมือในการพัฒนาเรื่องเป็นที่ปรึกษาทางการเงินและการจัดหาทุนในการพัฒนาโครงการทั้งหมด มูลค่าโครงการ: 1.45พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปี ราว 47,850 ล้านบาท

ส่งรถไฟฟ้า 4 แสนคัน

นายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร EA เปิดเผยว่า เบื้องต้น EA จะมีการส่งรถยนต์ไฟฟ้าล็อตแรก 4 แสนคันให้สู่ สปป.ลาว  ซึ่งจะเริ่มทยอยส่งมอบปีหน้า ส่วนเม็ดเงินลงทุนนั้นจะมาจากกระแสเงินสดของบริษัทเป็นหลัก โดยความร่วมมือดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการดำเนินธุรกิจของ EA ในด้านของแบตเตอร์รี่และรถไฟฟ้า ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นของจริง มีวิสัยทัศน์ และเป็นการเริ่มต้นขยายตลาดอื่นๆเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามผลประกอบการหลักของบริษัทยังมาจากโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนเป็นหลัก

ด้านนายชนะชัย จุลจิราภรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ระบุว่า บริษัทจะเข้าเป็นที่ปรึกษาทางการเงินในการนำ Petrotrade Trading Lao ระดมทุนเข้าตลาดหลักทรัพย์ต่อไป เบื้องต้นจะนำเข้าไปซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ลาว ซึ่งบริษัทจะมีการรุกในธุรกิจที่นอกเหนือจากค่าธรรมเนียมนายหน้าเพิ่มเติม ขณะเดียวกันยังมีดีลที่จะนำบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์อีกจำนวนหนึ่ง