หุ้นไทยลุ้น1,707จุด เลือกตั้งดันตลาดคึก กูรูเปิด10หุ้นน่าช้อป

ทันหุ้น – โบรกส่องหุ้นไทยมีลุ้นทดสอบ 1,707 จุด ขานรับเลือกตั้งรัฐบาลใหม่ ก.พ.62 จับตาปัจจัยต่างประเทศกดดันสร้างวิกฤตการลงทุนในตลาดโลก พร้อมเลือก 10 หุ้นกลุ่ม Out of Home Media ค้าปลีก รับเหมาก่อสร้างโดดเด่น

ฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) หรือ AECS เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยเคลื่อนไหวในกรอบ 1,622-1,707 จุด โดยมีแรงหนุนหลักจากการเลือกตั้งรัฐบาลใหม่ในเดือน ก.พ.62 บวกกับข้อมูลผลตอบแทนจาก SET Index ของเดือน ธ.ค. ในช่วง 10 ปีย้อนหลังพบว่า 7 ใน 10 ปี SET Index มีการปรับตัวขึ้นราว 5% ซึ่งฝ่ายวิเคราะห์คาดว่า นักลงทุนสถาบันจะซื้อสุทธิ ด้วยเม็ดเงินลงทุนจาก LTF เป็นหลัก

ปัจจัยนอกกดดัน

นอกจากนี้ ยังคงให้ติดตามกรณีการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน ซึ่งจากตัวเลข เศรษฐกิจที่ทางการประกาศออกมา สะท้อนถึงการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั้งในส่วนของดัชนีผู้ผลิต และดัชนีผู้บริโภคเดือน พ.ย. ที่ชะลอตัว รวมทั้งตัวเลขส่งออกที่เพิ่มขึ้นช้ากว่าที่ตลาดคาด ส่วนความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯและจีนจากกรณีการจับกุม เหมิง หวันโจวรองประธาน (CFO) ลูกสาวประธานบริษัท Huawei อาจจะส่งผลต่อไปถึงการเจรจาด้านการค้าให้เป็นไปอย่างยากมากขึ้น เนื่องจาก Huawei ถือเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีขนาดใหญ่ และมีส่วนสำคัญต่อนโยบาย Made in china 2020 ที่เป็นนโยบายพพัฒนาประเทศที่สำคัญของจีน

ขณะเดียวกันความไม่แน่นอนของ BREXIT ซึ่งนางเทเรซ่า เมย์ ประกาศเตรียมเปิดลงคะแนนเสียงเพื่อยอมรับร่าง BREXIT ในช่วงที่การเมืองภายในไม่นิ่ง โดยหากร่าง BREXIT ดังกล่าวไม่ได้รับการรับรองจากสภาฯ จะทำให้อังกฤษอาจจะต้องออกจากกลุ่ม EU แบบไร้ข้อตกลง (Hard BREXIT) ที่จะสร้างความเสียหายให้กับทั้ง เศรษฐกิจอังกฤษ และ EU

10หุ้นน่าช้อป

อย่างไรก็ดี ฝ่ายวิเคราะห์แนะนำให้นักลงทุนระมัดระวัง โดยเฉพาะการลงทุนหุ้นที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของปัจจัยต่างประเทศ ทั้งนี้ฝ่ายวิเคราะห์ยังมีมุมมองเชิงบวกต่อตลาดหุ้นไทย 8’แนะนำหุ้น Overweight ใน Domestic Play 3 กลุ่มหลักในการลงทุนปลายปีนี้และต้นปีหน้าที่คาดว่าจะได้อานิสงส์จากมาตรการต่างๆจากภาครัฐ ประกอบกับผลการดำเนินงานที่คาดว่าจะเติบโตในปีนี้ ได้แก่ 1.กลุ่ม Out of Home Media ได้แก่ PLANB, VGI และ MACO 2.กลุ่มค้าปลีก ได้แก่ ROBINS, CPN และ COL  3.กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง ได้แก่ CK, VGISTEC, UNIQ และ SEAFCO