เปิดโผหุ้นติด SET50-100 กางสถิติดักโอกาสกำไรสูง

ทันหุ้น – ฟันธงตรงกัน GULF, WHA ลอยลำเข้าคำนวณในดัชนี SET50 เปิดสถิติซื้อก่อนประกาศ 1 เดือนผลตอบแทนเฉลี่ย  5.8% และมีโอกาสที่หุ้นจะปรับตัวขึ้นรับข่าวสูงถึง 73% แต่หากติดทั้ง SET 50 และ SET 100 ครั้งแรก จะมีผลตอบแทนสูงถึง 7% โอกาสหุ้นขึ้น 80% ด้านหุ้นที่หลุดคำนวณแม้ราคาจะอ่อนลงรับข่าวช่วงแรกแต่จะค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้นตามปัจจัยพื้นฐาน

สัปดาห์นี้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)จะประกาศรายชื่อบริษัทที่ได้รับคัดเลือกเข้าคำนวณในดัชนี SET50, และดัชนี SET100 ซึ่งทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยจะปรับทุกๆ ครึ่งปี โดยจะเริ่มนำเข้าคำนวณดัชนีในปีหน้า ซึ่งหุ้นที่มีรายชื่อเข้า SET50 และ SET100 มักได้ความสนใจจากกองทุนในการปรับพอร์ต

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) คาดการณ์คหุ้นที่จะเข้าคำนวณในดัชนี SET50 ช่วงต้นปี 2562 โดย 2 อันดับแรก GULF, และ WHA  ส่วนที่คาดว่าจะหลุดคือ CBG, และ BEAUTY  สำหรับหุ้นที่คาดว่าจะเข้า SET100 รอบใหม่ คือ AEONTS, MBK, JAS, PLANB, GOLD, และ ANAN  ส่วนหุ้นที่คาดว่าจะหลุดคือ BLA, TPIPL, ITD, WORK, UV, LPN, และ GGC

ด้านนายวิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้จัดการสายงานวิจัยลูกค้าบุคคล บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) คาดการณ์หุ้นที่เข้าคำนวณใน SET50 รอบใหม่ 3 อันดับแรกประกอบด้วย GULF, WHA, และ TPIPP ส่วนหุ้นที่คาดว่าจะถูกคดออกได้แก่ DELTA, CBG, และ BEAUTY

นายพบชัย ภัทราวิชญ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเชียพลัส จำกัด (มหาชน) ระบุว่า หุ้นที่คาดว่าจะได้รับคัดเลือกเข้าคำนวณในดัชนี SET50 3 อันดับแรก คือ GULF,  WHA, และ BLA  ส่วนหุ้นที่มีโอกาสถูกคัดออกจากการคำนวณ 3 อันดับแรกคือ CBG, BEAUTY, และ CENTEL สำหรับหุ้นที่มีโอกาสถูกนำเข้าคำนวณใน SET100 10 อันดับแรกประกอบด้วย GULF,  AEONTS, MBK, TSG, PLANB, F, GOLD, GLAND, และ SPCG ส่วนหุ้นที่มีโอกาสถูกคัดออก 10 อันดับแรกประกอบด้วย GGC, LPN, UV, ITD, WORK, RS, PTG, GFPT, PSL, และ ERW

นายพบชัย ระบุอีกว่า จากสถิติการปรับตัวขึ้นของหุ้นกลุ่มที่ได้รับคัดเลือกเข้าคำนวณในดัชนี SET50, และดัชนี SET100 ปรากฎว่า หุ้นกลุ่มที่มีโอกาสได้รับคัดเลือกเข้าคำนวณในดัชนี SET50 จะให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 5.8% และมีโอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวกกว่า 73% หากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นในกลุ่มดังกล่าวก่อนจะประกาศอย่างเป็นทางการ 1 เดือน  ทั้งนี้เมื่อประกาศแล้วราคาก็จะค่อยๆ อ่อนตัวลง

ส่วนหุ้นที่คาดว่าจะได้รับการคัดเลือกเข้าคำนวณในดัชนี SET100 จะให้ผลตอบแทนไม่สูงมากเพียง 0.6% และมีโอกาสที่จะให้ผลตอบแทนเป็นบวกเพียง 50% หากนักลงทุนเข้าซื้อหุ้นในกลุ่มดังกล่าวก่อนจะประกาศอย่างเป็นทางการ 1 เดือน

นายพบชัย ระบุอีกว่า สำหรับหุ้นที่กระโดดเข้า SET 50 และ SET 100 ครั้งแรกนั้น มักมีสถิติที่ดีมากสุด พบว่า ราคาหุ้นมีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้น 80% และให้ผลตอบแทนเฉลี่ยราว 7% หากซื้อก่อนวันเข้าคำนวณราว 1 เดือน และขายทำกำไรในวันที่เข้าคำนวณ

“เราเริ่มเก็บสถิติตั้งแต่เริ่มมีการประกาศใช้ดัชนี SET50 คือประมาณปี 2548 และดัชนี SET100 เมื่อประมาณปี 2549 พบว่าควรเข้าลงทุนก่อนที่ตลท.จะประกาศอย่างเป็นทางการ 1 เดือนจะได้รับผลตอบแทนสูงสุด โดยไม่ต้องถือหุ้นยาวเกินไป และเมื่อประกาศอย่างเป็นทางการแล้วราคาจะอ่อนตัวลง ตรงกันข้ามหุ้นที่ถูกคัดออก SET50 หรือ SET100 ราคาหุ้นมักจะปรับตัวลดลงก่อนวันบังคับใช้ แต่หลังจากนั้นราคาหุ้นจะค่อยๆฟื้นกลับขึ้นมา”

เคาะซื้อ WHA, AEONTS

สำหรับหุ้นที่คาดว่าจะเข้า SET50 ที่แนะนำ คือ WHA มูลค่าเหมาะสมปี 2562 ที่ 4.89 บาทโดยคาดว่ากำไรจะสูงในไตรมาส 4/2561 จากยอดโอนกรรมสิทธิ์ทรัพย์สินคลังสินค้าเข้ากอง REIT กว่า 4,900 ล้านบาท รวมถึง Backlog รอรับรู้การโอนที่ดินกว่า1.5 พันล้านบาท และยังได้รับปัจจัยหนุนจากการขับเคลื่อนโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานสำคัญในพื้นที่ EEC

ส่วนใน SET100 ชอบ AEONTS ราคาเหมาะสมปี 2562 ที่ 222 บาท เพราะเริ่มเข้าสู่ช่วง High season  สินเชื่อบุคคลในช่วงปลายปี และยิ่งเข้าใกล้ช่วงเลือกตั้ง การใช้จ่ายจะเพิ่มมากขึ้น และ PLANB ราคาเหมาะสมปี 2562 ที่ 7.8  บาท เพราะเป็นสื่อนอกบ้านที่เติบโตมากสุดในบรรดาสื่อทุกประเทศ