SMM รับทรัพย์ช็อปช่วยชาติ หนุนยอดขายไตรมาส4พุ่ง

ทันหุ้น – ” กลุ่มหนังสือ” ส้มหล่น!โครงการช็อปช่วยชาติภาครัฐ  ส่วนวงในส่อง SMM รับผลบวกเต็ม หนุนผลงานไตรมาส4/2561 แจ่ม แถมเดินหน้าดีลคอนเทนต์ใหม่ต่อเนื่อง อัพฐานโกยเงินเพิ่ม มองปี2562 วาดฝันลุยธุรกิจเต็มสูบดันงบพลิกบวก

นักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) ระบุว่า จากกรณีที่ทางภาครัฐมีโครงการช็อปช่วยชาติ ที่กำหนดสนับสนุนสินค้า 3  รายการ ซึ่งหนึ่งสินค้าหนึ่งในนั้น คือ หนังสือ (ทั้งสิ่งพิมพ์ และ E-Book) โดยเริ่มใช้ตั้งแต่ 15 ธันวาคม 2561 ถึง 15 มกราคม.2562  และกำหนดวงเงินใช้จ่ายนำมาลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาทต่อราย ซึ่งถือเป็นผลดีต่อธุรกิจและหุ้นในกลุ่มดังกล่าว

สำหรับหุ้นในกลุ่มดังกล่าวหลักๆ ได้แก่ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ SE-ED, บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ SMM

ยิ้มรับช็อปช่วยชาติ

ด้านแหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในแง่สัดส่วนรายได้ของหุ้น SMM ในปัจจุบัน แบ่งเป็น กลุ่มธุรกิจประเภทสื่อสิงพิมพ์ทั้งหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ก, นิตรสาร ฯลฯ คิดเป็นตัวเลขราว 70% ส่วนที่เหลืออีก 30% นั้นมาจากสื่อที่เกี่ยวข้องกับมัลติมีเดีย เช่น SportRadio, SMMTV, เว็บไซด์ เป็นต้น

ขณะที่แนวโน้มผลงานในไตรมาส 4/2561 ของ SMM เชื่อมีโอกาสเติบโตต่อเนื่องจากช่วงไตรมาส 3/2561 ที่มีรายได้ราว 75 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจได้รับปัจจัยบวกจากมาตรช็อปช่วยชาติ ในส่วนของหนังสือ (ทั้งสิ่งพิมพ์ และ E-Book) เข้ามาเสริม ซึ่งจะช่วยผลักดันให้ยอดขายสินค้าดังกล่าวที่ถือเป็นรายได้หลักของบริษัทปรับตัวดีขึ้น

ลุ้นปีหน้างบพลิกบวก

อย่างไรก็ดี ในปี 2562 เบื้องต้นบริษัทตั้งเป้าจะพยายามทำให้ตัวเลขงบการเงินพลิกกลับเป็นบวก เมื่อเทียบกับปี 2561 (ช่วง 9 เดือนแรกปีนี้ธุรกิจมีผลขาดทุน 103.84 ล้านบาท) โดยคงมีแนวทางหันมาปรับรูปแบบของสื่อสิ่งพิมพ์เดิมทั้งพ็อกเก็ตบุ๊ค หนังสือการ์ตูน และนิยายจีนมากขึ้น รวมถึงสื่อประเภทแมกาซีนรายวันและรายเดือน ให้เปลี่ยนเป็นรูปแบบดิจิตอล หรือ E-Book ให้มากขึ้น เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงใหม่และยังเป็นทำให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้  ทาง SMM ยังมีแนวทางเจรจากับเจ้าของลิทสิทธิ์คอนเทนต์ใหม่ๆ ประเภทกีฬาและพ็อกเก็ตบุ๊กอย่างต่อเนื่อง เพื่อขยายโปรดัสก์ของธุรกิจให้มีความหลากหลายมากขึ้น รองรับความต้องการของลูกค้าให้ได้ตรงจุดยิ่งขึ้น ตลอดจนยังเป็นแรงสนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจขยายตัวด้วย

ลุยปรับโครงสร้าง

“ในแง่แผนงานปีหน้านั้นปัจจุบันอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียดในส่วนต่างๆ ก็จะมีการนำเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) เพื่อพิจารณาอนุมัติ แต่คาดว่าบริษัทจะมุ่งเน้นการปรับโครงสร้างธุรกิจเพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ในปัจจุบันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และน่าจะได้เห็นความชัดเจนไม่เกินต้นปี 2562” แหล่งข่าวกล่าว

อนึ่ง ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้รับความไว้วางใจจากสหพันธ์วอลเลย์บอลแห่งเอเชียหรือ Asian Volleyball Confederation (AVC) ให้เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันไปทั่วโลก และสิทธิ์ในการบริหารสิทธิประโยชน์ทางการตลาดทั่วทวีปเอเชีย ในการแข่งขันวอลเลย์บอลทุกรายการภายใต้ AVC ทั้งประเภทชายและหญิง ทั้งในร่มและชายหาด เป็นระยะเวลา 4 ปี (2559-62) ซึ่งแต่ละปี บริษัทรับรู้รายได้จากการได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดวอลเล่ย์บอลจำนวนมาก