TM ส่งซิกดีมานด์หนุน ลุ้นญี่ปุ่น-ไต้หวันผนึกคู่ค้า

ทันหุ้น TM ตั้งเป้ารายได้ปี 2562 เติบโต 5% สอดคล้องอุตสาหกรรมการแพทย์เติบโต ตุนงานในมือ 20-30 ล้านบาท ปีหน้าเพิ่มสินค้าใหม่ต่อเนื่อง พร้อมปรับลดการจำหน่ายสินค้าไม่ทำกำไร ดันอัตรากำไรสุทธิแตะ 10% พร้อมศึกษาสถานดูแลผู้สูงอายุ คาดชัดเจนปี 2562 แถมเจรจาพันธมิตรญี่ปุ่น-ไต้หวัน คู่ค้าจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่าwบริษัทคาดว่ารายได้ปี 2562 จะเติบโต 5% จากปีนี้ ซึ่งเติบโตสอดคล้องกับอุตสาหกรรมการแพทย์ที่คาดว่าจะเติบโต 5-10% จากความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลือง รวมไปถึงอุปกรณ์ในห้องผ่าตัดที่มีทิศทางเติบโตอย่างต่อเนื่อง  อีกทั้งปัจจุบันบริษัทมีมูลค่างานในมือ(Backlog)กว่า 20-30 ที่จะทยอยรับรู้เป็นรายได้  นอกจากนี้ในปี2562 บริษัทมีการปรับกลยุทธ์ธุรกิจ โดยลดการขายสินค้าที่ไม่ทำกำไร แม้จะกระทบยอดขายแต่จะทำให้บริษัทมีมาร์จิ้นที่ดีขึ้น คาดว่าปี 2562 จะมีอัตรากำไรสุทธิหรือNet profit margin แตะระดับ 10%

เดินหน้าเพิ่มผลิตภัณฑ์

ขณะเดียวกัน บริษัทยังอยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างสำนักงาน และห้องจัดแสดงสินค้าบนที่ดินของบริษัท และอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรจากต่างประเทศ เพื่อหาโอกาสในการสร้างโรงงานเพื่อรับจ้างผลิต ผลิตภัณฑ์ภายใต้ตราสินค้าของบริษัท (OEM) รวมถึงยังมีการศึกษาแนวทางขยายธุรกิจทางการแพทย์ให้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต รวมไปถึงการเพิ่มสินค้าใหม่ต่อเนื่อง ปัจจุบันบริษัทเป็นแทนจำหน่ายให้แก่ 26 แบนด์สินค้า

“การแข่งขันในอุตสาหกรรมอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ โดยผู้ประกอบการผลิตอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์ หรือผู้ประกอบการนำเข้าอุปกรณ์และเครื่องมือแพทย์มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายรายอื่นทดแทนได้ ทำให้มีการคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพจากบริษัทผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก และจำหน่ายในราคาที่เหมาะสมเพื่อการแข่งขันในตลาดได้อย่างต่อเนื่องในระยะยาว” นางสุนทรี กล่าว

สร้างสถานดูแลผู้สูงอายุ

นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้หรือfeasibility study ในการสร้างสถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงแบบครบวงจร คาดว่าจะมีจำนวนเตียงประมาณ 50-100 เตียง ปัจจุบันบริษัทมีที่ดินรองรับแล้ว คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในต้นปี 2562 ซึ่งหากได้สรุปและเป็นไปตามแผนมี่วางไว้ คาดว่าจะใช้ระยะเวลาในการก่อสร้าง 1 ปีและรับรู้เป็นรายได้เข้ามาในปี2563   ส่วนการเจรจากับพันธมิตรจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ ประเทศไต้หวัน และพันธมิตรจำหน่ายสินค้าผู้สูงอายุในประเทศญี่ปุ่น ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจา

ส่วนแนวโน้มผลประกบอบการไตรมาส 4/2561 เป็นช่วงไฮซีซันของกลุ่มโรงพยาบาล ส่งผลให้บริษัทจะได้รับออเดอร์มากขึ้น ประกอบกับโรงพยาบาลรัฐบาลมีงบประมาณออกมาในช่วงเดือนตุลาคม ส่งผลให้บริษัทจะได้รับออเดอร์จากโรงพยาบาลรัฐบาลที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน ทำให้บริษัทมั่นใจว่ารายได้ในปี 2561 จะอยู่ที่ 660 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 628.48 ล้านบาท โดยบริษัทมีรายได้รวมในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2561 อยู่ที่ 469.88 ล้านบาท