ก้าวแรกมักผิด “ชีวิตพัง”

ทำไม “มือใหม่” ที่เข้ามาในตลาดหุ้นก็ยังเจอเรื่องเดิมๆ Step การขาดทุนเดิมๆเสมอเรื่อยมา….

ก่อนอื่นเลย….สิ่งที่พวกเราเข้าใจผิดกันมามากที่สุดแม้แต่ผมในช่วงแรกเสมอในเรื่องการลงทุน คือ “ตลาดหุ้นง่าย เดี่ยวเดียวก็ได้เงินแล้ว”

แต่มันก็ง่ายจริงๆครับ เพียงแต่พวกเราจะมองด้านเดียวเสมอ ผมเองอยากจะแชร์มุมมองการลงทุนในแบบของผมที่ผมเองจะมองทุกๆอย่างในการลงทุน 2 ด้านเสมอครับ ถามว่าทำไมเราต้องมองมันหลายๆด้าน เริ่มง่ายๆเลยการลงทุน คือ Zero Sum Game แปลง่ายๆว่าเกมที่เราเข้าไปเกมนี้ คือ

1.เกมที่ไม่มีคำว่าแฟร์ (คนมีความรู้อาจจะแพ้ก็ได้หรือคนที่โชคดีก็อาจจะรวยได้เช่นกัน)

2.เกมนี้คุณไม่มีสิทธิได้คนเดียว (เพราะเมื่อวิธีการใดๆที่สามารถทำเงินได้จะใช้ได้ไม่นาน แค่เพราะคนอื่นๆก็เห็นโอกาสเช่นกัน)

3.เกมนี้มีระบบและระเบียบของมัน ถ้าคุณไม่ทำตามก็จะมีบทลงโทษ (เหมือนไปเข้าบ่อนและคุณโกงก็จะมีบทลงโทษนั่นเอง)

แล้วทำไม ผมอยากให้เพื่อนๆพยายามมองการลงทุนให้ได้หลายๆด้าน นั่งเพราะถ้าคุณเข้าใจทั้ง 2 ด้านของการลงทุน คุณสามารถไปปรับใช้ตั้งแต่การทำธุรกิจ  การใช้ชีวิต การบริหารการเงินของครอบครัวรวมไปถึงการตัดสินใจเรื่องยากๆหรือเรื่องที่อาจจะเปลี่ยนชีวิตคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดเลยก็ว่าได้ เป็นต้น

โอเค…เริ่มเลยนะครับ ครั้งแรกที่เราเริ่มเข้ามาลงทุนในหุ้นหรือตลาดทุนอื่นๆก็ตาม ผมเชื่อว่าเรามีคำๆหนึ่งในใจตั้งแต่แรก คือ “ความหวัง” ตั้งแต่หวังว่าจะรวย, หวังว่าการลงทุนนี้จะช่วยให้ออกจากงาน, หวังว่าครอบครัวจะมีฐานะที่ดีขึ้น, พ่อแม่และคนรอบข้างสบาย, มีโอกาสได้ไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง, เอาชนะเพื่อนหรือคนรอบข้างที่บอกว่าเราทำไม่ได้บ้างหรือเพื่อการเอาชนะตัวเองและอื่นๆอีกมากมาย (ถึงตรงนี้ลองคิดสักแปปครับ……..) แต่สังเกตหรือเปล่าครับว่าที่เราคิดมาทั้งหมด คือ คิดเอาเงินว่าจะได้หรือเรียกว่าเพ้อฝันนั่งเอง ซึ่งบ่อยครั้งเราจะขาดสติ (คิดเอาแต่ได้นั่นเองเพราะโลภด้วยมั้ง) จึงทำเราหรือคนหลายๆคนที่เข้ามาลงทุนในตลาดนี้ 95% ก็เหมือนเอาเงินไปโยนให้คนอื่นและก็ออกจากตลาดไปเท่านั้นเองครับ ส่วนพวก 5% ก็ยังได้เงินอยู่เสมอ (อย่าลืมนะครับคนที่บอกพอร์ทโต 500% มันก็เอาเงินคุณไปนั่นแหละ) ถึงตรงนี้เริ่มพอเดาได้หรือยังครับว่า “ถ้าจะเข้ามาลงทุนเราต้องคิดอะไรและแบบไหนบ้าง”

  1. คิดให้ออกว่า “การลงทุนจะช่วยตอบเป้าหมายชีวิตเราหรือเปล่า” แล้วเรื่องแย่ที่สุดที่จะเกิดกับเป้าหมายเราคืออะไร
  2. คิดต่อไปว่า “ถ้าไม่เข้ามาลงทุน” อย่างอื่นสามารถตอบโจทย์การลงทุนได้หรือไม่
  3. เข้าใจเรื่อง “ความเสี่ยงของสินค้าก่อนการได้กำไรเสมอ” เพราะเราต้องรักษาเงินต้นให้ได้มากที่สุด (อันนี้คนดังใครๆก็พูดนะ)
  4. อย่าเพิ่งเข้าไปลงทุน ให้ตามหาวิธีการหรือขั้นตอนการทำก่อนเสมอ (เหมือนไปทำงานอะครับ ต้อง Training ก่อน)
  5. ตรวจสอบเงินลงทุนว่ามีเท่าไร เช่น ถ้ามี 5 แสนบาทก็เอามาลงแค่ 5-10% เท่านั้นเพราะคือช่วงเรียนรู้ (ตรงนี้เองคนพลาดกันเยอะพอลงเยอะจึงทำให้พบเจอกับปัญหา ขาดทุน…จน…เครียด…กู้เงินมาลง….ขาดทุนอีก….ล้มละลาย…ล้มเหลวในชีวิต…ที่เล่ามานี่เรื่องเพื่อนผมมันเกิดขึ้นจริงๆนะครับ ไม่อยากให้เกิดกับใครอีกเลย)

คือถ้าเพื่อนๆที่เริ่มเข้าไปในตลาดทุนไม่ว่าจะเป็นหุ้น / TFEX / FOREX / Gold / Crypto Currency และอื่นๆแล้วเริ่มต้นด้วยการคิดตาม 5 ข้อนี้ ผมเองเชื่อว่า “เพื่อนๆจะเป็น 5% ของคนที่อยู่ในตลาดได้แน่นอน” อีกทั้ง 5 ข้อนี้ยังสามารถเอาไปปรับใช้ตั้งแต่การลงทุนใน MLM / ธุรกิจทั่วไป / ธุรกิจน่าสงสัย(ลูกโซ่) / ธุรกิจเงินตรา หรืออีกมากมายเลยทีเดียว

สุดท้ายอยากผากไว้สั้นๆว่า “ อย่าเพิ่งเชื่อผม…” ไปทดลองและแชร์มุมมองหรือคำแนะนำกลับมาหาผมได้ครับที่เพจ วิถีกราฟเปล่า BY โค้ชเต้ การลงทุนต้องจบและทำได้จริง อ่านเพิ่มเติมเรื่องหุ้น การลงทุนหุ้นพื้นฐาน และเล่นหุ้นเทคนิคอล ได้ที่ stock2morrow >>>https://www.stock2morrow.com/article.php