TM เดินเกมสร้างรายได้แกร่ง เตรียมยกเลิกสินค้าไม่ทำเงิน

ทันหุ้น-TM วางกลยุทธ์ปี 2562 ปรับแผนลดสินค้าไม่ทำกำไร เพื่อลดค่าใช้จ่าย หวังดันผลกำไรเติบโต 2 หลัก มองภาพรวมอุตสาหกรรม ความต้องเครื่องทางการแพทย์สูง เหตุมีโรงพยาบาลเอกชนเกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 5 แห่ง มั่นใจรายได้ปี2561 โตตามเป้า 660 ล้านบาท โบรกส่องไตรมาส4 สุดพีค คำสั่งซื้อวิ่งเข้าพอร์ต

นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM เปิดเผยว่า ในปี 2562 บริษัทวางแผนจะปรับกลยุทธ์กรดำเนินงาน โดยยกเลิกกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มียอดขายไม่เติบโตมากนัก เช่น ลิ้นหัวใจ เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่าย คาดว่าจะช่วยสนับสนุนให้ผลกำไรของบริษัทเติบโต 2 หลัก ขณะที่ยอดขายประเภทอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ รวมถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองน่าจะเติบโตประมาณ 20-30% และ 5-10% จากปีนี้ตามลำดับ

โดยภาพรวมอุตสาหกรรมในปีหน้า บริษัทมองว่าความต้องการเครื่องมือทางการแพทย์น่าจะเติบได้ราว 5-10% เนื่องจากคาดว่าจะมีโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่เกิดขึ้นไม่ต่ำกว่า 5 แห่ง ซึ่งเป็นโอกาสที่บริษัทจะได้รับคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ทั้งในส่วนของเครื่องมือทางการแพทย์และวัสดุสิ้นเปลืองมากขึ้น

ขยายฐานต่อยอด

สำหรับการจัดตั้งสถานดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงแบบครบวงจรร่วมกับพันธมิตรภายในประเทศ ปัจจุบันมีที่ดินรอการพัฒนาแล้ว คาดว่าจะมีจำนวนเตียงประมาณ 50-100 เตียง และก่อสร้างแล้วเสร็จปลายปี 2562 ซึ่งเบื้องต้นบรัทประเมินว่าหากมีจำนวนผู้ใช้บริการเต็ม 100 เตียง น่าจะสร้างรายได้ให้บริษัทราว 80-100 ปีต่อปี ช่วยสนับสนุนผลประกอบการในอนาคตอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วนความคืบหน้าการเจรจากับพันธมิตรต่างประเทศจำนวน 2 ราย คือ ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องมือแพทย์ ประเทศไต้หวัน และพันธมิตรจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความสนใจที่จะเข้ามาตั้งโรงงานผลิตอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองในประเทศไทย ปัจุบันยังอยู่ระหว่างการดำเนินการ คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในปีหน้าทั้งหมด

รายได้ปี61ตามเป้า

ขณะที่ภาพรวมรายได้ในปี 2561 บริษัทยังมั่นใจว่าจะเติบโตตามเป้าหมายที่ 660 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีรายได้ 628.48 ล้านบาท จากความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มอุปกรณ์และวัสดุสิ้นเปลืองที่มีทิศทางเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งไตรมาส 4/2561 เป็นช่วงไฮซีซั่นของกลุ่มโรงพยาบาล ส่งผลให้บริษัทจะได้รับออเดอร์มากขึ้น ประกอบกับโรงพยาบาลรัฐบาลมีงบประมาณออกมาในช่วงเดือนตุลาคม ส่งผลให้บริษัทฯจะได้รับออเดอร์จากโรงพยาบาลรัฐบาลที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

บริษัท หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า คาดการณ์ผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2561 จะเป็นบวกต่อเนื่องจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากเป็นช่วงเริ่มต้นของการเบิกจ่ายงบประมาณประจำปีของภาครัฐ (ช่วงเดือนต.ค.ของทุกปี) ทำให้คาดว่าโรงพยาบาลรัฐจะมีคำสั่งซื้อเข้ามาสูงกว่าทุกๆ ไตรมาส จึงปรับประมาณการกำไรทั้งปี 2561 ขึ้นเป็น 60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 68.5% จากปีก่อน คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาพื้นฐานปี 2562 ที่ 3.70 บาท