จับตา DOD ชงบอร์ดไฟเขียว ปิดดีลเทคธุรกิจความงาม

ทันหุ้น – “DOD”เตรียมชงบอร์ดในเดือนธันวาคมนี้ ปิดดีลเทคโอเวอร์ธุรกิจผลิตผลิตภัณฑ์ด้านความงาม นั่งแท่นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ความงามและสุขภาพแบบครบวงจร พร้อมมั่นใจผลงานปี 2561 โตก้าวกระโดด

นางสาวศุภมาส อิศรภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีส่วนประกอบหลักมาจากสารสกัดจากธรรมชาติ ในรูปแบบการรับจ้างพัฒนาและผลิต (ODM) ที่ให้บริการครบวงจร (One Stop Service) ซึ่งได้รับมาตรฐานระดับสากล เปิดเผยว่า ตามที่บริษัทได้มีการศึกษาเพื่อเข้าซื้อหุ้นบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตผลิตภัณฑ์ด้านความงาม คิดเป็นเงินไม่เกิน 400 ล้านบาทนั้น เบื้องต้นบริษัทคาดว่าจะนำเสนอเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัท(บอร์ด)เพื่อพิจารณาอนุมัติภายในเดือนธันวาคม 2561นี้

ปิดดีลเทกโอเวอร์

ทั้งนี้บริษัทมองว่าแผนศึกษาการเข้าลงทุนครั้งนี้จะช่วยในการต่อยอดธุรกิจและเสริมศักยภาพให้บริษัทก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำในธุรกิจผลิตผลิตภัณฑ์ ด้านความงามและสุขภาพครบวงจร รวมทั้งสามารถขยายฐานลูกค้าให้กับบริษัทได้เพิ่มขึ้นในอนาคต

“ดีลซื้อธุรกิจผลิตผลิตภัณฑ์ด้านความงามที่เราแจ้งก่อนหน้านี้ ล่าสุดเราจะมีการนำเสนอให้บอร์ดพิจารณาภายในเดือนธันวาคมนี้ และหากมีความคืบหน้าบริษัทจะรีบแจ้งข้อมูลต่อตลาดหลักทรัพย์รับทราบในทันที”นางสาวศุภมาสกล่าว

สำหรับภาพรวมธุรกิจในช่วงโค้งสุดท้ายของปี 2561นี้ บริษัทมองว่ายังมีทิศทางการเติบโตที่ดี เนื่องจากบริษัทเตรียมส่งมอบออเดอร์ผลิตภัณฑ์ให้กับลูกค้ารายใหญ่และรายใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมามีลูกค้ารายใหม่มีการย้ายฐานผลิตจากที่อื่นมาผลิตและออกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใหม่กับบริษัท

โตก้าวกระโดด

นอกจากนี้หากพิจารณาจากตัวเลขผลการดำเนินงานในงวด 9 เดือนแรกของปี 2561 บริษัทมีรายได้ 605.16 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 106.80% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีรายได้รวม 292.77 ล้านบาท ขณะที่มีกำไรสุทธิ 296.06 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 157.16% จากงวด 9 เดือนของปี2560 ที่มีกำไรสุทธิ 115.12 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากการย้ายที่ตั้งโรงงานใหม่ไปที่นิคมอุตสาหกรรม อยู่เจริญ-ท่าจีน พื้นที่กว่า 7ไร่ ทำให้มีกำลังการผลิตในการรองรับออเดอร์จากลูกค้าขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1,000,000 กล่องต่อเดือน รองรับการผลิตกว่า 1,600,000 กล่องต่อเดือน หรือคิดเป็น 70% ของกำลังการผลิตทั้งหมดจากการรับจ้างพัฒนาและผลิต (ODM) ดังนั้นบริษัทมั่นใจว่าผลการดำเนินงานทั้งปีนี้จะเติบโตแบบก้าวกระโดด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้รับเลือกเป็นผู้ประกอบการไทยเพียงรายเดียวที่ร่วมลงนามเซ็น MOU กับ CNR MALL และสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนในการเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร-วิตามิน ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย-ยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ และเครื่องสำอาง ผ่านช่องทางการจำหน่าย TV shopping ของ CNR MALL ช่องสถานีโทรทัศน์ CCTV

ส่องพิกัด 18.20บาท

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด ระบุว่า คาดกำไรของ DOD ไตรมาส 4/2561 ราว 63 ล้านบาท ลดลง 14%จากไตรมาสก่อนหน้า แต่เติบโต 245% เทียบจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน และปรับประมาณการกำไรปี 2562 ขึ้นจาก 395 ล้านบาท สู่ 439 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% เนื่องจากบริษัทมีการขยายช่องทางการจำหน่ายไปยังต่างประเทศ พร้อมทั้งโอกาสการซื้อกิจการที่จะหนุนการเติบโตอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีโอกาสเพิ่มอัตรากำไรจากโรงงานสกัดวัตถุดิบแห่งที่ 2 โดยปรับสมมติฐานอัตรากำไรขั้นต้นปี2562 เพิ่มขึ้นจาก 61% เป็น 65% และอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นจาก 48% เป็น 51% ตามลำดับ คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมปี 2562 ที่ 18.20 บาท