DIMETตั้งเป้าผลงานพลิกบวกปลดล็อกต้นทุน-ไฮซีซันดันยอด ชูลดต้นทุน-ดีลคู่ค้า

ทันหุ้น – DIMET เดินหน้าปลุกผลงานฟื้นคืนชีพ จับตาไฮซีซันดันงบพลิกแรง จ่อรับเงินลงทุน IGE เข้ากระเป๋าเต็มๆ โชว์พอร์ตงานล้นมือ 500 ล้านบาท เตรียมส่งมอบเร็วๆนี้ ด้านผู้บริหารเผยจับมือพันธมิตรเวียดนาม ขนวัตถุดิบราคาถูกพร้อมผลิต หวังกดต้นทุนลดฮวบ ตั้งเป้ากวาดยอดขาย 500 ล้านบาท

นายปัญญา บุญญาภิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท ไดเมท (สยาม) จำกัด (มหาชน) หรือ DIMET กล่าวถึงแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 2/2561-2562 (ต.ค.-ธ.ค.61)คาดว่าจะเติบโต และมีทิศทางผลประกอบการที่ดีกว่าไตรมาส 1/2561-2562 ที่ผ่านมา (ก.ค.-ก.ย.61) เนื่องจากเป็นช่วงไฮซีซันของการจำหน่ายสี อีกทั้งบริษัทเร่งเพิ่มยอดขายให้ได้ตามเป้าหมาย ทั้งนี้บริษัทคาดในไตรมาส 2 มีโอกาสที่ผลประกอบการจะกลับมาเป็นบวก จากไตรมาส 1 มีผลขาดทุน 11.15 ล้านบาท หลังจากบริษัทปรับโครงสร้างองค์กร และควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่าย ทำให้บริษัทมองว่ามีโอกาสที่ผลประกอบการจะพลิกฟื้นได้

ดันผลงานพลิกบวก

ขณะเดียวกันบริษัทจะเร่งจำหน่ายสินค้า หรือสีอุตสาหกรรม รวมถึงสีป้องกันไฟ และสินค้าในกลุ่ม CARBOLINE มากขึ้น และจะเน้นการเข้ารับงานในส่วนของโปรเจ็กต์ ซึ่งคาดว่าจะเห็นโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่ อาทิ รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าความเร็วสูง ในการลงทุนต่างๆ โดยบริษัทจะร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อนำสินค้าเข้าไปจำหน่าย ทั้งนี้บริษัทคาดทิศทางการเติบโตของกลุ่มสีทางอาคารงวดปี 2561-2562 น่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 20%

ขณะที่ทั้งงวดปี 2561-2562 (ก.ค.61-มิ.ย.62) จะกลับมาเป็นบวก จากงวดปี 2560-2561 บริษัทขาดทุน 38.25 ล้านบาท จากการลดต้นทุนในการผลิต ซึ่งบริษัทได้ร่วมมือกับพันธมิตรจากประเทศเวียดนาม เพื่อนำเข้าวัตถุดิบในการผลิตสี ซึ่งช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัทได้แล้ว 5% ทำให้ภาพรวมต้นทุนในงวดปีนี้น่าจะมีทิศทางที่ดีขึ้น   ประกอบการกับการขยายฐานลูกค้าจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับบริษัทได้มาก ทั้งนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายงวดปี 251-2562 ที่ 500 ล้านบาท จากงวดปีก่อนที่ 278.88 ล้านบาท ซึ่งงวดไตรมาส 1 บริษัทมียอดขายแล้ว 63.42 ล้านบาท

อีกทั้งบริษัทคาดจะรับรู้รายได้จากการเข้าลงทุนบริษัท ไอเจน เอนจิเนียริ่ง จำกัด (IGE) เข้ามา โดยบริษัทเข้าไปซื้อหุ้นสามัญเดิมของ IGE จาก บริษัท อิเล็กทริค โซลูชั่นส์ (เอส) พีทีอี ลิมิเต็ด (ES) จำนวนสัดส่วน 14% ทั้งนี้ IGE ดำเนินธุรกิจจัดหาพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งแรงสูงและแรงต่ำ งานรับเหมาก่อสร้างสถานีโรงไฟฟ้าย่อย และมีบริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกันอีก 2 บริษัท คือ บริษัท ไอเจน พาวเวอร์เทค จำกัด ซึ่ง IGE ถือหุ้นอยู่ 51% และบริษัท สยายไบโอ เจนเนอเรชั่น 1 จำกัด ซึ่ง IGE ถือหุ้นอยู่100%

ทั้งนี้ IGE ยังมีผลประกอบการที่ดี ทั้งในแง่รายได้ และกำไรสุทธิ ปัจจุบัน IGE มีงานในมือ (Backlog) อยู่ราว 500 ล้านบาท โดยเตรียมที่จะส่งมอบงานให้กับลูกค้าตั้งแต่นี้เป็นต้นไปจนถึงช่วงเดือนเมษายน อีกทั้ง IGE อยู่ระหว่างเจรจากับลูกค้าเพื่อหางานใหม่เข้ามาเพิ่มเติม แต่ยังไม่มีข้อสรุป

ผนึกพันธมิตรลดต้นทุน

“ปีนี้บริษัทจะพยายามทำให้ผลประกอบการกลับมาเป็นบวก จากการปรับโครงสร้างภายในองค์กร และต้นทุนค่าใช้จ่าย รวมถึงลดต้นทุนผลิต ซึ่งเราได้พันธมิตรจากเวียดนาม และวัตถุดิบที่มีราคาถูก ทำให้จะช่วยลดต้นทุนการผลิตลงได้บ้าง และจะเร่งเพิ่มยอดขาย โดยการเพิ่มเซล เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าให้มากขึ้น ส่วนสินค้าที่ขายก็จะเน้นไปในสีทาอาคาร สีป้องกันไฟ ซึ่งมียอดขายในระดับดี นอกจากนี้จะบุ๊กรายได้จาก IGE เข้ามา หลังจากที่เราเข้าไปลงทุน ทำให้ภาพรวมผลประกอบการปีนี้น่าจะมีทิศทางที่ดี”นายปัญญา กล่าว