EGCO บวกสดใส 2 บาทหลังทุ่ม2.62หมื่นล. รุกตลาดเอเชียแปซิฟิก

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า EGCO เช้านี้บวก 2 บาท แตะที่ 236 บาท หลังทุ่มงบ 2.62 หมื่นล้านบาท เข้าซื้อหุ้น 49% ในโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม ขนาดกำลังการผลิต 1,823 เมกะวัตต์ ในเกาหลีใต้ คาด COD ปี 2562 เป็นการเปิดตลาดใหม่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ขณะที่ผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรก ปี 2561 มีกำไรสุทธิ จำนวน 21,754 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 117%

นายจักษ์กริช พิบูลย์ไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ EGCO เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงาน 9 เดือนแรก ปี 2561 เป็นไปตามแผนงาน โดยมีกำไรสุทธิ จำนวน 21,754 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 117% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการขายสินทรัพย์ 3 โครงการ ในไตรมาสแรก และหากพิจารณาเฉพาะผลการดำเนินงานในไตรมาส 3 บริษัทมีกำไรสุทธิ 3,947 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

*ทุ่มงบซื้อโรงไฟฟ้าเกาหลี

ขณะเดียวกัน บริษัทได้ประกาศขยายการลงทุนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยการเข้าลงทุนสัดส่วน 49% ในบริษัท พาจู เอ็นเนอร์ยี่ เซอร์วิส จำกัด หรือ พาจู อีเอส ซึ่งเป็นเจ้าของและดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้า พลังความร้อนร่วมพาจู ที่เมืองพาจู จังหวัดคย็องกี ประเทศเกาหลีใต้ จำนวน 2 หน่วย ขนาดกำลังการผลิต หน่วยละ 911.5 เมกะวัตต์ ใช้แอลเอ็นจีนำเข้าเป็นเชื้อเพลิง

โดยจะมีการลงนามสัญญาซื้อขายหุ้นภายในเดือนพฤศจิกายน 2561 มูลค่าการลงทุน ประมาณ 26,200 ล้านบาท และคาดว่าการซื้อขายหุ้นจะแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม ปี 2562 ทั้งนี้ พาจู อีเอส เป็นบริษัทลูกของบริษัท เอสเค อีแอนด์เอส จำกัด หรือ เอสเค อีแอนด์เอส ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ดำเนินธุรกิจพลังงานรายแรกที่นำเข้าแอลเอ็นจีโดยตรงจากต่างประเทศสู่เกาหลี ทั้งจากออสเตรเลีย อินโดนีเซีย สหรัฐอเมริกา ตลอดจนประเทศต่างๆ ทั่วโลก

โรงไฟฟ้าพาจู อีเอส เริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ (COD) ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2560 และจำหน่ายไฟฟ้าให้แก่ Korea Electric Power Corporation ซึ่งเป็นผู้รับซื้อไฟฟ้ารายเดียวในเกาหลีใต้ โดยซื้อขายผ่านตลาดกลางซื้อขายไฟฟ้าของประเทศเกาหลีใต้ (Korea Power Exchange)

สำหรับตลาดพลังงานในประเทศเกาหลีใต้ เป็นตลาดที่มีศักยภาพและมีความต้องการใช้ไฟฟ้าเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ให้ความสำคัญและส่งเสริมการใช้เชื้อเพลิงแอลเอ็นจี และพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงสะอาด การเข้าลงทุนครั้งนี้จึงนับเป็นก้าวสำคัญของเอ็กโก กรุ๊ป โดยมองเห็นโอกาสและความเป็นไปได้ในการผสานจุดแข็งกับเอสเค อีแอนด์เอส เพื่อลงทุนและพัฒนาธุรกิจแอลเอ็นจีร่วมกันทั้งในประเทศไทยและในเอเชีย ซึ่งมีความต้องการใช้ก๊าซในการผลิตไฟฟ้า ซึ่งเป็นพลังงานสะอาดที่เชื่อถือได้

นอกจากนี้ เอสเค อีแอนด์เอส ยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจแอลเอ็นจีครบวงจร การลงทุนในพาจู อีเอส จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการนำไปสู่ความร่วมมือในการทำธุรกิจแอลเอ็นจีในประเทศไทย รวมทั้งประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค และในอนาคตจะร่วมกันแสวงหาโอกาสการลงทุนธุรกิจพลังงานหมุนเวียน ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีศักยภาพ ทั้งในเกาหลีและในเอเชียอีกด้วย

 

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com