79 บจ. หุ้นยั่งยืนจ่อรับโชคเสนอลดภาษีแทนLTF

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า สภาธุรกิจตลาดทุน เสนอ รัฐลดภาษี 20% แต่ไม่เกินแสนบาท กองทุนที่ลงทุนในหุ้นยั่งยืน – อินฟราสตรัคเจอร์ เกิน 50% ของพอร์ต แทนลดหย่อนภาษีกองทุน LTF ที่จะสิ้นสุดปี 2562 ตั้งเงื่อนไขลงทุนยาว 10 ปี เปิดโผหุ้นได้ประโยชน์หากรัฐออกจริง หุ้นใหญ่ติดโผพรึบ

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย หรือ FETCO เปิดเผยว่า สภาธุรกิจตลาดทุนไทย นำเสนอ แนวทางพัฒนาการออมระยะยาวต่อนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้วยการขอให้สนับสนุนการจัดตั้งกองทุนประเภทใหม่ ที่มีการลงทุนในกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastucture Fund) และในหุ้นที่อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืนของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (THSI Index) รวมกันเป็น 50% ของพอร์ตการลงทุน

โดยได้เสนอให้ห้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นการให้สามารถขอคืนภาษีได้ส่วนหนึ่ง หรือ 20% ของเงินลงทุน แต่ไม่เกิน 1 แสนบาท โดยจะต้องเป็นการลงทุนอย่างน้อย 10 ปี

ซึ่งกองทุนนี้จะเข้ามาทดแทนสิทธิประโยชน์ทางภาษีของกองทุน LTF ที่จะสิ้นสุดปี 2562 และเป็นแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำของกองทุน อีกทังนังช่วยภาครัฐบาลในด้านเงินทุนในการพัฒนาประเทศ

* *โอกาสทองหุ้นยั่งยืน

นายประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์. ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ทาลิส จำกัด เปิดเผยว่า หากรัฐบาลตอบรับข้อเสนอของสภาธุริกจตลาดทุนด้านการช่วยเหลือภาษีกองทุนที่ลงทุนในหุ้นยั่งยืน – อินฟราสตรัคเจอร์ จะเป็นเรื่องดี เนื่องจากการลงทุนใน LTF ที่ผ่านมามีเม็ดเงินจำนวนหลายหมื่นล้านบาทต่อปี ซึ่งหกมีการลดภาษี ก็จะช่วยทำให้มีการลงทุนในกองทุนหุ้นยั่งยืนได้มาก และเมื่อมีดีมานด์มากก็จะทำให้หุ้นเหล่านี้ มีโอกาสปรับตัวเพิ่มขึ้นให้มีการให้ค่า PE ที่สูงขึ้นได้ แต่กองทุนต่างๆ ก็จะมีการคัดเลือกหุ้นที่มีการเติบโตด้วย

สำหรับหุ้นยั่งยืนในปี 2561 ล่าสุด มีจำนวนทั้งสิ้น 79 บริษัทจดทะเบียนที่อยู่ในรายชื่อหุ้นยั่งยืนในปี 2561 เป็น บริษัทจดทะเบียนใน SET 73 บริษัท และ mai 6 บริษัท ดังนี้

กลุ่มเกษตรและอุตสาหกรรม CFRESH , CPF , GFPT , HTC , MINT , PM , STA , TVO

กลุ่มสินค้าอุปโภค S&J

กลุ่มธุรกิจการเงิน BAY ,BBL ,KBANK ,KKP , NSI , SCB , TISCO , TMB

กลุ่มสินค้าอุคสาหกรรม AH ,IRC , IVL , PCSGH , PTTGC , SAT , SNC , SSSC

กลุ่มอสังหาริมทรัพย์และการก่อสร้าง AMATA , CK , CPN , DRT , LPN , PPP , PSH , SC , SCC , SPALI , SYNTEC , TASCO , TTCL

กลุ่มทรัพยากร BAFS , BANPU , BCP , BGRIM , BPP , EA , EASTW , EGCO , IRPC , PTG , PTT , PTTEP , RATCH , SCG , TOP , TTW

กลุ่มบริการ AOT , BEM , BWG , CENTEL , CPALL , HMPRO , JWD , NYT , TBSP

กลุ่มเทคโนโลยี ADVANC , DELTA ,DTAC , INTUCH , PT , SYNEX , TRUE

บริษัทใน mai ประกอบด้วย CHO , FPI , UAC , PPS , AGE , AKP

 

* * เทคโนโลยีดันตลาดทุนไทย

ดร. ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการหารือ รองนายกรัฐมนตรี มีความสนใจที่จะผลักดันการใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาตลาดทุน เพื่อทำให้นักลงทุนมีความเข้าใจการลงทุนมายิ่งขึ้น อาทิ การใช้ผลิตภัณฑ์ช่วยลงทุน การใช้กองทุนรวม ที่จะทำให้นักลงทุนทำการลงทุนได้อย่างฉลาดและมีผู้ให้คำเเนะนำมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงการการเชื่อมต่อตลาดทุนไทยกับตลาดเพื่อนบ้าน

“ตลาดหุ้นไทยถือว่ายังมีความแข็งแรงกว่าในหลายๆประเทศ เราได้รับผลกระทบจากการค้าต่างๆ ที่เกิดขึ้นค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับตลาดอื่นๆ ต้องทำให้นักลงทุนได้รับรู้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านรองนายกรัฐมนตรีได้แนะนำให้กับเรา” ดร.ภากรกล่าว

ด้านนางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย เปิดเผยว่า ทางภาครัฐได้ให้นโยบายไว้ว่า อยากเห็น ความเป็นดิจิตอลมากขึ้นในตลาดทุนไทย ซึ่งตอนนี้ได้มีกฎหมาย 2 ฉบับ ที่จะสามารถช่วยให้ความเป็นดิจิตอลเกิดขึ้นได้ และมีความปลอดภัย อันดับแรกคือ กฏหมาย Digital ID เพื่อยืนยันตัวตนซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการซื้อขายในตลาดทุน และ ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ เพื่อให้ความมั่นใจแก่นักลงทุนที่เข้ามาซื้อขาย

นอกจากนี้ยังควรหาแนวทางให้นักลงทุนในตลาดหุ้น ประสบผลสำเร็จมากขึ้น ซึ่งในอนาคตอาจจะนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการลงทุนมากยิ่งขึ้น อาทิ ผ่านการลงทุนแบบ DCA (Dollar-Cost Averaging) ที่อยากให้มีมากยิ่งขึ้นในอนาคต

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com