“DOD”หุ้นGrowthกำไรขาขึ้น กูรูเคาะโค้งสามทะลุ70ล.

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า 3 โบรกประสานเสียง “DOD” ดูดีสมชื่อ ประเมินกำไรไตรมาส 3/2561 ไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท รับทรัพย์ยอดขายพุ่ง รักษาอัตรากำไรขั้นต้นใกล้เคียงเดิมที่ 62% ไตรมาสสุดท้ายเดินเกมนำผลิตภัณฑ์ล็อตแรกมูลค่าเกือบ 10 ล้านบาทขายผ่าน TV shopping ของ CNR MALL ช่องสถานีโทรทัศน์ CCTV บุ๊กรายได้ปีหน้า บวกออเดอร์ลูกค้ารายใหม่-เก่าล้นหนุนผลงานปี 62 แกร่ง ฟากเทคนิคลุ้นทดสอบไฮเดิม 16.40 บาท

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์รายหนึ่ง ประเมินแนวโน้มผลการดำเนินงานของ “บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD” ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (Dietary Supplement Product) และให้บริการครบวงจร แบบ One Stop Service โดยดำเนินธุรกิจในรูปแบบรับจ้างพัฒนาและผลิต (ODM) รายใหญ่ที่สุดในประเทศไทยว่า คาดการณ์ผลการดำเนินงาน DOD ในไตรมาส 3/2561 มีความสามารถในการทำกำไรสุทธิที่ 70 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท ซึ่งสอดคล้องกับยอดขายที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากบริษัทย้ายที่ตั้งโรงงานใหม่ไปที่นิคมอุตสาหกรรม อยู่เจริญ-ท่าจีน ซึ่งมีพื้นที่กว่า 7 ไร่ ทำให้สามารถผลิตและส่งมอบสินค้าได้ตามคำสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้น โดยบริษัทสามารถรักษาอัตรากำไรขั้นต้นใกล้เคียงเดิมได้ที่ 62%

ขณะเดียวกัน DOD บริหารสัดส่วนค่าใช้จ่ายการต่อรายได้ที่ลดลงส่งผลให้อัตรากำไรสุทธิของบริษัทเพิ่มขึ้นประกอบกับยอดคำสั่งซื้อจากลูกค้ารายใหม่และการออกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมใหม่ๆเพิ่มมากขึ้น

นักวิเคราะห์ มองว่าในช่วงไตรมาส 3 ของทุกปีจะเป็นช่วง Low season เนื่องจากปัจจัยที่เข้ามาเป็นตัวแปรหลักทำให้กำลังซื้อกลุ่มผู้บริโภคหดตัว โดยเฉพาะการเปิดภาคเรียนทำให้กลุ่มผู้ปกครองที่มีกำลังซื้อในช่วงก่อนหน้าหันมาให้ความสำคัญกับค่าใช้จ่ายในเรื่องดังกล่าว ประกอบกับบรรดาผู้ประกอบการส่วนใหญ่ปรับสูตรการผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อเร่งออกโปรดักใหม่ในช่วงปลายไตรมาส 4 หรือ ต้นไตรมาส 1 ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ยอดขายในไตรมาส 3 ปรับตัวลดลง เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

ทั้งนี้แม้ว่าในไตรมาส 3 จะปรับตัวลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาส 2 แต่หากพิจารณาถึงศักยภาพทางธุรกิจ สถานะด้านการเงิน รวมถึงความแข็งแกร่งด้านฐานลูกค้าจะเห็นได้ว่าบริษัทยังคงมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเห็นจากอัตราการทำกำไรสุทธิของ DOD ในช่วงที่ผ่านมา ไตรมาส 1/2561 มีกำไรสุทธิ 111.20 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ 33.52 ล้านบาท ขณะที่ไตรมาส 2/2561 กำไรสุทธิ 112.11 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่ 54.54 ล้านบาท ส่วนไตรมาส 3/2561 คาดว่าจะมีกำไรสุทธิกว่า 70 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 27 ล้านบาท ส่วนกำไรสุทธิในไตรมาส 4/2561 อยู่ระหว่างการประเมิน ซึ่งเชื่อว่าจะปรับตัวในทิศทางที่ดีขึ้น ขณะที่อัตราการกำไรสุทธิปี 2561 ทางนักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ไม่ต่ำกว่า 350 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 142.19 ล้านบาท ดังนั้นยังมุมมองเชิงบวกต่อหุ้น DOD

 

* * ส่งสินค้าล็อตแรกลุยจีน

นอกจากนี้ล่าสุด DOD ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) ความร่วมมือทางธุรกิจ ระหว่าง บริษัท ซีเอ็นอาร์ แฮปปี้เนส โฮม ช้อปปิ้ง จำกัด (China National Radio : CNR MALL) และ สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) ซึ่งเป็นองค์กรด้านการวิจัยและพัฒนาชั้นนำระดับโลกของจีน โดย DOD เป็นบริษัทผู้ประกอบรายแรก และรายเดียว ของประเทศไทย ที่ได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ด้านเสริมอาหาร – วิตามิน ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย – ยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ และเครื่องสำอาง ผ่านช่องทางการจำหน่าย TV shopping ของ CNR MALL ช่องสถานีโทรทัศน์ CCTV

โดยในเบื้องต้น ในไตรมาส 4/2561 ทาง DOD จะนำผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายในล็อตแรกกว่า 10 ผลิตภัณฑ์ หรือคิดเป็นมูลค่าเกือบ 10 ล้านบาท ซึ่งจะเพิ่มช่องทางรายได้จากการเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ผ่าน TV shopping ของ CNR MALL ช่องสถานีโทรทัศน์ CCTV ตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป และจะเริ่มมีรายได้เข้ามาอย่างเห็นได้ชัดในปี 2562 ซึ่งนั่นก็ส่งผลให้แนวโน้มผลการดำเนินงานตั้งแต่ปี 2562 ทาง DOD จะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นเชิงบวกจากการยอดคำสั่งซื้อของลูกค้ารายใหม่ จะเข้ามาเพิ่มขึ้น ประกอบกับกลุ่มลูกค้ารายเดิม ที่มีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และการเพิ่มช่องทางการตลาดโดยส่งสินค้าไปจำหน่ายในประเทศจีน

อย่างไรก็ดี บริษัทหลักทรัพย์ได้ออกมาประเมินราคาเป้าหมายของ DOD หลังจากที่คาดการณ์ถึงผลการดำเนินงานในงวดไตรมาส 3/2561 ว่ามีแนวโน้มกำไรเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ทางบริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็กจำกัด แนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสม 17.50 บาท, บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด แนะนำ “ซื้อ” ให้ราคาเป้าหมายที่ 17.70 บาท และบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด แนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 16.70 บาท

 

* * ลุ้นไฮเดิม 16.40 บ.

นายเปรมสุข ชลทานวาณิช ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย กล่าวในรายการ ทันหุ้น ทันเกมเช้านี้ว่า หุ้น DOD ถือว่ามีสัญญาณราคาค่อนข้างดีกว่าหุ้นในกลุ่มเดียวกัน โดยเฉพาะหากราคาสามารถฝ่าด่าน 15.00 บาทได้ มีโอกาสลุ้นทดสอบไฮเดิมที่ 16.40 บาทได้เช่นกัน ส่วนกรอบแนวรับ ที่ 14.50-14.00 บาท ดังนั้นนักลงทุนที่ถือหุ้นอาจหาจังหวะขายทำกำไรช่วงที่ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น หรือ รอโอกาสสะสมในกรอบแนวรับดังกล่าว

 

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com