ชูCPF-TFGเด่นราคาหมูขาขึ้นบาทอ่อนหนุน

ทันหุ้น – โบรกชู CPF-TFG รับข่าวดี 2 เด้ง ราคาหมูหน้าฟาร์มปรับขึ้น 3.3% แตะ 62 บาทต่อกิโลกรัม แถมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องใน ถึงปี 2562 และ หลังคลายปัญหาสุกรล้นตลาด ขณะที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าหนุนส่งออกโตเด่น เชียร์ซื้อชี้เป้า CPF ที่ 30 บาท และ TFG ที่ 5 บาท

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด เปิดเผยว่า ทางฝ่ายมองการลงทุนหุ้นกลุ่มเกษตร-อาหาร มีความน่าสนใจในการลงทุนทั้งในระยะสั้นไปถึงระยะกลาง โดยปัจจัยสนับสนุนหลักๆ เป็นผลมาจากราคาสุกรหน้าฟาร์ม ณ วันที่ 26 ตุลาคม 2561 ที่ปรับเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้ามาอยู่ที่ระดับราคา 62 บาทต่อกิโลกรัม ปรับเพิ่มขึ้น 3.3% จากสัปดาห์ก่อนหน้า จากความต้องการบริโภคเนื้อสุกรเพิ่มขึ้นหลังผ่านช่วงเทศกาลกินเจ

*ชู CPF-TFG เด่น

อีกทั้งยังมองว่าผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยและรายกลาง ที่มีปัญหาด้านสภาพคล่องเริ่มทยอยลดการเลี้ยงสุกรลงบ้างแล้ว หลังจากที่เผชิญปัญหาขาดทุนมานานราว 1 ปี ประเมินว่าต้นทุนการเลี้ยงสุกรของผู้ประกอบการรายย่อยจะอยู่ที่ราว 64 บาทต่อกิโลกรัม สูงกว่าผู้ประกอบการรายใหญ่ อย่างบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF และบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TFG ราว 10% หรือประมาณ 58 บาทต่อกิโลกรัม ประกอบกับแนวโน้มการบริโภคเนื้อสัตว์จะเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวช่วงปลายปี ซึ่งเป็นปกติของอุตสาหกรรม

ทั้งนี้ ราคาสุกรเฉลี่ยตั้งแต่ต้นปี 2561 เท่ากับ 54.65 บาทต่อกิโลกรัม ปรับลดลง 4.9% จากราคาสุกรหน้าฟาร์มเฉลี่ยปี 2560 ต่ำกว่าสมมติฐานราคาสุกรเฉลี่ยปี 2561 ที่ฝ่ายวิจัยประเมินไว้ที่ 56 บาทต่อกิโลกรัมเล็กน้อย โดยหากจะให้ราคาสุกรเฉลี่ยปี 2561 เป็นไปตามสมมติฐานที่ฝ่ายวิจัยประเมินไว้ ราคาสุกรเฉลี่ยในช่วงที่เหลือของปี 2561 จะต้องอยู่ที่ 61 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้สูง โดยทิศทางราคาสุกรที่ฟื้นตัวเป็นผลบวกต่อ TFG และ CPF ประกอบธุรกิจสุกรในประเทศ 20% และ 14% ตามลำดับ

*ค่าเงินบาทอ่อนหนุน

นอกจากนี้ปัจจัยด้านค่าเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐยังอ่อนค่าจนล่าสุดอยู่ที่ 33.08 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นผลบวกต่อผู้ส่งออกด้วยเช่นกัน (บวกต่อ CPF แต่กระทบ TFG เพราะนำเข้ากากถั่วเหลืองในสัดส่วนมากกว่าส่งออกไก่) ทำให้ความสามารถในการแข่งขันกับคู่แข่งต่างประเทศดีขึ้นและแปลงเงินเป็นสกุลเงินบาทได้เพิ่มขึ้นด้วย โดยค่าเงินบาทเฉลี่ยตั้งแต่ต้นปี 2561 เท่ากับ 32.20 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่า โดยสมมติฐานปี 2561 ที่ฝ่ายวิจัยกำหนดไว้ที่ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐเล็กน้อย

หากกำหนดให้ค่าเงินบาทในช่วงที่เหลือของปีเฉลี่ยที่ 33 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ จะทำให้ค่าเงินบาทเฉลี่ยทั้งปี 2561 เท่ากับ 32.40 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่ากว่าที่ฝ่ายวิจัยประเมินไว้เล็กน้อย อย่างไรก็ตาม ฝ่ายวิจัยประเมินว่าแนวโน้มราคาสุกรจะทยอยปรับเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปี 2561-2562 ส่งผลบวกต่อธุรกิจสุกร จึงแนะนำ “ซื้อ” CPF (ราคาเหมาะสม 30 บาท) และ TFG (ราคาเหมาะสมที่ 5 บาท)