IIIขนส่งทางอากาศทำเงินAirAsiaXหนุนผลงานเด่น

ทันหุ้น – III รับทรัพย์จากธุรกิจขนส่งทางอากาศเพิ่ม หลังพันธมิตรสายการบิน Thai AirAsia X เปิดเส้นทางบินเพิ่ม แย้มผลงานไตรมาส 4/2561 สุดพีค รับไฮซีซันธุรกิจโลจิสติกส์ จ่อรับรู้ไปรษณีย์ไทยเข้าเต็มไตรมาส “ทิพย์ ดาลาล” มั่นใจรายได้ปีนี้โตทะลุเป้า 15-20% เตรียมชงบอร์ดเคาะแผนงานปี 2562 เดือนพ.ย.นี้

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III เปิดเผยว่า มองภาพรวมธุรกิจในช่วงไตรมาส 4/2561 จะเติบโตดีที่สุดในปี 2561 นี้ เนื่องจากเป็นไฮซีซันของธุรกิจส่งออกและธุรกิจขนส่งระหว่างประเทศ ซึ่งจากการเข้าสู่ช่วงเทศกาลจับจ่ายทำให้ความต้องการใช้บริการขนส่งขยายตัวเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันภาพรวมของ E-Commerce เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน ส่งผลให้การซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น

โดยธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ (Air Freight) กับพันธมิตรหลักอย่างสายการบิน Thai AirAsia X ยังมีแผนที่จะเปิดเส้นทางบินใหม่ในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น คาดจะช่วยสนับสนุนให้ปริมาณขนส่งในช่วงที่เหลือของปีนี้เพิ่มขึ้น อีกทั้งจากการกลับมาให้บริการขนส่งสินค้าทางอากาศให้กับลูกค้าเดิมอย่าง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด นั้น คาดว่าจะช่วยสร้างรายได้เข้ามาภายในไตรมาส 4/2561 นี้อีกด้วย หรืออย่างช้าสุดในไตรมาส 1/2562 ขึ้นอยู่กับว่าทางลูกค้าจะมีการจัดการเอกสารภายในได้เร็วแค่ไหน

*รับรู้การลงทุนเต็มสูบ

ส่วนธุรกิจการขนส่งทางเรือในไตรมาส 4/2561 นี้ ยังมีการเติบโตอย่างโดดเด่นเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับการให้บริการสายเรือ รีเซา พอร์ต (ฮ่องกง) จากประเทศจีน พร้อมกันนี้คาดว่าจะมีการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากการลงทุนในกิจการร่วมค้าที่เพิ่มขึ้น ทั้งจากบริษัท ซีเค ไลน์ (ประเทศไทย) จำกัด (CKT) และบริษัท เอ็กคู่ เงิลด์ไวด์ (ประเทศไทย) จำกัด (ECU) อีกด้วย

ขณะที่ธุรกิจการให้บริการเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์สำหรับสินค้าอันตรายและเคมีภัณฑ์ บริษัทจะเริ่มรับรู้กำไรจากการเข้าลงทุนในบริษัท DG Packaging ในสิงคโปร์ในสัดส่วน 50% ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในไตรมาส 4/2561 นี้ โดยคาดว่าในปีนี้จะรับรู้เข้ามาประมาณ 15 ล้านบาท จากเป้าหมายการทำกำไรของ DG Packaging ที่ 2.2 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ และคาดว่า รับรู้ได้อย่างเต็มประสิทธิภายในปี 2562 เฉลี่ยต่อปี ไม่น้อยกว่า 30 ล้านบาท

ในด้านธุรกิจการบริหารคลังสินค้า และการกระจายสินค้า (Logistics Management) มองว่ามีการเติบโตที่ดีเช่นเดียวกัน โดยในปัจจุบันบริษัทมีพื้นที่รองรับความต้องการลูกค้าอยู่ที่ประมา 2.5 หมื่นตารางเมตร โดยจากความต้องการใช้งานที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้อัตราการใช้พื้นที่ในระดับที่สูงกว่า 90% ได้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ อย่างไรก็ตามจากปัจจัยข้างต้นที่กล่าวมาส่งผลให้บริษัทยังคงมั่นใจว่าการเติบโตของรายได้รวมทั้งปี 2561 จะเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ไม่น้อยกว่า 15-20% จากปี 2560 ซึ่งทำได้ 2,294.6 ล้านบาท

*ขนส่งทางอากาศทำเงิน

สำหรับโครงสร้างรายได้ในปี 2561 บริษัทยังคงมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศเป็นรายได้หลักกว่า 70% ของรายได้รวม ธุรกิจโลจิสติกส์สำหรับขนส่งสินค้าอันตรายและเคมีภัณฑ์ 20% ธุรกิจขนส่งสินค้าทางทะเลและทางบก 5% และธุรกิจบริหารจัดการโลจิสติกส์ 5% ขณะที่ในปี 2562 ธุรกิจขนส่งทางอากาศอาจมีการปรับลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 60-70% เนื่องจากการเติบโตของธุรกิจขนส่งทางทะเลและทางบก รวมถึงการขนส่งสินค้าอันตรายและเคมีภัณฑ์ที่ขยายตัวอย่างชัดเจนในปีหน้า

พร้อมกันนี้ ปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างการเตรียมแผนการดำเนินงานของปี 2562 เบื้องต้นคาดว่าจะนำเข้าเสนอต่อที่ประชุมในวันที่ 30 พฤศจิกายน และคาดว่าจะได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการบริการ (บอร์ด) ไม่เกินวันที่ 18 พฤศจิกายน 2561 สำหรับการแจ้งงบไตรมาส 3/2561 คาดว่าจะแจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไม่เกินวันที่ 13 พฤศจิกายน 2561