BAผนึกฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ ขยายบริการเที่ยวบินร่วม

ทันหุ้น – สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส (PG) และสายการฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ (PAL) ประกาศลงนามข้อตกลงในการให้บริการเที่ยวบินร่วม (codeshare agreement) เพื่ออำนวยความสะดวกการเดินทางระหว่างประเทศไทยและประเทศฟิลิปปินส์

นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือBA ผู้ให้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส กล่าวว่าปัจจุบัน ข้อตกลงการให้บริการเที่ยวบินร่วมดังกล่าวครอบคลุมการเดินทางในเส้นทางระหว่าง กรุงเทพฯ-กรุงมะนิลา และ กรุงมะนิลา-เชียงใหม่ (ต่อเครื่องที่กรุงเทพฯ) โดยผู้โดยสารของบางกอกแอร์เวย์สสามารถเดินทางในเส้นทางบินกรุงเทพฯ (สุวรรณภูมิ)-กรุงมะนิลา (ฟิลิปินส์) ด้วยเที่ยวบินที่ทำการบิน

โดยฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ และผู้โดยสารของฟิลิปปินส์แอร์ไลน์สามารถเดินทางจากกรุงมะนิลามายังกรุงเทพฯ และเชื่อมต่อไปยังเชียงใหม่ด้วยเที่ยวบินที่ทำการบินโดยบางกอกแอร์เวย์ส นอกจากนี้ ทั้ง2สายการบินยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาเพื่อขยายข้อตกลงการให้บริการเที่ยวบินร่วมให้ครอบคลุมแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอื่นๆ ในประเทศไทย อีกด้วย

“เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของกลยุทธ์การสร้างเครือข่ายพันธมิตรการบินของบางกอกแอร์เวย์ส และยังเป็นการเพิ่มจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสายการบิน โดยข้อตกลงนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวของทั้ง2สายการบิน นอกจากนี้ ผู้โดยสารของสายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์จะได้รับความสะดวกสบายและการบริการเหนือระดับเมื่อเดินทางกับบางกอกแอร์เวย์ส ไม่ว่าจะเป็นสิทธิพิเศษในการเข้าใช้บริการห้องรับรองผู้โดยสาร ณ สนามบินสุวรรณภูมิและสนามบินเชียงใหม่ การบริการอาหารบนทุกเที่ยวบิน ”

ผนึกกำลัง

ดร. เจมี่ เจ บอทิสตา ประธานและหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการสายการบินฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ กล่าวว่าการที่บริษัทได้ขยายเครือข่ายทางการบินไปทั่วโลกนั้น เพื่อสร้างพันธมิตรรายใหม่และสร้างเครือข่ายใหม่ๆ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์สในครั้งนี้ จะทำให้ผู้โดยสารของทั้ง2ฝ่ายได้รับประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกสบายของการบริการ ความหลากหลายของเที่ยวบินจากช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นต้น

สำหรับบางกอกแอร์เวย์สและฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ถูกจัดลำดับให้เป็นสายการบินระดับ 4 ดาวจากสกายแทร็กซ์ ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงคุณภาพของสายการบิน โดยบางกอกแอร์เวย์สมีสโลแกน “ความประทับใจแห่งเอเชีย” ที่ให้บริการเต็มรูปแบบในเส้นทางบินทั้งในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชีย ในขณะที่ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ให้บริการเต็มรูปแบบ โดยมีเครือข่ายทางการบินครอบคลุม 4 ทวีปทั่วโลก

นอกจากนี้สายการบินบางกอกแอร์เวย์สนับเป็นสายการบินลำดับที่ 15 ของสายการฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ที่ให้บริการเที่ยวบินร่วม และถือเป็นลำดับที่ 5 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในขณะที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส มีสายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินร่วมทั้งหมด 27 สายการบิน โดยมีสายการฟิลิปปินส์แอร์ไลน์เป็นรายล่าสุด

เป้า16.50บ.

บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด(มหาชน) รายงานบทวิเคราะห์แนะ”ซื้อเก็งกำไร”โดยระบุว่า BA เป็นเจ้าของสนามบินสมุยและครอบครองตารางบินถึง 88% (36 เที่ยวบินจาก 41เที่ยวบิน/วัน) ซึ่งมีการแข่งขันน้อยมาก ดังนั้น BA สามารถเรียกเก็บค่าโดยสารที่สูงกว่าและสามารถทำกำไรได้มากขึ้นกว่าเส้นทางบินอื่น ดังนั้นอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นตามฤดูกาลส่งผลให้ค่าโดยสารเฉลี่ยปรับตัวสูงขึ้นได้บ้างในไตรมาส 3/2561 นอกจากนั้นผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าธรรมเนียมน้ำมันน่าหนุนการเติบโตของรายได้อีกทางหนึ่งด้วย

ประกอบกับ BA จะเสริมความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องด้วยการขยายเส้นทางการบินที่แตกต่างจากคู่แข่ง ซึ่งการแข่งขันน้อยและเพิ่มความถี่ของเที่ยวบินไปยังเส้นทางยอดนิยมจะช่วยดึงดูดผู้โดยสารใหม่ ๆ และช่วยเพิ่มรายได้ผู้โดยสารต่อหน่วยอีกด้วย ส่วนปี 2562 BA วางแผนที่จะเปิด 3 เส้นทางการบินใหม่ ได้แก่ กรุงเทพ-แคม รานห์ (เมืองชายทะเลในเวียดนาม), เชียงใหม่-กระบี่, เกาะสมุย-ไทเป และเพิ่มเที่ยวบิน กรุงเทพ-ดานัง (จาก 7 เป็น 14 เที่ยวบิน/สัปดาห์) เป็นต้น