บล.ทิสโก้ จับกระแส DELTA คาดผลงาน Q3 แกร่งรายได้ทำสถิติใหม่

บล.ทิสโก้ ส่อง บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA เราคาดผลประกอบการที่ 1.66 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% YoY และ 20% QoQ

เราคาดกำไรจากการดำเนินงานของ DELTA ที่ 1.66 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% YoY หนุนโดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นเป็น 416 ล้านดอลลาร์ (+14% YoY และ 1% QoQ) จากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นทั้ง Data Center และรถยนต์ ในขณะที่ QoQ เพิ่มขึ้นจากอัตรากำไรที่เพิ่มขึ้นจากผลของค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง

รายได้ทำสถิติใหม่ที่ 1.37 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 13% YoY หลังจากที่การขาดแคลนวัตถุดิบเริ่มลดลง ทำให้รายได้เพิ่มขึ้นเป็น 416 ล้านดอลลาร์ จากอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นในทุกด้าน แม้ว่าจะมีปัจจัยกดดันจากค่าเงินอินเดียที่อ่อนค่าลงก็ตาม

อัตรากำไรเพิ่มขึ้นเป็น 23.8% จากเดิม 22% ใน 2Q18 หลังจากที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง 3.3% QoQ เทียบกับดอลลาร์ใน 3Q18 จากเดิม 31.9 บาท เป็น 32.97 บาท และได้ประโยชน์จาก Economy of Scale

DELTA ไต้หวันจะกระทบการดำเนินงานในระยะยาว DELTA ไต้หวันมีแผนที่จะซื้อ DELTA ไทย เนื่องจาก 1) เพื่อกระจายการผลิตจากประเทศ จีน 2) เป็นการเพิ่ม EPS ในขณะที่มีความเสี่ยงคือ 1) การเสียสิทธิประโยชน์ BOI และ 2) DELTA ต้องผลิตสินค้าที่มีอัตรากำไรต่ำเพิ่มขึ้น

เราแนะนำให้ “ถือ” โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 72.75 บาท โดยอ้างอิง PER ที่ 15 เท่า โดยขั้นตอนการซื้อกิจการอยู่ที่ antitrust ที่จะต้องใช้เวลา 6 – 12 เดือน โดยมีความเสี่ยงคือ อุตสาหกรรมรถยนต์ในยุโรปที่ชะลอตัวลง และการเข้าซื้อกิจการที่จะทำให้การดำเนินงานในระยะยาวแย่ลง

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com