MACD ขึ้นเหนือน้ำ ทำไมถึงเป็นขาขึ้น?

เพราะเขาบอกว่า ตัดศูนย์ขึ้นเหนือน้ำเป็นขาขึ้น ตัดศูนย์ลงไปใต้น้ำเป็นขาลง น่ะสิครับ ตอบแบบนี้ ร้อยทั้งร้อยคุณๆ ต้องว่าโค้ชกวนประสาทแน่ๆ ฮาาา เอางี้ เรามาทำความเข้าใจก่อน MACD นั้นมีองค์ประกอบอะไรบ้าง องค์ประกอบแรกของ Indicator ที่ชื่อว่า MACD (Moving Average Convergence / Divergence) ก็คือค่า MACD นี่แหละ

ค่านี้เอามาจากไหน เอามาจาก EMA (12) ของ ราคาเป็นตัวตั้ง และลบด้วย EMA (26) ของราคา เมื่อลบกันแล้ว แน่นอนMoving Average Convergenceค่าที่ได้จะมีค่า ไม่มากกว่าศูนย์ ก็ต่ำกว่าศูนย์ มากกว่าศูนย์ แปลลว่า EMA 12 อยู่เหนือ EMA 26 เร็วอยู่เหนือช้า แบบนี้ก็ขึ้นสิ แต่ถ้าเร็วกลับไปวิ่งอยู่ใต้ช้า ก็ลงสินะ

ถ้าใครอยู่หน้ากราฟลองทำตามง่ายๆ ครับ เปิดกราฟเปล่าๆ ที่ไม่มีเส้นอะไรมามีแค่แท่งเทียนพอ แล้วใส่ EMA ไปสองเส้น คือ  EMA 12 และ EMA 26 ยังจำได้จากเรื่อง EMA มั้ยครับ ถ้า EMA เส้นเร็ว ตัดเส้นช้าขึ้น แปลว่าอะไร มันก็คือการพลิกกลับของราคา จากที่ลงมา หรือย่ำอยู่กับที่ไม่ไปต่อ เป็นการพลิกขึ้น และไปต่อ

นั่นแปลว่า MACD นี้นำคุณสมบัติของค่าเฉลี่ยมาใช้ มันถึงถูกตั้งชื่อว่า Moving Average Convergence / Divergence โดยเส้น 12 แทนค่าเฉลี่ยตัวเร็ว และ 26 คือค่าเฉลี่ยตัวช้า ตัดกันขึ้น โป๊ะเช๊ะ!!! (ศัพท์เก่าไปมั้ยเนี่ย) เป็นการพลิกกลับขึ้น แต่ถ้าตัดกันลง แป่ว!!!! ก็พลิกกลับเป็นไม่ขึ้น

แล้วถ้า EMA สองเส้นนี้มันพันกันนัวเนีย MACD ก็จะป้วนเปี้ยนอยู่แถวๆ เส้นศูนย์ มันก็คือ Sideway นั่นเอง ด้วยการจับเรื่องเส้นค่าเฉลี่ยมาใช้ เราก็จะได้เส้น MACD มาอธิบายแล้วครับ ว่า ทำไมการอยู่ต่ำกว่าศูนย์ หรืออยู่เหนือศูนย์ จึงแยกได้ว่าเป็นขาขึ้นหรือขาลง ส่วนนัวเนียอยู่ใกล้ๆ ศูนย์ไม่ไปไหนสักที อันนี้ไม่เล่นเพราะมัน Sideway ครับ

แล้วเราเทรดตามสัญญาณ MACD ตัด Signal ได้หรือไม่ ?

ก่อนตอบคำถามนี้เรามาทำความรู้จักกับองค์ประกอบที่สองของ MACD กันอีกสักหน่อยครับในชุด Indicator ที่ชื่อ MACD นั้น นอกจากเส้น MACD เอง ที่คำนวณมาจาก EMA(12) – EMA(26) แล้ว ยังมีอีกเส้นที่วิ่งคู่กับ MACD คือเส้น Signal Line ครับ จะว่าไปไม้ตายของ Technical Analysis คือการนำอะไรก็แล้วแต่มาหาค่าเฉลี่ย แล้วมาวิ่งคู่กับสิ่งนั้น เช่น ราคา เอามาหาค่าเฉลี่ย ถ้าราคาสูงกว่าค่าเฉลี่ยก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี ปริมาณการซื้อขาย หรือ Volume เอามาหาค่าเฉลี่ย แล้วถ้า Volume ของวันนี้ สูงขึ้นจากค่าเฉลี่ยมากๆ แบบนี้ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี

นี่ละครับที่ว่า ท่าไม้ตายเลย หาค่าเฉลี่ย แล้วเอามาวิ่งด้วยกัน เส้น Signal Line ก็เช่นเดียวกัน เมื่อเราได้ค่า MACD มาแล้ว ก็เอามาหาค่าเฉลี่ย โดยใช้ค่าเฉลี่ย 9 Period หรือถ้าเราอยู่ใน Timeframe Day ก็จะหมายถึงค่าเฉลี่ย 9 วัน เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ พอเอา MACD มาหาEMA (9)ของตัวมันเองแล้ว เราจะได้เส้น Signal นี่ละ มาวิ่งคู่กับ MACD แล้วก็อย่างที่บอก เมื่อ MACD มันตัดเส้นค่าเฉลี่ย 9 วันของตัวมันเองขึ้นมันก็สามารถใช้เป็นการส่งสัญญาณการกลับตัวของ MACD นั่นเอง

ดังนั้น การใช้ สัญญาณ MACD ตัดกับ Signal ตัดขึ้น “ซื้อ” ตัดลง “ขาย” มันก็นับว่าพอใช้ได้ เพราะซื้อเมื่อ กำลังของเทรนด์ มันพลิกกลับจากลง เป็นขึ้น และขายเมื่อ MACD ตัด Signal ลง คล้ายๆ กับ Golden Cross และ Dead Cross ใช่มั้ยล่ะ

แต่ ช้าก่อน ผมพูดเสมอว่า เราไม่ควรตัดสินใจ “ซื้อ” หรือ “ขาย” จากสัญญาณใดๆ เพียงสัญญาณเดียว เพราะมีบ่อยครั้งที่เราเจอ MACDตัด Signal ขึ้น ไปยังไม่ถึงไหน อ้าว ตัดลงอีกแล้ว แบบนี้ ก็เหมือนเล่นด้วย Golden Cross / Dead Cross เราจะถูกสั่งให้ ซื้อๆ ขายๆ ขายๆซื้อๆ จนวิงเวียน เผลอๆ หักไปหักมาขาดทุนอีก

ดังนั้นควรพิจารณาสัญญาณอื่นประกอบเช่นเคย ที่สำคัญอย่าท่องมาเทรด ตัดขึ้นซื้อ ตัดลงขาย ชีวิตมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ถ้ามันง่ายจริงๆใครล่ะจะขาดทุนในตลาด เพื่อให้เราได้กำไรกัน? ไม่เอานะครับ ไม่ท่องมาเทรด

อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com