MTCฟุ้งQ4ผลงานแจ่มยอดสินเชื่อพุ่ง-เป้า60บ.

ทันหุ้น – MTC แบไต๋ Q4/2561 ฟอร์มแจ่มกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน อานิสงส์ยอดสินเชื่อพุ่ง พร้อมเดินเกมขยายสาขาทั่วไทยเต็มพิกัด วางหมากทะลุ 3.2 พันสาขาในสิ้นปีนี้ บิ๊ก “ชูชาติ เพ็ชรอำไพ” ยิ้มรับเกณฑ์กำกับสินเชื่อทะเบียนรถชัดเจน ชี้หนุนอนาคตสดใส ด้านโบรกเกอร์ แนะ “ซื้อ” เป้าหมาย 60.00 บาท

นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลงานในไตรมาส 4/2561 จะเติบโตต่อเนื่องจากช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังธุรกิจมีการขยายฐานลูกค้าใหม่เพิ่มเติม ส่งผลให้ตัวเลขการปล่อยสินเชื่อขยายตัวอย่างชัดเจน

รุกเปิดสาขาทั่วไทย

อย่างไรก็ดี ในปี 2561 บริษัทประเมินว่ารายได้เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้เพิ่มขึ้น 40% จากปีก่อนที่ 7.47 พันล้านบาท หลังแนวโน้มการปล่อยสินเชื่อใหม่ที่ขยายตัวต่อเนื่อง และการขยายสาขาที่ปัจจุบันมีการเปิดสาขาใหม่เพิ่มเติม

โดยปีนี้ทาง MTC มีแนวคิดขยายสาขาในทำเลต่างๆ ทั่วประเทศไทยให้มากขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นและสนับสนุนการเติบโตในระยะยาว ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้คาดจำนวนสาขาสิ้นปี 2561 คงขยับเพิ่มเป็นมากกว่า 3,000 สาขา เมื่อเทียบกับปี 2560 ที่ราว 2,200 สาขา และน่าจะสามารถตอบสนองความต้องการของลูกคได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพยิ่งขึ้น

ยิ้มเกณฑ์กำกับชัด

นายชูชาติ กล่าวเสริมว่า ในแง่ประเด็นธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะจำกัดอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 28% และกฎระเบียบอื่นๆ โดย ธปท. ต้องการให้ผู้ประกอบการดำเนินงานภายใต้ใบอนุญาตสินเชื่อส่วนบุคคลหรือสินเชื่อ PICO นั้นบริษัทมองน่าจะเป็นผลดีต่อธุรกิจ เพราะทำให้เกิดความโปร่งใสในการดำเนินงานของอุตสาหกรรมมากขึ้น อีกทางปัจจุบันทาง MTC มีการเก็บอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยเพียง 23% ซึ่งต่ำกว่าตัวเลขดังกล่าวจึงยังอาจจะมีช่องวางในการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยได้ในอนาคตตตามความเหมาะสมต่อไป

อนาคตไกล 60 บ.

ด้านนักวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ฝ่ายวิเคราะห์ให้คำแนะนำ “ซื้อ” หุ้น MTC ให้ราคาเป้าหมาย 60.000 บาท   หลังล่าสุดทางฝ่ายวิเคราะห์ได้เข้าประชุมกับทางผู้บริหาร MTC ในเรื่องการกำกับดูแลธุรกิจสินเชื่อทะเบียนรถ ซึ่งได้มีการเข้าหารือกับธปท.และผู้ประกอบการหลายรายในวันศุกร์ว่ากฏหมายดังกล่าวยังอยู่ในระหว่างการ Hearing (จนถึง 12 ต.ค)และคาดว่าน่าจะประกาศใช้ในเดือนพ.ย.นี้ โดยรวมแนวทางในการกำกับดูแลสอดคล้องกับแนวทางที่อยู่ในข่าว MTC ประกอบธุรกิจได้เลยเพราะมีใบอนุญาตสินเชื่อบุคคลแล้ว (คล้าย ธปท.อนุญาตให้ทำ personal loan โดยมีหลักประกันได้) ที่อัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 28% + ค่าธรรมเนียมทวงถามตามจริง ส่วน พรบ. นันแบงก์ จะมีประกาศออกมาต่างหากในปีหน้า

โดยมาตรการดังกล่าวนั้นจะควบคุมทุกธุรกิจที่ไม่ใช่ธนาคาร แต่คาดว่าไม่มีเรื่องอัตราดอกเบี้ยแล้ว แต่จะเกี่ยวกับแนวทางการควบคุมและการรายงานอื่นๆ เรามองเป็นบวกต่อ MTC เนื่องจาก 1. ปลดล็อกความกังวลต่อมาตรการ ปัจจุบัน MTC เรียกเก็บที่ 23% ต่ำกว่ากฏหมายฉบับนี้และคาดว่าจะคงไว้ที่เดิม 2. มี room ในการปรับอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้นได้โดยเฉพาะในช่วงอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น (จากเดิมคาดว่าจะปรับขึ้นได้ยาก) 3.ในระยะสั้น MTC มีโอกาส gain ส่วนแบ่งการตลาดจากผู้ประกอบการรายเล็กซึ่งจะถูกควบคุมเข้มขึ้นและต้องขอใบอนุญาตและมีเงินทุนตามกฏหนอ ทำให้มีแนวโน้มสินเชื่อในในไตรมาส 4/2561 จนถึงไตรมาส 2/2562  ของ MTC น่าจะสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้และมากกว่าช่วงปกติ ส่วนผลกระทบจากกฏหมายนี้น่าจะเป็นแค่การจัดทำสัญญาที่มีรายละเอียดมากขึ้น