Golden cross / dead cross ดูยังไงแน่ เส้นไหนตัดกับเส้นไหน?

เทคนิคอลแบบง่ายๆ สำหรับมือใหม่ ผมว่าทุกคนต้องผ่านตามาแล้วทั้งสิ้น EMA ตัดกันขึ้น เรียก Golden Cross หรือ จุดตัดทองคำ เฮ้ย! ชื่อเพราะแบบนี้สุดยอด ท่านว่า เป็นสัญญาณซื้อ ซื้อตรงนี้ดีนักแล แต่มันตัดกันลงเมื่อไหร่ ท่านว่า “ให้ขาย” เพราะมันคือ “จุดตัดมรณะ” Dead Cross ไม่ขายตายลูกเดียว โอ้ย ฟังดูง่ายมาก แต่ประเด็นคือ เราเข้าใจหรือป่าว ว่าการตัดกันมันบอกอะไร ตัดขึ้นเพราะอะไร ตัดลงเพราะอะไร แล้วตัดขึ้นๆ ลงๆ แบบนี้เราจะทำยังไง?

และประเด็นที่จั่วหัวไว้เป็นคำถามที่หลายคนพูดไม่ตรงกันคือ เส้นไหนมันตัดกับเส้นไหนล่ะ บางตำราว่า EMA 15 ตัด 90 บ้างว่า 13 ตัด 34 บ้างว่า 10 ตัด 50 งงสินะ ผมก็งงครับ ตำราเล่มแรกๆ เมื่อครั้งผมเริ่มหัดเทคนิคอล ก็เขียนมาชนิด อ่านเสร็จ เอ่อ แล้วเส้นไหนตัดกับเส้นไหน (วะ) พอเริ่มเรียน เริ่มคุยกับเพื่อน เพื่อนแต่ละคนก็ใช้เส้นไม่ซ้ำกันเลย เอาวะ ท่องไปท่องมา ผมเกิดความคิดที่ว่า เอ้ย อย่างนั้น ถ้าเราให้มันตัดกัน 3 เส้นเลย หรือเอา 4 เส้นเลยยิ่งดีป่าวหว่า แบบนี้เป็น Super Golden Cross ชนิดสุดยอด จุดตัดอภิมหาทองคำ หรือเปล่า หรือตัดลงก็เป็น จุดตัดตายหงายเก๋งกันไปเลย เอาไงล่ะ แล้วสุดท้ายมันต้องยังไง

ธรรมดาเวลาผมงงอะไร ผมพยายามจะปล่อยวาง แล้วทิ้งทั้งหมด จากนั้นค่อยๆ เริ่มต้น ทำความเข้าใจ และเติมกลับไปทีละอย่าง สมัยผมทำงาน เจ้านายผมมักจะสอนว่า หากเราจะจัดระเบียบอะไรก็แล้วแต่ มานั่งรื้อนั่งแก้ทีละชิ้น มันยาก และใช้เวลา ง่ายที่สุดคือรื้อทิ้งหมด แล้ว ค่อยๆ หยิบกลับมาใส่ทีละชิ้น การจัดกระบวนความคิดก็เหมือนกัน พอเราสับสน ทำความเข้าใจกับเครื่องมือบางอย่างไม่ได้ ก็หยุด ทิ้งมันทั้งหมด แล้วค่อยๆ มาทำความเข้าใจจากจุดเริ่มต้น ช้าๆ ทีละก้าว เอาละ มาทำความเข้าใจกัน แบบช้าๆ ทีละก้าว ว่า Golden Cross และ Dead Cross มันมีที่มาที่ไป เกิดขึ้นได้ยังไง และมันส่งสัญญานอะไรให้เราไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง

เราเริ่มกันจาก Moving Average หรือ เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ก่อน เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ มันก็คือการหาค่าเฉลี่ยจากสมาชิกทั้งหมดที่เราหยิบมาเป็นกลุ่มตัวอย่าง เช่น เส้นค่าเฉลี่ย 5 วัน แสดงว่า เราหยิบราคาปิด ของ 5 วันย้อนหลัง มาเป็นกลุ่มตัวอย่าง เอามารวมกันแล้วหาร 5 แบบนี้ก็ได้ค่าเฉลี่ยแล้ว แล้วมันเคลื่อนที่ได้ยังไง ก็เมื่อเวลาเปลี่ยน ถัดมา 1 วันเราก็จะได้ราคาปิด ของวันนี้ เพิ่มมาอีก 1 วัน ก็แสดงว่า ต้องมีสมาชิกอันดับแรก ตกกระป๋องไป แล้วเอาสมาชิกใหม่ มาร่วมเฉลี่ยด้วย เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ถ้าราคาปิดของวันใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะ ก็จะทำให้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ หรือ Moving Average นี้มันเปลี่ยนไปตามราคาวันใหม่ด้วย แต่อย่าลืมนะครับ ต้องรอให้ปิดวันก่อนเพราะเราใช้ราคาปิด

จากด้านบนเราได้ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 5 วันมาแล้ว ดังนั้น ถ้าราคาปิดของวันนี้ ปิดอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ย 5 วันแปลว่าดี ดียังไง ก็ไม่รู้ละ คิดง่ายๆ อะไรที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย และมันมีแนวโน้มที่สูงกว่าค่าเฉลี่ย มาโดยตลอดมันก็ดูดีนะ ลองดูเงินเดือนเราสิ ถ้าสูงกว่าค่าเฉลี่ยของเพื่อนร่วมอาชีพ มาโดยตลอด ดีมั้ยล่ะ? ตรงนี้ เข้าใจนะว่า ถ้าราคาลอยอยู่เหนื่อยค่าเฉลี่ย 5 วัน แปลว่า มันไม่เคยถอยเลยสักวันเมื่อเทียบกับ 5 วันย้อนหลัง เราเรียกค่าเฉลี่ยแบบนี้ว่า ค่าเฉลี่ยแบบเร็ว เพราะใช้สมาชิกที่เป็นกลุ่มตัวอย่างน้อย เพียง 5 วัน ตานี้ลองเพิ่มค่าเฉลี่ยช้าๆ มาสักเส้น นึง เอาเป็น 35 วันแล้วกัน ก็เฉลี่ยกันแบบเดิม เคลื่อนที่กันแบบเดิม แต่กลุ่มตัวอย่างใหญ่กว่าเดิม แบบนี้กว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นชัดๆ มันต้องช้ากว่าการเฉลี่ย 5 วันอยู่แล้ว เพราะแม้ว่าราคาปิดวันใหม่ มันเปลี่ยนแปลงมาก แต่พอเฉลี่ยย้อนไปกลับกลุ่มใหญ่แล้ว มันไม่ได้มีผลอะไรเลย แสดงว่า ค่าเฉลี่ย 35 วัน มันช้า นั่นแปลว่า ยิ่งมาก ก็ยิ่งช้า

เราจับค่าเฉลี่ยสองเส้น มาวิ่งคู่กัน ถ้าแท่งเทียน มันอยู่เหนือเส้นเร็ว และเส้นเร็วก็อยู่เหนือเส้นช้า แบบนี้สุดยอด แสดงว่าแนวโน้มมันคือขึ้น และยิ่งถ้าเส้นช้ากับเส้นเร็ว มัน “ถ่าง” ออกจากกันมากเท่าไหร่ นั่นก็บอกถึงการเปลี่ยนแปลงของราคามันเปลี่ยนอย่างมีกำลัง “ยิ่งถ่าง ยิ่งดี” ยิ่งถ่างเทรนด์ยิ่งมีกำลัง เอ้า วกไปซะไกล กลับมาที่ Golden Cross ซะที ถ้าเรามีเส้นค่าเฉลี่ยใดๆ สักสองเส้น เร็ว 1 เส้น ช้าอีก 1 เส้น ถ้าเส้นเร็วมันตัดเส้นช้าขึ้นแปลว่า แนวโน้ม หรือการเปลี่ยนแปลงของราคาระยะสั้น มันแซง แนวโน้มระยะยาว และเมื่อระยะสั้นมันเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เดี๋ยวระยะยาวมันก็วิ่งตามจนเกิดเป็นเทรนด์ฉีกช่วง Sideway หรือพักตัวออกมา แบบนี้ละที่เราเรียกมันว่า Golden Cross ส่วน Dead Cross ก็กลับกัน แนวโน้มระยะสั้น มันลงแล้วตัดแนวโน้มระยะยาว จนถึงขึ้นฉุดกันลงมา แบบนี้เขาถึงเรียกว่า จุดตัดตาย คือตัดแบบนี้ ไม่งามแน่

แต่ เดี๋ยวก่อนนะ ส่วนตัวผมจะยังไม่ตัดสินใจซื้อ หรือขายเพียงแค่ Golden Cross หรือ Dead Cross แต่ผมจะพิจารณาสัญญาณอื่นประกอบด้วย เช่นง่ายสุดคือ เกิด Golden Cross คือดี พร้อมกับราคาผ่านแนวต้าน ก็ คือดี และมี Volume เข้า ก็คือดี เมื่อ ดีสามดี มารวมกัน แบบนี้ ไม่ซื้อคงทนไม่ไหว แต่ไม่ใช่ใช้ดีเดียวซื้อ แบบนี้ ดีเดียว มันเลยเสียวซะนาน Dead Cross ก็เช่นเดียวกันนะครับ เอาละมาถึงตรงนี้ ผมว่า ทุกท่านคงได้คำตอบกับคำถามที่ว่า Golden Cross หรือ Dead Cross คือเส้นไหนกับเส้นไหนตัดกัน สรุปคือมันไม่ตายตัว จะใช้เส้นไหนก็ใช้เถอะ แต่ขอเส้นช้า 1 เส้น เส้นเร็ว 1 เส้น ตัดกัน จะ 15/35 20/50 15/90 ก็แล้วแต่…แต่ที่สำคัญรอสัญญาณอื่นมาช่วยยืนยัน ถึงลุย โอเคมั้ยครับ?