IIIไฮซีซันหนุนขนส่งรับรู้ไปรษณีย์ไทยQ4

ทันหุ้น – III เติบโตทุกธุรกิจ ระบุไฮซีซันหนุนธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์ ขณะที่คลังสินค้าดอนเมืองสร้างรายได้ต่อเนื่อง เล็งขยายพื้นที่เพิ่มรองรับลูกค้ารายใหม่ ส่วนลูกค้าไปรษณีย์ไทยคาดเริ่มกลับมาใช้บริการทางอากาศ ภายในไตรมาส 4/2561 นี้ พร้อมรับรู้รายได้ทันที ย้ำผลงานปีนี้โตตามนัดที่ 15-20%

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดินหน้าเข้าสู่ไตรมาส 3/2561 และแนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงที่เหลือของปี เป็นช่วงที่ธุรกิจโดยรวมเริ่มมีความลงตัวมากขึ้น ส่วนของธุรกิจขนส่งและโลจิสติกส์เติบโตตามช่วงไฮซีซัน และภาพรวมของตลาด E-Commerce เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน

โดยธุรกิจส่งออกและธุรกิจขนส่งระหว่างประเทศ ด้านการเติบโตที่เด่นชัดที่สุด คงจะเป็นด้านธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศที่มีสัดส่วนรายได้สูงถึง 70% และมีพันธมิตรหลักอย่างสายการบิน Thai AirAsia X ได้เปิดเส้นทางบินใหม่เพิ่มขึ้น ขณะที่ธุรกิจโลจิสติกส์ สำหรับขนส่งสินค้าอันตรายและเคมีภัณฑ์, ธุรกิจขนส่งสินค้าทางทะเลและทางบก ก็ยังเติบโตได้ดีเช่นกัน

*เล็งขยายคลังสินค้า

นอกจากนี้ธุรกิจจัดการคลังสินค้าที่ดอนเมือง ถือว่าเติบโตได้ดีต่อเนื่อง จากวอลุ่มที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมาถือว่าดีกว่าเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งธุรกิจจัดการคลังสินค้าที่ดอนเมือง ปัจจุบันเป็นช่วงเริ่มตัว และมีทิศทางการเติบโตที่ดี บริษัทจะเน้นการบริหารงานให้เกิดประสิทธิภาพ เพื่อสร้างรายได้และผลกำไรให้แก่บริษัท โดยในอนาคตอันใกล้หากการเติบโตยังดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็มีแผนที่จะขยาย ธุรกิจจัดการคลังสินค้า ในท่าอากาศยานดอนเมืองมากขึ้น

สำหรับรายได้ปีนี้บริษัทยังคงเป้าหมายในการเติบโตไว้ที่ 15-20% จากปี 2560 ซึ่งทำได้ 2,294.6 ล้านบาท ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะปรับประมาณการณ์รายได้เพิ่มหาก ผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 3/2561 ออกมาดีเกินคาด นอกจากนี้บริษัทเตรียมรับรู้กำไรจากการเข้าลงทุนในบริษัท DG Packaging ในสิงคโปร์ ในสัดส่วน 50% โดยคาดว่าในปีนี้จะรับรู้เข้ามาประมาณ 13 ล้านบาท จากเป้าหมายการทำกำไรของ DG Packaging ที่ 2.2 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

*เติบโตทุกธุรกิจ

“บริษัทมีความมั่นใจว่าผลประกอบการทั้ง 4 กลุ่มธุรกิจ คือ การขนส่งทางทะเลและทางบก, การขนส่งทางอากาศ, การขนส่งเคมีภัณฑ์, และ การบริการจัดการด้านโลจิสติกส์ ในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก “ นายทิพย์ กล่าว

สำหรับลูกค้าเดิมอย่างเช่น บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัดว่า ที่บริษัทคาดว่าจะได้กลับมาใช้บริการขนส่งสินค้านั้น จากที่ต้องหยุดการขนส่งไปก่อนหน้านี้ คาดว่าเริ่มกลับมาใช้บริการการขนส่งพัสดุทางอากาศ ภายในไตรมาส 4/2561 ซึ่งก็จะมีรายได้เข้ามาทั้งที่ให้บริการ

บริษัทหลักทรัพย์ เอเอสแอล จำกัด ระบุว่า ไตรมาส 2/2561 รายได้ของ III เพิ่มขึ้น 17.5% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการเติบโตจากทุก Business Unit ติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 3 แต่กำไรขั้นต้นกลับลดลง 13.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการแข็งค่าของเงินบาท ซึ่งกระทบให้การรับรู้รายได้จากธุรกิจหลัก (Air Freight) ลดลง อย่างไรก็ตามกำไรสุทธิทำได้ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ จากผลประกอบจากธุรกิจ Sea Freight และส่วนแบ่งกำไรที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ

ขณะที่แนวโน้มครึ่งปีหลัง จะดีกว่าครึ่งปีแรกเนื่องจาก 1.ไตรมาสที่ 3-4 เป็น High Season ของธุรกิจ Air Freight และ Sea Freight 2.ได้ประโยชน์จากการเพิ่มเที่ยวบินทั้งเส้นทางเดิม และเส้นทางใหม่ของ AirAsia และ AirAsiaX 3.บริษัทคาดว่าจะสามารถเจรจาสัญญากับทางไปรษณีย์ไทยได้ภายในไตรมาส 4/2561 โดยมีความพร้อมที่จะเริ่มบริการทันทีหลังได้อนุมัติจากท่าอากาศยานไทย และ 4.เริ่มรับรู้รายได้จากการลงทุนใน DG Packaging ตั้งแต่ไตรมาส 3/2561 (Equity-Method)