DIMETชูธุรกิจOEMโตเท่าตัวลุยคว้าบิ๊กโปรเจ็กต์เติมพอร์ต

ทันหุ้น – DIMET เชื่อธุรกิจ OEM โตเท่าตัว หลังออเดอร์ล้นทะลัก ใส่เกียร์ดันกำลังการผลิตแตะ 90-95% จากกำลังผลิตทั้งหมด 4 แสนลิตรต่อเดือน ด้านผู้บริหารเร่งเครื่องดันผลงานพลิกบวก เตรียมขยายฐานลูกค้าสีทาอาคาร พร้อมผนึกพันธมิตร ลุยคว้าบิ๊กโปรเจ็กต์เข้าพอร์ต

นายปัญญา บุญญาภิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษัท ไดเมท (สยาม) จำกัด (มหาชน) หรือ DIMET เปิดเผยว่าบริษัทคาดหวังผลประกอบการรวมในงวดปี 2561-2562 (ก.ค.61-มิ.ย.62) จะกลับมาเป็นบวกจากงวดปี 2560-2561 บริษัทขาดทุน 38.25 ล้านบาท โดยบริษัทจะเร่งจำหน่ายสินค้าในกลุ่ม CARBOLINE รวมถึงสีทาอาคารมากขึ้นและจะเน้นการเข้ารับงานในส่วนของโปรเจ็กต์ ซึ่งคาดว่าจะเห็นโปรเจ็กต์ขนาดใหญ่ อาทิ รถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าความเร็วสูง ในการลงทุนต่างๆ โดยบริษัทจะร่วมมือกับพันธมิตรเพื่อนำสินค้าเข้าไปจำหน่าย ทั้งนี้บริษัทคาดทิศทางการเติบโตของกลุ่มสีทาอาคารงวดปี 2561-2562 น่าจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 20%

ธุรกิจOEMโตเท่าตัว

ขณะที่ธุรกิจ OEM คาดงวดปี 2561-2562 จะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว หลังจากแนวโน้มคำสั่งซื้อ(ออเดอร์) จากลูกค้าหลักมีออเดอร์เพิ่มขึ้นเท่าตัว เนื่องจากลูกค้าต้องการขยายฐานต่างประเทศเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะการจำหน่ายสินค้าในประเทศบังคลาเทศ และอินเดีย

ปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิต OEM อยู่ที่ 4 แสนลิตรต่อเดือน และใช้กำลังการผลิต 50% อย่างไรก็ตามบริษัทมีแผนจะใช้กำลังการผลิตเต็ม 90-95% เพื่อรองรับออเดอร์ที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้บริษัทมีแผนขยายธุรกิจจำหน่ายสีเข้าไปต่างประเทศเพิ่มเติม ขณะที่ปัจจุบันบริษัทได้จำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าแล้วในประเทศเมียนมา กัมพูชา และลาว โดยบริษัทตั้งเป้าจะมียอดขายแตะหลักล้านบาทต่อเดือนในแต่ละประเทศ คาดจะเห็นได้ในงวดปีนี้เป็นต้นไป

อีกทั้งบริษัทคาดจะรับรู้รายได้จากการเข้าลงทุน บริษัท ไอเจน เอนจิเนียริ่ง จำกัด (IGE) โดยบริษัทเข้าไปซื้อหุ้นสามัญเดิมของ IGE จาก บริษัท อิเล็กทริค โซลูชั่นส์ (เอส) พีทีอี ลิมิเต็ด (ES) จำนวนสัดส่วน 14% ทั้งนี้ IGE ดำเนินธุรกิจจัดหาพร้อมติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งแรงสูงและแรงต่ำ งานรับเหมาก่อสร้างสถานีโรงไฟฟ้าย่อย และมีบริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกันอีก 2 บริษัท คือ บริษัท ไอเจน พาวเวอร์เทค จำกัด ซึ่ง IGE ถือหุ้นอยู่ 51% และบริษัท สยายไบโอ เจนเนอเรชั่น 1 จำกัด ซึ่ง IGE ถือหุ้นอยู่ 100%

ดันยอดขายแตะ 540 ล.

นายปัญญา กล่าวต่อว่า ในงวดปี 2561-2562 บริษัทตั้งเป้ายอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นเป็น 540 ล้านบาท จากปีก่อนทำได้ 278 ล้านบาท โดยการเติบโตดังกล่าวจะมาจากยอดขายสีทาอาคาร และกลุ่ม OEM รวมถึงบริษัทจะคัดเลือกการเข้าประมูลงาน โดยเน้นงานที่มีมาร์จิ้นสูง เพื่อผลักดันให้บริษัทมีกำไรเพิ่มขึ้น และบริษัทคาดจะมียอดขายสีจากโครงการติดตั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าจาก IGE เพิ่มเติม เนื่องจาก IGE จะได้รับงานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและการไฟฟ้าฝ่ายผลิตทุกๆ ปี ทำให้บริษัทมองเห็นโอกาสในการได้งานร่วมกับ IGE เข้ามาอีกด้วย

“ทิศทางงวดปีนี้ 61-62 น่าจะดีขึ้น จากการที่เราจะขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น รวมถึงเราจะรับรู้เงินปันผลจาก IGE เข้ามาตามสัดส่วนการถือหุ้น ซึ่งเขายังดำเนินธุรกิจและมีทิศทางผลประกอบการในเชิงบวก โดยเขามีกำไรราวๆ เดือนละ 8-10 ล้านบาท ส่วนสิ้นปีนี้คาดจะมีผลกำไรเติบโตได้ตามเป้าหมาย ส่วนแผนธุรกิจเดิม หรือการผลิตและจำหน่ายสีเราจะมีการปรับปรุง พร้อมกับเพิ่มไลน์ผลิตใหม่ คาดจะใช้เงินลงทุนประมาณ 5 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยทำให้เรามีคุณภาพ และรองรับการขายสินค้าที่ตรงความต้องการของลูกค้าได้”นายปัญญากล่าว