TRUE พ้นบ่วง? 

“คำตัดสินของศาลปกครองกลาง” ที่เพิกถอนคำชี้ขาดของ “คณะอนุญาโตตุลาการ” กรณีมีคำสั่งให้ TRUE ชำระเงินให้กับ บมจ.ทีโอที (TOT) จำนวน 1,217.50 ล้านบาท

แปลง่ายๆว่า TRUE ไม่ต้องจ่ายเงินจำนวนนี้ให้กับ ทีโอที อาจจะทำให้นักลงทุนเบาใจขึ้นมาระดับหนึ่ง

กรณีคำตัดสินของศาลปกครองกลางครั้งนี้ เป็นกรณีที่ “ทีโอที” ทำตามหน้าที่ เรียกเงินส่วนแบ่งรายได้คืน

หลังจากที่ได้ปฏิบัติ ตามมติครม.ปี 2546 ในยุคของ “คุณทักษิณ ชินวัตร” ที่ให้ทีโอทีหักส่วนแบ่งรายได้ให้เอกชนเพื่อจ่ายเป็นภาษีสรรพสามิตกิจการโทรคมนาคม ทำให้ ทีโอที ต้องดำเนินการ

ก่อนที่ปี 2550 หลังรัฐประหาร ครม. ได้มีคำสั่งกลับลำให้ยกเลิกมติ ครม.เดิม

ทีโอที จึงเรียกร้องให้ TRUE คืนเงินดังกล่าว ซึ่งคณะอนุญาโตตุลาการชี้ขาดให้ TRUE คืนเงินจำนวน 1,217,505,724.17 บาท ให้แก่ทีโอที

            แต่ท้ายที่สุดศาลก็ตัดสินว่า TRUE ไม่ต้องจ่ายเงินจำนวนนี้!!!

ศาลปกครองกลาง ให้เหตุผลว่า  “มติ ครม.เดิม มิใช่มติที่มีวัตถุประสงค์เป็นการต้องห้ามชัดแจ้ง โดยกฎหมายตามมาตรา 150 แห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ การที่คณะอนุญาโตตุลาการมีคำวินิจฉัยชี้ขาดให้ TRUE ชำระเงินผลประโยชน์ตอบแทนตามสัญญาแก่ทีโอที จึงเป็นคำวินิจฉัยชี้ขาดที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและไม่เป็นไปตามข้อตกลงแห่งสัญญาพิพาทและการบังคับตามคำชี้ขาดดังกล่าวย่อมเป็นการขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน”

ต้องย้ำว่านี่คือคนละกรณีกับคดีที่  “คณะอนุญาโตตุลาการ” สั่ง TRUE ต้องจ่ายเงิน 76,000 ล้านบาท ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่กว่า จำนวนเงินเยอะกว่า และกดดันราคาหุ้น TRUE อยู่ในขณะนี้

เพราะนั้นเป็นกรณีที่ “คณะอนุญาโตตุลาการ” ได้ตัดสินกรณีที่ ทีโอที เรียกร้องว่า TRUE ละเมิดข้อตกลงในสัญญาร่วมการงานและร่วมลงทุนขยายบริการโทรศัพท์ โดยให้บริการหรือยินยอมให้ผู้อื่นนำอุปกรณ์ในระบบไปให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง จึงเรียกค่าเสียหายจากการขาดรายได้จากการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ตั้งแต่ปี 2548 และให้ TRUE จ่ายเงิน 76,000 ล้านบาท

“นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) ประเมินว่า การที่ ศาลปกครองได้เพิกถอนคำชี้ขาด อนุญาโตตุลาการ ต่อเม็ดเงินจำนวน 1,217.50 ล้านบาท นั้น อาจจะส่งผลดีในด้านเห็นความเป็นไปได้ที่ ศาลปกครองจะเพิกถอนคำตัดสิน ในกรณีที่ อนุญาโตตุลาการ ให้จ่ายเงินค่าผิดสัญญา ทีโอที 76,000 ล้านบาท ด้วยเช่นกัน แม้คำสั่งในวันนี้เป็นคนละกรณีกัน  แต่เซนทิเมนท์เชิงบวกกำลังกลับมา

คำตัดสินดังกล่าวอาจจะส่งผลให้ราคาหุ้น TRUE กลับขึ้นไปเล่นในแถวๆ 6 บาทกลางๆ ซึ่งเป็นบริเวณที่หุ้น TRUE เคลื่อนไหวก็ที่จะร่วงลงมาจากกรณีคำสั่งจ่าย 76,000 ล้านบาท

อันที่จริงคดีที่เกี่ยวข้องกับบริษัทสื่อสาร และ คู่สัญญาอย่าง กสท.โทรคมนาคม และ ทีโอที นั้นมีการฟ้องร้องมาโดยตลอด แต่ทว่าจนแล้วจนรอดยังไม่เห็นภาพของการที่เอกชนจะต้องจ่ายจริงจ่ายหนักๆ ซักราย

“นั้นเป็นเพราะว่า มันมีช่องว่างทางกฎหมาย ที่เอกชนจะดำเนินการ ซึ่งเวลาเอกชนจะทำอะไรก็ได้มีการศึกษามาแล้ว ” นายมงคล พ่วงเภตรา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.เคทีบี (ประเทศไทย) ให้ทรรศนะ

เขาอธิบายว่า อันที่จริงหากนับมูลค่าการฟ้องร้องกันระหว่าง โอเปอเรเตอร์สื่อสาร และ คู่สัญญานั้น มูลค่าน่าจะเกินแสนล้านบาท แต่ก็ยังไม่มีกรณีไหนที่ได้จ่ายเงินจริง!!!

ดังนั้นจึงไม่ค่อยให้น้ำหนักกับการฟ้องร้องมากนัก

“ข่าวร้าย 76,000 ล้านบาท เรายังไม่ได้ตระหนกอะไรเลย ดังนั้นการที่ศาลปกครองให้ทรูไม่ต้องจ่ายเงิน ทีโอที 1,200 ล้านบาท ก็ไม่ได้มีผลเช่นกัน” นายมงคล กล่าว

บ่วงของ TRUE ที่เกิดขึ้นมานั้น จริงๆ มันคือการจิตนาการตามข่าว ทั้งๆ ที่ เรื่องการฟ้องร้องเป็นเรื่องปกติ

ซึ่งตลาดก็จะรับรู้ข่าวดีบ้าง ร้ายบ้าง ผันผวนตามปกติ

แต่สิ่งสำคัญนั้นก็คือผลการดำเนินงานของ TRUE ที่จะเป็นตัวบ่งบอกไปถึงราคาหุ้น TRUE มากกว่า

ถามว่าความน่าสนใจของ TRUE อยู่ ณ จุดไหน คำตอบวันนี้คือการรอคอยกำไรจากการดำเนินงานที่จะพลิกเป็นบวก

นายกิจพล บอกว่า TRUE จำเป็นต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าทรูสามารถทำกำไรจากการดำเนินงาน เพราะเท่าที่เห็นในปัจจุบัน ทรูสามารถขึ้นมาเป็นที่ 2 ได้แล้ว แต่ผลกำไรจากการดำเนินงานก็ยังขาดทุนอยู่ ซึ่งควรจะมีกำไรได้แล้ว

หากลองส่องดูราคาเป้าหมายของ TRUE นั้น นักวิเคราะห์ให้ราคาเฉลี่ยไว้ที่ 7.71 บาท

ส่วน TRUE น่าเล่นแค่ไหน เมื่อเปรียบเทียบกับเพื่อนๆ สื่อสารอย่าง ADVANC และ DTAC

ปรากฏว่า TRUE ยังอยู่ในระดับกลางๆ ไม่โดดเด่นมาก … หากนักลงทุนต้องการปันผลก็จะไปเล่น ADVANC ส่วนนักลงทุนต้องเล่นหุ้นเทิร์นอะราว ก็จะถูก DTAC แย่งซีน หลังจากจมมานาน ไตรมาส 3 นี้จะขาดทุน แต่หลังจากนั้นจะผงกหัวขึ้น

บ่วงคดี TRUE น่าจะพ้น แต่บ่วงที่พันธนาการจากความคาดหวังด้านผลประกอบการ TRUE ยังหนีไม่พ้น!

เฉลิมชัย ศิรินันทวิทยา : รายงาน
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w