‘DOD’ บวกสวนทาง SETย่อลง โบรกชี้หุ้นGrowthกำไรขาขึ้น ออกสินค้าใหม่-โรงสกัดดันยาว

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า ราคาหุ้น “DOD” เปิดการซื้อขายเช้านี้ เพิ่มขึ้น +1.45 % แตะระดับ 14.00 บาท กำไรขาขึ้น ปี 2561 สร้างสถิติสูงสุดใหม่แตะระดับ 345 ล้านบาท โบรกชี้ราคาหุ้นยังไม่สะท้อนพื้นฐานแกร่ง สินค้าเสริมอาหารฮอตฮิตติดลมบน บวกจับมือกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเสริมอนาคต จับตาสตอรี่ออกผลิตภัณฑ์ใหม่-โรงสกัดหนุนการเติบโตระยะยาว ปันผลสวย เชียร์ “ซื้อ”

นางสาวณัฏฐ์วริน ไตรภพสกุล ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานวิจัยการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จํากัด (SCBS) ระบุในบทวิเคราะห์ว่า บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD เป็นหุ้น Growth ที่ตลาดยังไม่คุ้นเคย และมีพัฒนาการในเชิงบวกที่น่าติดตามอีก 2-3 ปี ประกอบกับ ธุรกิจอาหารเสริมถือว่าเป็นธุรกิจที่ยังมีการเติบโตดีจากกระแสรักสุขภาพ ความงาม ตลอดจนการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย

นอกจากนี้ ด้วยการเติบโตของกำไรสุทธิปี 2561-2563 คาดว่าจะสูงเฉลี่ยปีละ 43% คาดว่าจะเป็นปัจจัยที่ดึงดูดนักลงทุนให้เข้ามาสนใจหุ้น DOD มากขึ้น โดยประเมินเป้าหมายแรกของราคาหุ้นไว้ที่ 16.70 บาท ซึ่งเป็นระดับที่ถือว่าอนุรักษ์นิยมมาก

ทั้งนี้ฝ่ายวิจัยคาดกำไรสุทธิในช่วงครึ่งหลังของปี 2561 มีโอกาสเติบโตเด่นจากช่วงเดียวกันปีก่อน โดยได้รับอานิสงส์จากการตรวจเข้มโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยไม่เพียงแต่ช่วยตอกย้ำให้ลูกค้าเดิมเชื่อมั่นบริษัท แต่ยังช่วยเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ให้หันมาสั่งผลิตสินค้าเพิ่มขึ้น คาดกำไรสุทธิปี 2561 สร้างสถิติสูงสุดใหม่ที่ 345 ล้านบาท เติบโต 142.8%

ขณะที่การเงินแกร่ง ฝ่ายวิจัยคาดสิ้นปี 2561 นี้มีเงินสดสุทธิ 1,000 ล้านบาทและมีกระแสเงินสดปีละ 300 ล้านบาทพอรองรับแผนลงทุนและจ่ายปันผลสม่ำเสมอ โดยคาดให้ Div. Yield ปีละ 4%

อย่างไรก็ดี ฝ่ายวิเคราะห์แนะนำซื้อ ประเมินมูลค่าพื้นฐานที่ 16.70 บาท อิง PER ที่ 18 เท่า ซึ่งยึดหลักอนุรักษ์นิยม โดยต่ำกว่า PER 25.4 เท่าของ APCO และ MEGA แต่ใกล้เคียง PER 18 เท่าของ GIFT ขณะที่ศักยภาพทำกำไร DOD เหนือชั้นกว่าทั้ง APCO, MEGA และ GIFT ทุกด้านไม่ว่าจะเป็น Gross Margin, Net Margin, ROA และ ROE

“DODเป็นหุ้นที่กำไรเป็นขาขึ้นแต่ราคาหุ้นยังไม่สะท้อน สินค้าเสริมอาหารที่ผลิตได้รับความนิยมจนเป็นกระแสอย่างมากในตลาด บวกกับความคืบหน้าการร่วมมือกับกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกถือเป็นตัวหนุนระยะยาว นอกจากนี้ในปี 2562 ก็จะมีเรื่องของการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบเยลลี่และซอฟเจล ซึ่งถือเป็นจ้าวแรกที่ผลิตโดยคนไทย นอกจากนี้ยังมีโรงสกัดที่จะเข้ามาในไตรมาส 4/2562 ซึ่งจะสามารถสกัดสมุนไพรได้จำนวนมาก บวกกับต้นทุนการผลิตที่ค่อนข้างต่ำช่วยหนุนมาร์จิ้นเพิ่มขึ้นในอนาคต”นางสาวณัฏฐ์วริน กล่าว

อย่างไรก็ตาม บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD ประกอบธุรกิจรับจ้างผลิตและพัฒนา (ODM) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพและความงามรายใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยมีจุดเด่นที่มีทีม R&D ในการสร้างนวัตกรรมให้กับผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ให้มีรสชาติและคุณภาพที่ตอบสนองความต้องการของตลาด ทั้งนี้ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นผู้ทำธุรกิจอาหารเสริมที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จ มี Brand เป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภค

ก่อนหน้านี้นางสาวศุภมาส อิศรภักดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD เปิดเผยว่า บริษัทมั่นใจทิศทางธุรกิจครึ่งปีหลังยังมีแนวโน้มเติบโตดีหนุนรายได้ทั้งปีเติบโตแบบก้าวกระโดด และรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไม่ต่ำกว่าระดับ 50% หลังจากบริษัทเพิ่มกำลังผลิต ย้ายโรงงานใหม่ รวมถึงเพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อาทิ Soft Gel ,Gel ,Jelly เป็นต้น ซึ่งจะเริ่มผลิตและนำออกสู่ตลาดได้

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับลูกค้าใหม่หลายราย ซึ่งบางรายอยู่ระหว่างการขออนุญาตออกผลิตภัณฑ์ใหม่ จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) คาดว่าจะเห็นผลิตภัณฑ์ออกมาสู่ตลาดในช่วงไตรมาส 3/2561 ทั้งนี้ยอมรับว่า หลังทางการเข้มงวดการผลิตอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ส่งผลให้บริษัทได้รับอานิสงส์ และมีคำสั่งการผลิตเพิ่มขึ้นโดยปัจจุบันบริษัทมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1,000,000 กล่องต่อเดือน และสามารถรองรับการผลิตได้เต็มที่ราว 1,500,000 กล่องต่อเดือน หรือราว 70% ของกำลังการผลิตทั้งหมด จากการรับจ้างพัฒนาและผลิต (ODM) ความคืบหน้าโรงงานสกัดวัตถุดิบ (โรงที่ 2) อยู่ระหว่างการร่างแบบ คาดแล้วเสร็จในช่วงปลายปีนี้ และจะสามารถเดินเครื่องการผลิตได้ในปี 2563

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com