SCBS ชี้ SET แกว่งกรอบ 1750-1760 จุด ROJNA-UV น่าสน

บทวิเคราะห์ บล.ไทยพาณิชย์ ส่องมุมมองต่อตลาด คาดวันนี้เคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1750-1760 จุด เนื่องจากยังไม่มีปัจจัยใหม่ที่มีอิทธิพลต่อทิศทางตลาดนัก รวมถึงแรงซื้อที่ชะลอลงจากนักลงทุนสถาบันในประเทศ และต่างชาติ อย่างไรก็ตามด้านภาพรวม SET ยังมองเป็นสัญญาณที่ดีต่อการปรับขึ้นต่อ ซึ่งหากขึ้นทะลุผ่าน 1762 จุด จะเป็นสัญญาณที่ดีต่อ และมีแนวต้านถัดไปที่ 1773 จุด ส่วนแนวรับ ซึ่งมองเป็นจุดรองรับได้อยู่ที่ 1745 และ 1735 จุด ตามลำดับ ประเด็นสำคัญถัดไปติดตาม ประชุมโอเปกในวันอาทิตย์นี้ และผลประชุมเฟดช่วงดึกคืนวันพุธหน้า

กลยุทธ์การลงทุน พอร์ตลงทุนระยะกลางและยาว ถือหุ้นต่อ ด้านการอ่อนตัวเป็นโอกาสเข้าซื้อสะสม โดยมีหุ้นแนะนำได้แก่ 1) กลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการเลือกตั้ง และราคายัง Laggard ได้แก่ CK, PLANB และ VGI 2) กลุ่มเดินเรือ ซึ่งเราชอบ PSL และ 3) หุ้นเก็งกำไรตามสัญญาณเทคนิค ROJNA และ UV

ประเด็นหลัก

ตลาดหุ้นสหรัฐปรับขึ้นทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดย DJIA และ S&P500 ปิดบวก +1.0% และ +0.9% ตามลำดับ จากแรงหนุนการปรับขึ้นของกลุ่มเทคโนโลยี และกลุ่มการเงิน ตาม Yield พันธบัตรสหรัฐที่ปรับตัวขึ้น หลังตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานลดลงต่ำสุดในรอบ 49 ปี และก่อนการประชุมเฟดในวันที่ 27 ก.ย. ซึ่งคาดจะประกาศขึ้นดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ ขณะที่ประเด็นสงครามการค้าสหรัฐ-จีน ตลาดคลายกังวลลง

ค่าระวางเริ่มฟื้นตัว ดัชนี BDI ปรับตัวลงมาตั้งแต่เดือนส.ค. จากระดับเกือบ 1800 จุด มาสู่บริเวณ 1360 จุด สะท้อนความกังวลสงครามการค้า ซึ่งปัจจุบันตลาดคลายกังวลลง ทำให้คาดว่า ดัชนี BDI จะฟื้นตัวได้ สอดคล้องกับในช่วงล่าสุดที่เริ่มมีการฟื้นตัวติดต่อกัน 2 วันแล้ว (เมื่อวานปรับขึ้นอีก 1.7% มาสู่บริเวณ 1400 จุด) ทำให้มองถึงโอกาสในการเข้าซื้อเก็งกำไรหุ้นกลุ่มเดินเรือ โดยแนะนำ PSL (รับ 12.6 ต้าน 13.5 cut 12.0)

Rebalance FTSE index มีผลวันนี้ตอนปิดตลาด โดย FTSE จะทำการปรับหุ้นไทยที่ใช้ในคำนวณดัชนี FTSE APAC ex-Japan โดย MBK ถูกเพิ่มเข้าเข้าไปใน FTSE Small Cap MINT ถูกย้ายออกจาก FTSE Large Cap ลงสู่ FTSE Mid Cap และ BEC ถูกปรับจาก FTSE Mid Cap ลงสู่ FTSE Small Cap

ติดตามประชุมกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันวันอาทิตย์นี้ โดยโอเปกและผู้ผลิตนอกโอเปก รวมถึงรัสเซียจะจัดประชุมในแอลจีเรีย เพื่อหารือวิธีเพิ่มอุปทานเพื่อชดเชยความสูญเสียจากอิหร่าน ล่าสุดทรัมป์กล่าวกดดันผ่านทวิตเตอร์ให้โอเปกเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันจากการประชุมครั้งนี้ กดดันให้ราคาน้ำมันชะลอตัวลงเล็กน้อยเมื่อคืน อย่างไรก็ตาม ตลาดมองว่าการประชุมดังกล่าวไม่น่าจะผลักดันให้มีการตกลงเพิ่มผลผลิตน้ำมันดิบอย่างเป็นทางการ ด้านแนวโน้มราคาน้ำมัน WTI มีฐานระยะสั้นบริเวณ 67-68 เหรียญ ซึ่งหากไม่ต่ำกว่า ยังเป็นสัญญาณที่ดีต่อการปรับขึ้นได้ต่อ โดยมีแนวต้านถัดไปบริเวณ 73 และ 75 เหรียญ

ติดตามผลประชุมเฟดในคืนวันพุธหน้า ซึ่งตลาดคาดจะมีการประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% เป็นครั้งที่ 3 ในปีนี้ และคาดว่าจะขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งในการประชุมเดือนธ.ค. ตามที่เคยส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ ด้านผลต่อตลาดการเงิน คาดไม่มีนัยสำคัญนัก เนื่องจากตลาดคาดการณ์ไว้แล้ว

หุ้นกลุ่มที่ได้ประโยชน์จากการเลือกตั้งยังน่าสนใจ โดยเลือกในกลุ่มที่ราคายังไม่ได้ปรับขึ้นมากนัก หลังมีความคืบหน้าที่ชัดเจนเรื่องการเลือกตั้งเข้ามา โดยในกลุ่มรับเหมาฯ ได้แก่ CK และในกลุ่มสื่อที่มีผลการดำเนินงานโดดเด่น ได้แก่ PLANB และ VGI

หุ้นแนะนำตามสัญญาณเทคนิค ROJNA (รับ 5.45 ต้าน 5.80 cut 5.25) และ UV (รับ 8.65 ต้าน 9.45 cut 8.30)

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w