การลงทุนแบบทางสายกลาง

แปลกใจไหมครับว่า … ทำไมคนที่ศึกษาเรื่องการลงทุนเยอะๆ ถึงระดับหนึ่ง เขาก็จะเข้าใจหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนาไปด้วย เพราะจริงๆแล้วมันคือ แก่นเดียวกัน ที่ทุกอย่างต้องตั้งอยู่บนหลักเกณฑ์ของ 1)ทางสายกลาง 2)คบคนดี และ 3)ละความโลภและความกลัว

1)ทางสายกลาง หรือ การกระจายความเสี่ยง

กฎเหล็กอย่างแรกของ ผู้ลงทุนสถาบัน ถ้าคุณได้มีโอกาสฟังบรรยายจากผู้จัดการกองทุนที่มีประสบการณ์สูงๆแล้ว สิ่งแรกที่คนเหล่านี้จะพูดถึงก็คือ เรื่องของการบริหารความเสี่ยง จะทำอย่างไรให้เงินที่เขาบริหารสามารถ ผ่านทุกช่วงเวลาวิกฤตในตลาดไปได้

ฟังแล้วก็ดูมีประโยชน์แต่คนสามัญธรรมดาอย่างเราจะเอาเรื่องนี้ไปใช้อย่างไร จริงๆแล้วง่ายมากครับคือ “การแบ่ง…ให้ดี” คุณต้องกระจายความเสี่ยงออกไป ลงทุนในสินทรัพย์หลายๆประเภท เช่น กองทุนหุ้นไทย กองทุนหุ้นต่างประเทศ กองทุนทองคำ กองทุนอสังหาริมทรัพย์ และกองทุนตราสารหนี้ ดังนั้นถ้าเรากระจายความเสี่ยงไปแล้ว เราก็จะทำเงินลงทุนของเราผันผวนน้อยลง (ขอย้ำว่าผันผวนน้อยลง ไม่ได้ทำให้มันหมดไปนะครับ แต่ถ้าคุณแบ่งได้ดีและลงทุนด้วยระยะเวลาที่ยาวนานเพียงพอ Downside ในการลงทุนก็จะหมดไปครับ)

ต้องบอกว่าถ้าคุณทำข้อแรกไปแล้ว แทบจะการันตีผลความสำเร็จในระยะยาวได้เลย ยกตัวอย่างจากชีวิตจริงเลยถ้ามีใครเลยลงทุนใน LTF หรือ RMF ที่เป็นกองทุนหุ้นมายาวๆเกิน 10ปี ต้องบอกว่าอย่างน้อยมีผลตอบแทนระดับ100%แน่นอนครับ

2)คบคนดี หรือ เลือกกองทุนที่ดีและสม่ำเสมอ

การลงทุนกับกองทุนที่ดีก็เสมือนการฝากเงินให้คนที่เก่งไปช่วยดูแล แต่ดีที่พูดถึงนั้น ต้องดีกี่เดือน หรือ ดีกี่ปีกันล่ะ จริงแล้วก็เป็นคำถามที่คลาสสิกมากๆ คำตอบก็คือต้องดีและสม่ำเสมอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป หรือ ถ้าคุณไม่รู้จะเลือกยังไงก็ใช้หลักเกณฑ์ Morningstar Rating ระดับ 4-5 ดาว ซึ่งเป็นมาตราฐานระดับสากลมาใช้ในการเลือก แค่นี้คุณก็จะได้คนที่เก่งระดับ Top 30% ของกองทุนประเภทที่คุณเลือกมาช่วยบริหารเงินแล้วครับ (ใครไม่รู้จัก Morningstar Rating ลองกูเกิลได้เลย คำอธิบายเพียบครับ)

3)ละความโลภและความกลัว หรือการใช้เทคนิคลงทุนแบบสม่ำเสมอทุกเดือน (DCA)

การใช้เทคนิคลงทุนแบบสม่ำเสมอทุกเดือน หรือ Dollar Cost Average (DCA) คือเทคนิคที่ใช้ตัดเรื่องความกลัวและความโลภออกไปจากสมการเรื่องการลงทุนได้ดีมากๆ เทคนิคนี้จะทำให้คุณไม่ต้องกังวลกับสถานการณ์ความผันผวนในตลาดซึ่งเป็นเทคนิคที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าใช้ได้จริงในตลาดทุกสถานการณ์

ดังนั้นถ้าคุณใช้เทคนิคการลงทุนแบบทางสายกลางนี้ คุณจะประสบความสำเร็จในเรื่องการลงทุนได้อย่างสบายใจแน่นอนครับ