MINT ความเสี่ยงเพิ่มทุนหายไป … กลับมาโฟกัสที่กำไร

บทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ส่อง บริษัท ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MINT ชี้ 4 เหตุผลที่คงคำแนะนำ “ซื้อเก็งกำไร”1) ออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์แบบไม่มีกำหนดอายุ รองรับการทำ Tender Offer หุ้น NH Hotel ซึ่งทางบัญชีจัดชั้นหุ้นกู้ลักษณะนี้เป็นหนี้และทุน 50:50 ทำให้ความเสี่ยงต่อการเพิ่มทุนตกไป ซึ่ง 2) การทำ Tender Offer จะสิ้นสุดลงในเดือนต.ค.นี้ ขณะที่ 3) ผลประกอบการ 3Q61 คาดขยายตัวเด่น YoY หลังโรงแรมกลุ่มทิโวลีซ่อมแซมเสร็จสิ้นและเปิดให้บริการได้ทั้งหมดใน 3Q61 และเติบโตต่อเนื่องใน 4Q61 จากการเข้าสู่ไฮซีซันการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้น 4) ราคาหุ้น -9%YTD จากความกังวลต่อการเข้าซื้อกิจการ NH Hotel กลายเป็นโอกาสของการเข้า “เก็งกำไร”

ออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์แบบไม่กำหนดอายุ เป็นทางออกให้ MINT กับดีล NH Hotel
MINTเตรียมเสนอขายหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์แบบไม่มีกำหนดอายุ (Perpetual Bond) วันที่ 24-27 ก.ย.วงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาททางบัญชีหุ้นกู้ลักษณะนี้จะคิดเป็นส่วนของหนี้สินทางการเงินและส่วนของทุน50:50 อัตราดอกเบี้ย 5.85% ใน 5 ปีแรกและปรับดอกเบี้ยทุกๆ 5 ปี เพื่อรองรับการทำ Tender Offer หุ้น NH Hotel ส่วนที่เหลืออีก 55.5%จาก ณ ปัจจุบัน 44.5% โดยMINT สามารถเลื่อนชำระดอกเบี้ยโดยไม่มีเงื่อนไขหรือไถ่ถอนหุ้นกู้นี้ก่อนกำหนดหลังครบอายุ 5 ปี

เราประเมินว่าหาก MINT เข้าซื้อหุ้น NH Hotel ในสัดส่วน 51-55% ตามแผน ทำให้อัตราส่วนIBD/E เป็น 1.06-1.08x และหากซื้อได้ถึง 75%อัตราส่วน IBD/E เท่ากับ ขยับขึ้นเป็น 1.38x ซึ่งยังต่ำกว่าเงื่อนไขเงินกู้ของบริษัทที่ 1.75x แต่หากซื้อหุ้น NH Hotel ได้ทั้งหมด 100% จะทำให้ IBD/E เพิ่มเป็น 1.89x เสี่ยงต่อการเพิ่มทุน แต่เรามองว่ามีโอกาสต่ำเนื่องจากราคาหุ้น NH Hotel ณ ปัจจุบันอยู่ที่ 6.30 ยูโรเท่ากับราคาเสนอซื้อ และคาดว่าการทำ Tender Offer จะเสร็จสิ้นภายในเดือน ต.ค. นี้ ทำให้ MINT รับรู้กำไรจาก NH Hotel ตามสัดส่วนการถือหุ้น ซึ่งมากกว่าดอกเบี้ยเงินกู้จึงไม่ได้มาลดทอนกำไรของ MINT

กลับมาเน้นผลประกอบการ 3Q61 ขยายตัวYoY … 4Q61โตต่อเนื่องจากไฮซีซัน
เราคาดกำไรปกติ3Q61จะเติบโต YoY จากกลุ่มโรงแรมในยุโรปที่เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นการท่องเที่ยว นำโดยกลุ่มทิโวลีที่ซ่อมแซมเสร็จสิ้นและกลับมาเปิดให้บริการทั้งหมดใน 3Q61(ราว 70% ของกำไรทั้งปีจะรับรู้ในเดือน มิ.ย.-ต.ค.) และคาดกำไรปกติของ MINT จะขยายตัวต่อเนื่องใน 4Q61จากการเข้าสู่ไฮซีซันของการท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

คงคำแนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” ราคาเหมาะสม 50.00 บาท
ณ ปัจจุบันเรายังไม่ได้รวมผลจากการเข้าซื้อกิจการ NH Hotel ซึ่งจะได้ข้อสรุปสัดส่วนการเข้าถือครองภายในเดือนต.ค. ขณะที่ความเสี่ยงเรื่องการเพิ่มทุนนั้นคลายลงหลัง MINT เลือกออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิ์ที่ไม่มีกำหนดอายุ ซึ่งเป็นประเด็นที่เรากังวลมาก่อนหน้านี้ ขณะที่ราคาหุ้น -9%YTD สะท้อนความกังวลต่อดีล NH Hotel ไปมากแล้ว เราจึงกลับมาแนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2561 ที่ 50.00 บาทอิงวิธี EV/EBITDA เท่ากับค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีที่ 20.6xโดยยังไม่รวมผลจากการซื้อกิจการ NHHotel

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w