TEAMGอานิสงส์รัฐเร่งปิดงบแบ็กล็อกแน่นดันรายได้เข้าเป้า

ทันหุ้น TEAMG อานิสงส์รัฐเร่งปิดงบดันผลงานทั้งปีวิ่งเข้าเป้าเติบโต 10% บวกงานในมือแน่นเสริมแกร่ง ล่าสุดคว้างานเพิ่มกว่า 300 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าประมูลงานมูลค่า 1,000 ล้านบาท

                แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAMG ซึ่งดำเนินธุรกิจที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจรตั้งแต่การศึกษา ออกแบบ จัดทำรายงาน บริหารโครงการและควบคุมงานก่อสร้าง รวมถึงการจัดทำรายงานประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ทิศทางผลการดำเนินงานในไตรมาส 3/2561 คาดว่าจะเติบโตตามปีงบประมาณที่ภาครัฐได้ทยอยการเบิกจ่ายมากขึ้น เนื่องจากบริษัทมีงานภาครัฐในมือค่อนข้างสูง รวมทั้งบริษัทคาดว่าปริมาณงานจะเพิ่มสูงเช่นกัน

ครึ่งหลังดี

นอกจากนี้ในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา บริษัทได้รับงานเข้ามาเพิ่มเติม ราว 300 ล้านบาทช่วยสนับสนุนส่งผลให้แนวโน้มการดำเนินงานในช่วงครึ่งหลังของปี 2561 ถือว่ายังเติบโตดีจากงานภาครัฐบาลในส่วนของโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ โดยเฉพาะงานในประเภทกลุ่มคมนาคมระบบราง และ งานโครงการที่เกี่ยวข้องกับเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) รวมทั้งงานอาคารขนาดใหญ่ของภาครัฐ

ขณะเดียวกันความชัดเจนทางการเมือง อย่าง การเลือกตั้งที่ชัดเจนมากขึ้นนั้น บริษัทมองว่าเป็นตัวกระตุ้นภาครวมการลงทุนในประเทศให้มีความคึกคักมากขึ้น

ประมูลงานพันล้าน

ทั้งนี้บริษัทอยู่ระหว่างติดตามผลการประมูลงานอยู่อีกราว 1,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นงานภาครัฐภายในประเทศ ทั้งหมด ประกอบด้วยรถไฟฟ้าความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน,รถไฟฟ้ารางคู่,โครงการท่าเรือแหลมฉบัง,งานอาคารใหญ่และงานพัฒนาที่ดิน โดยจะเริ่มทยอยรู้ผลตั้งแต่ช่วงที่เหลือของปีนี้เป็นต้น ซึ่งบริษัทคาดหวังว่าจะได้งานทั้งหมด

ปูพรมต่างแดน

ขณะที่การเข้าไปรับงานในต่างประเทศนั้น บริษัทเตรียมแผนการรับงานให้มากขึ้นโดยเฉพาะประเทศ CLMV เมียนมา, กัมพูชา,เวียดนาม,สปป.ลาว และขยายครอบคลุมในอาเซียน ได้แก่ อินโดนีเซีย บรูไน และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นงานในกลุ่มที่ปรึกษาด้านวิศวกรรมและสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจรที่บริษัทมีความชำนาญอย่างการคุมงาน,ศึกษาและออกแบบ

นอกจากนี้บริษัทมีแผนที่จะขยายงานไปในต่างประเทศใหม่ๆมากขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้เป็นงานภาครัฐ 50 % งานภาคเอกชนมากกว่า 20 % และงานต่างประเทศ 10 -15 %

รายได้ตามเป้า

แหล่งข่าว กล่าวเพิ่มเติมว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในปี 2561นี้ คาดว่ารายได้จะเติบโตตามเป้าหมายที่ 10% จากปีก่อนที่มีรายได้ 1,607.96 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 98.68 ล้านบาท ซึ่งมาจากการรับรู้รายได้จากงานในมือ (Backlog)ในช่วงที่เหลือของปีนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งปริมาณงานในมือ (Backlog) จากเดิมนั้นอยู่ที่ 3,440 ล้านบาท  แต่ปัจจุบันยังไม่สามารถระบุตัวเลขที่ชัดเจนได้ ซึ่งต้องรองบการเงินของไตรมาสที่ 3/2561 ออกมากก่อน

อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกของปี 2561 บริษัทมีกำไรสุทธิ 59.17 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 39.54% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน เเละบริษัทมีรายได้รวมอยู่ที่ 847.81ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.41% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน