TRUBBออเดอร์ทะลัก-บาทอ่อนดันผลงานแจ่ม

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า TRUBB โดดรับออเดอร์พุ่ง บาทอ่อนหนุนโค้งสามผลงานสวย พร้อมยืนเป้ารายได้ทั้งปีทะยาน 10% ขานรับดีมานด์ขยายตัว พร้อมเข็นบริษัทลูก “เลเท็กซ์ ซิสเทมส์” เข้าตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอคาดชัดเจนไตรมาส 4/2561

แหล่งข่าววงการอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า แนวโน้มของบริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์คอร์ปอร์เรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TRUBB ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยประเมินว่าผลงานในไตรมาส 3/2561 มีโอกาสเติบโตกว่าช่วงไตรมาส 2/2561 ที่ทำได้ 1.7 พันล้านบาท เนื่องจากแนวโน้มคำสั่งซื้อ (ออเดอร์) ปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับธุรกิจได้ยังได้รับผลบวกจากทิศทางเงินบาทที่อ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยสนับสนุนให้รายได้จากส่งออกปรับตัวดีขึ้นอย่างชัดเจน

บาทอ่อนหนุน

ทั้งนี้ จากการสำรวจข้อมูลอัตราแลกเปลี่ยนล่าสุด พบว่า 32.77 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ (อิงข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทย ณ 14 กันยายน 2561) เมื่อเทียบกับ ณ สิ้นไตรมาส 2/2561 ที่เคลื่อนไหวเฉลี่ยประมาณ 31.91 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

โดยหากจำแนกสัดส่วนรายได้ของ TRUBB ขณะนี้นั้นมาจากการส่งออไปยังต่างประเทศราว 50% และที่เหลือเป็นผลิตและขายในประเทศไทย ขณะเดียวกันทางบริษัทมีแนวทางจะหันมาทำตลาดลูกค้าใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างการเติบโตอย่างมั่นคงในอนาคต

รุกเสริมแกร่งเพิ่ม

อย่างไรก็ดี ในปี 2561 บริษัทยังคงเป้ารายได้ไว้เพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนที่ 9.46 พันล้านบาท ผลมาจากแนวโน้มออเดอร์ในช่วงครึ่งหลังปรับตัวดีขึ้น หลังความต้องการทั้งในและต่างประเทศขยายตัว ผลมาจากธุรกิจได้มีการทำตลาดลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มเติม อีกทั้งยังรับผลบวกจากเงินบาทที่อ่อนค่าช่วยสนับสนุนธุรกิจอีกทางหนึ่ง

ขณะเดียวกันทางบริษัทอยู่ระหว่างการติดตั้งและปรับปรุงเครื่องจักรใหม่เพิ่มเติม ซึ่งใช้งบลงทุนส่วนนี้ราว 200 ล้านบาท รองรับการเพิ่มกำลังผลิตน้ำยางเข้มข้นให้มากอีกขึ้นราว 20% คาดน่าจะเห็นความชัดเจนเกี่ยวกับกำลังผลิตใหม่ได้ในไตรมาส 4 นี้

เข็นลูกเข้าตลาด

ส่วนเรื่องการนำบริษัทลูกคือ บริษัท เลเท็กซ์ ซิสเทมส์ จำกัด (LS) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (MAI)นั้น ล่าสุดที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) อนุมัติแผนในการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท เลเท็กซ์ ซิสเทมส์ จำกัด (LS) ต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการในส่วนต่างๆ คาดน่าจะได้เห็นความชัดเจนในไตรมาส 4/2561

สำหรับเงินที่จากการเข้าระดมทุนดังกล่าวคงนำไปใช้ขยายลงทุนขยายธุรกิจและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ โดย LS จะนำหุ้นสามัญเพิ่มทุนเสนอขายต่อประชาชนและผู้ถือหุ้นของ TRUBB ตามสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทฯ (Pre-emptive Right) โดยหลังจาก spin off แล้ว LS ยังคงเป็นบริษัทย่อยของ TRUBB เนื่องจาก TRUBB ยังคงมีอำนาจการควบคุมใน LS

อนึ่ง บริษัท ไทยรับเบอร์ลาเท็คซ์กรุ๊ป จำกัด (THAITEX) ในฐานะผู้ถือหุ้นของ TRUBB ซึ่งได้รับหุ้นสามัญของบริษัท เนื่องจากการโอนกิจการทั้งหมดเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.60 จะไม่ใช้สิทธิในการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนดังกล่าวแต่อย่างใด อีกทั้ง LS นั้นจะมีการกำหนดสัดส่วนของจำนวนหุ้นที่จะเสนอขาย IPO ไม่เกิน 30% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้วทั้งหมดภายหลัง IPO ซึ่งจะส่งผลให้ให้สัดส่วนการถือหุ้นของ TRUBB ใน LS ลดลงจาก 56.16% เป็น 39.31% อย่างไรก็ตาม สัดส่วนการถือหุ้นของบริษัทฯใน LS ทั้งก่อนและหลังการเสนอขายอาจมีการเปลี่ยนแปลง เนื่องจาก LS อยู่ระหว่างการดำเนินการปรับโครงสร้างทุนจากการทา RO และการจ่ายหุ้นปันผล เพื่อให้มีโครงสร้างทุนที่มีความเหมาะสมก่อนการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาด mai ในอนาคตต่อไป

รายงาน : นฤพล กิตติสหนิยม
เรียบเรียง : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like) Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com