เทคนิคเลือกหุ้น Short

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน บทความนี้เป็นภาคต่อจากฉบับที่แล้ว ซึ่งผมได้แชร์ไอเดียเกี่ยวกับเทคนิคการเลือกหุ้นซื้อเก็งกำไรแบบง่ายๆ ซึ่งหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกท่านนะครับ ส่วนในฉบับนี้ ผมจะมาแชร์ไอเดียเกี่ยวกับเทคนิคการหาหุ้น Short ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับตลาดขาลง ซึ่งเราก็สามารถหาโอกาสในการทำกำไรได้ โดยเทคนิคจะคล้ายๆ กับฉบับที่แล้ว ซึ่งใช้ข้อมูลชุดเดียวกัน ซึ่งท่านผู้อ่านสามารถหาได้ทั่วไป นั่นคือ จากเว็บไซต์ของตลาด TFEX (www.tfex.co.th)  และจากเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ (www.set.or.th) และมีหลักการเดียวกัน คือ เราจะดูความสัมพันธ์ระหว่างหุ้นแม่ และ Single Stock Futures ที่มีสินค้าอ้างอิงเป็นหุ้นแม่ตัวนั้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของ Single Stock Futures สามารถนำมาคาดการณ์การเคลื่อนไหวของหุ้นแม่ได้นั่นเองครับ โดยผมจะอธิบายขั้นตอนเป็น Step by Step เหมือนเดิม ดังนี้ครับ

Step 1 เปิดเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ (www.set.or.th) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหาหุ้นถูก Short Sale ที่มีสัดส่วนสูงเมื่อเทียบกับการซื้อขายในกระดานหลัก โดยเข้าเมนูหลัก และเมนูย่อย ดังต่อไปนี้ ข้อมูลการซื้อขาย-ตราสารทุน-ข้อมูลธุรกรรมขายชอร์ต ตามลำดับ และเลือกช่วงเวลา ซึ่งในตัวอย่างนี้ ผมจะเลือกช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา คือ ในวันที่ 3-10 กันยายน (11 ก.ย. เป็นวันที่เขียนบทความนี้) พอเลือกช่วงเวลาเสร็จแล้วให้กดค้นหา หลังจากนั้นเว็บไซต์ จะแสดงข้อมูลออกมาโดยเรียงลำดับตามตัวอักษร A-Z ซึ่งเราต้องมาจัดลำดับข้อมูลใหม่

โดยคลิกลิงค์โปรแกรม Excel ซึ่งแสดงอยู่มุมขวาของข้อมูล มาถึงตอนนี้ต้องใช้ความรู้พื้นฐานด้าน Excel หน่อยนะครับ โดยใช้ Excel เรียงลำดับข้อมูลใหม่ จากเดิมเรียงตามตัวอักษรเป็นเรียงจากมูลค่าสูงสุดไปต่ำสุด ในคอลัมน์ขวาสุด ซึ่งแสดงถึงสัดส่วนปริมาณการขายชอร์ตเทียบกับปริมาณการซื้อขายบนกระดานหลัก หรือแบบ Auto Matching ซึ่งพอเราจัดข้อมูลโดยเรียงลำดับใหม่เสร็จจะพบว่าหุ้นที่มีสัดส่วนปริมาณขาย     ชอร์ตมากที่สุด เมื่อเทียบกับการซื้อขายบนกระดานหลักในช่วงวันที่ 3-10 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งผมได้เลือกไว้ นั่นก็คือ หุ้น PTTEP ซึ่งมีสัดส่วนขายชอร์ตกว่า 11% เมื่อเทียบกับการซื้อขายบนกระดานหลัก สรุปคือเราได้หุ้น PTTEP ซึ่งเป็นหุ้นที่ถูก Short สูงสุด หลังจากนั้นเข้าสู่

Step 2 เมื่อได้หุ้นเป้าหมายแล้ว (ต้องเป็นหุ้น ที่มี Single Stock Futures ด้วยนะครับ ถึงจะใช้เทคนิคนี้ได้)  ซึ่งในตัวอย่างนี้ คือ หุ้น PTTEP โดยเราจะไปดูการเคลื่อนไหวใน PTTEPZ18 (ใช้ซีรี่ย์ Z18 เนื่องจาก U18 จะหมดอายุในเดือนก.ย.แล้ว) ซึ่งดูข้อมูลได้โดยการเปิดเวปไซต์ของตลาด TFEX (www.tfex.co.th) และเข้าเมนูหลัก และเมนูย่อย ดังต่อไปนี้ ข้อมูลการซื้อขาย-ข้อมูลการซื้อขายในอดีต-สถิติการซื้อขายราย Series ตามลำดับ เพื่อดูข้อมูลของ PTTEPZ18 และเลือกช่วงเวลาเดียวกับที่เราใช้หาหุ้นถูก Short Sale นั่นก็คือ 3-10 กันยายน

ทั้งนี้การดูข้อมูลของ PTTEPZ18 เราจะดูที่คอลัมน์ด้านขวาสุด นั่นคือ การเปลี่ยนแปลงของสถานะคงค้าง หรือระดับ OI และเราจะพบว่าระดับ OI มีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากระดับ 900 สัญญา ขึ้นมาที่ 1300 สัญญา ทำให้แสดงว่า PTTEPZ18 มีการเปิดสถานะใหม่ เนื่องจากจำนวนสถานะคงค้างมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น และตีความได้ว่าเป็นการเปิดสถานะ Short เนื่องจากใน Step แรก หุ้นแม่ PTTEP มีปริมาณหุ้นถูก Short Sale ในระดับสูง หรืออาจมองได้ว่า การเปิดสถานะ Short ใหม่ ผ่าน Block Trade (ส่วนใหญ่รายการ Single Stock Futures จะทำผ่านรายการ Block Trade กับโบรกเกอร์ที่ให้บริการ) คู่สัญญาเราคือ โบรกเกอร์ที่ให้บริการ ซึ่งจะต้องทำธุรกรรมตรงกันข้ามเรา นั่นก็คือ ต้องอยู่ฝั่ง Long ทำให้โบรกเกอร์ต้องมีการ Hedging พอร์ต โดยการ Short Sale หุ้นแม่ของ Single Stock Futures นั้นๆ เพื่อป้องกันความเสียหายกรณีหุ้นปรับลงจริงทำให้การขายชอร์ตหุ้นดังกล่าวไปแสดงในรายการหุ้นถูก Short Sale ที่เว็บไซต์ตลาดฯ แสดงไว้นั่นเอง

ทั้งนี้จากเทคนิคดังกล่าวแล้ว ทำให้หุ้น PTTEP มีโอกาสปรับตัวลงได้ต่อ เนื่องจากมีการเก็งกำไรฝั่ง Short ใน PTTEPZ18 ทำให้เราสามารถเปิดสถานะ Short ตามได้ และได้กำไร หากราคาหุ้น PTTEP ปรับตัวลงต่อซึ่งจากวันที่ 3-10 ก.ย. ราคาหุ้น PTTEP ปรับตัวลงมาจากบริเวณ 142 สู่ 136 บาท ดังนั้น ท่านผู้อ่านสามารถนำเทคนิคนี้ไปลองประยุกต์ใช้ดูกันครับ อย่างไรก็ตามเหมือนเดิมนะครับ ควรเช็คกราฟ เพื่อกำหนดจุดเข้า จุดออก และที่สำคัญกำหนดจุดหยุดขาดทุนในทุกครั้งเพื่อจำกัดความเสี่ยงและพบกันใหม่ในฉบับหน้าครับ..ด้วยรักและหวังดี