เจาะใจ “ชาญศิลป์” ถอดรหัสร้อน PTT

ทันหุ้น – “ชาญศิลป์” ลั่นไม่กังวล “กรณ์” ยื่นหนังสือร้องนายกรัฐมนตรี กล่าวหา  PTT ทำธุรกิจผูกขาด ผิดกฎหมายรัฐวิสาหกิจ ที่ห้ามทำการค้าแข่งกับเอกชน  เผยผ่านมา 40 ปี โดนร้องเรียนตลอด แต่ไม่เคยทำผิดกฎหมาย ชี้เรื่องควบรวม GPSC กับ GLOW รอ กกพ.ตัดสิน  

ส่วนเรื่องขายกาแฟ ไม่ได้แข่งขันกับรายย่อย แต่แข่งกับแบรนด์ต่างประเทศ มั่นใจทำถูกกฎหมาย เดินหน้าประมูลรถไฟฟ้าต่อ กำไพ่เด็ด กม.รัฐวิสาหกิจฉบับ คสช. ไม่ห้ามทำธุรกิจแข่งกับเอกชน เน้นแค่ทำธุรกิจโปร่งใส มีธรรมาภิบาล (Good Governance)

สืบเนื่องจาก นายกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ต่อกรณี บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT ประกอบธุรกิจที่เสี่ยงขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญมาตรา 75 โดยใช้ความได้เปรียบจากความเป็นรัฐวิสาหกิจแข่งขันโดยตรงกับเอกชน

โดยประเด็นที่ นายกรณ์ ตั้งข้อสังเกตุมีหลายประเด็นด้วยกันคือ PTT ขายกาแฟอเมซอน การทำธุรกิจโรงไฟฟ้า ผ่านบริษัทลูกคือ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) GPSC ผิด พ.ร.บ.รัฐวิสาหกิจ ที่ห้ามไม่ให้ รัฐวิสาหกิจค้าขายแข่งขันกับผู้ค้าเอกชน จนเป็นเหตุให้นักลงทุนกังวลข้อพิพาททางกฎหมายดังกล่าว

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ PTT กล่าวว่า เรื่องข้อพิพาททางกฎหมายที่เกิดขึ้น ไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่ผ่านมา PTT ก็โดนฟ้องร้องคดีต่างๆ มากมาย และยังมีเรื่องค้างอยู่ใน ปปช. หรือ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ซึ่งทาง PTT เองก็ได้วางโครงสร้างขององค์ใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาไม่ให้เกิดข้อพิพาททางกฎหมายขึ้นมาอีกในอนาคต

ข้อสำคัญก็คือ PTT ไม่ได้แข่งขันกับผู้ค้ารายย่อย แต่แข่งขันกับตลาดระดับบนมากกว่า อย่าง กาแฟอเมซอน ก็แข่งขันกับแบรนด์ต่างประเทศ และขยายออกไปต่างประเทศทั้งใน AEC ถึง ญี่ปุ่น ราคาขายจะสูงกว่าผู้ค้ารายย่อยในประเทศอยู่แล้ว

ส่วนเรื่องธุรกิจโรงไฟฟ้า PTT เพิ่งเข้ามาเมื่อปี 2558 นี้เอง เป็นเพราะมีบริษัทลูกหลายแห่ง สร้างโรงไฟฟ้าเพื่อป้อนไฟฟ้าให้กับนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ จึงรวมโรงไฟฟ้าทั้งหมด มาไว้ในบริษัท GPSC แล้วนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)

ส่วนเรื่องการเข้าไปเทกโอเวอร์ บริษัท โกลว์ พลังงาน จำกัด (มหาชน) หรือ GLOW เป็นเพราะบริษัทแม่ของโกลว์ คือ ENGY ของ ฝรั่งเศส ได้หันไปทำธุรกิจพลังงานทางเลือกอื่น เลยต้องการขาย จึงมาเจรจากับ PTT ซึ่งทุกอย่างก็ผ่านขั้นตอนต่างๆ มีที่ปรึกษาทางการเงิน และขออนุญาตจากภาครัฐ รวมถึงองค์กรที่กำกับดูแลอย่าง กกพ. หรือ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน

ซึ่งถ้า กกพ. ไม่อนุมัติ โครงการซื้อหุ้น GLOW ก็จะยกเลิกไป ส่วนที่ถูกกล่าวหาว่าต้องการผูกขาดนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะหาก GPSC ควบรวมกับ GLOW สำเร็จ ก็จะมีกำลังการผลิตเพียง 5,000 เมกะวัตต์ หรือ 10% ของกำลังผลิตไฟฟ้าทั้งประเทศ ซึ่งเอกชนบางรายมีกำลังผลิตมากถึง 7,000 – 10,000 เมกะวัตต์ จึงไม่ใช่การผูกขาดตามที่กล่าวหา

“ที่สำคัญ การทำธุรกิจทุกอย่างของ PTT ในช่วง 40 กว่าปีที่ผ่านมา ปฏิบัติตามกฎหมาย ตามขั้นตอนทั้งของ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน และองค์กรควบคุมต่างๆ รวมถึงได้รับการอนุมัติถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนจะมีคนกังวลในประเด็นต่างๆ ก็สามารถกังวลได้ แต่ตาม รธน.60 ที่ออกมาใหม่ เปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ส่วนอนาคตผลทางกฎหมายจะออกมาเป็นอย่างไร ก็ต้องขึ้นอยู่กับ ศาลปกครอง และศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำสั่งออกมาเป็นอย่างไร ส่วนตนเองไม่รู้สึกกังวลกับปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะเราโดนแบบนี้มาตลอด”