BLS ส่อง DTAC ปรับเพิ่มประมาณการกำไรสุทธิปี 2561-62 เคาะเป้า 75 บาท

บทวิเคราะห์ บล.บัวหลวง ส่อง บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC เราทำการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2561-62 เพิ่มขึ้นจากเดิมเพื่อสะท้อนสมมติฐานใหม่ของค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์หลังสิ้นสุดอายุสัมปทานที่ลดลงจากสมมติฐานเดิม ซึ่งกลบสมมติฐานค่าเช่าสินทรัพย์ที่ DTAC ต้องจ่ายให้กสท. ที่เพิ่มขึ้นจากสมมติฐานเดิม และการบันทึกค่าตัดจำหน่ายค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1.8 กิกะเฮิร์ซใหม่ที่ DTAC เพิ่งประมูลมาได้ ถึงแม้ว่ากำไรสุทธิจะปรับเพิ่มขึ้น แต่ EBITDA ปรับลดลงเนื่องจากการปรับสมมติฐานค่าเช่าสินทรัพย์ที่ต้องจ่ายให้กสท. เพิ่มขึ้นจากสมมติฐานเดิม DTAC ยังคงเป็นหุ้นที่เราชื่นชอบมากที่สุดในกลุ่มไอซีที โดยมีปัจจัยหนุนจากกำไรสุทธิปี 2562 ที่จะกลับมาเติบโตแบบก้าวกระโดดยื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอคุ้มครองผู้ใช้บริการคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิร์ซ แนะนำ ซื้อ เป้าหมายพื้นฐาน 75 บาท

ก่อนหน้านี้กสทช. ได้กล่าวว่าจะให้ระยะเวลาเยียวยาสำหรับการใช้คลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิร์ซต่อไปหลังจากสิ้นสุดอายุสัมปทานในวันที่ 15 ก.ย.2561 ก็ต่อเมื่อ DTAC หรือบริษัทย่อยได้เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ซในวันที่ 18 ส.ค. ที่ผ่านมา แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม DTAC ตัดสินใจไม่เข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ซ กสทช.จะทำการตัดสินใจอีกทีว่าจะให้ระยะเวลาเยียวยาสำหรับคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิร์ซกับ DTAC หรือไม่ในวันที่ 12 ก.ย.นี้ และเนื่องจากความไม่แน่นอนดังกล่าวข้างต้น DTAC จึงได้ทำการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเพื่อร้องขอให้ศาลทาการเพิกถอนเงื่อนไขดังกล่าวของกสทช. และขอให้ศาลมีคาสั่งคุ้มครองสิทธิผู้ใช้บริการของ DTAC ชั่วคราวตามที่กำหนดในประกาศมาตรการเยียวยา

เราคาดว่าศาลจะมีคาตัดสินก่อนวันที่ 15 ก.ย. เข้าข้าง DTAC ซึ่งจะอนุญาตให้ DTAC สามารถเข้าใช้คลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิร์ซได้ต่อไป ดังนั้นเราจึงเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้งานของผู้ใช้บริการ 3 จีบนคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิร์ซจำนวน 95,000 รายให้ต้องหยุดหรือสะดุดลงการประหยัดค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์สัมปทานจำนวนมากหลังสิ้นสุดสัมปทาน

หลังจากสองสัมปทานของ DTAC สิ้นสุดลง สินทรัพย์สัญญาสัมปทานซึ่งอยู่ภายใต้เงื่อนไขเมื่อสร้างสินทรัพย์เสร็จแล้วโอนความเป็นเจ้าของและเริ่มเปิดดำเนินการหรือให้บริการ (บีทีโอ) จะถูกโอนกลับไปให้กับกสท. และจะไม่มีการตัดจำหน่ายสินทรัพย์ดังกล่าวหลังจากวันที่ 15 ก.ย. 2561 เป็นต้นไป ซึ่งจะส่งผลให้ค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์สัมปทานหายไป 1.6 หมื่นล้านบาทต่อปี และส่วนหนึ่งจะถูกกลบด้วยค่าใช้จ่ายในรูปของค่าเช่าที่ต้องจ่ายให้กับกสท. ถึงแม้ว่ารูปแบบธุรกิจการเช่าสินทรัพย์จากกสท. อยู่ในขั้นตอนของการเจรจาขั้นสุดท้ายระหว่าง DTAC และกสท. เราคาดว่าค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์สัมปทานที่หายไปมีแนวโน้มกลบค่าเช่าสินทรัพย์ที่ต้องจ่ายให้กสท. รวมถึงค่าใช้จ่ายของการเข้าใช้คลื่นความถี่ 2.3 กิกะเฮิร์ซ (4.51 พันล้านบาทต่อปี) และค่าตัดจำหน่ายค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1.8 กิกะเฮิร์ซใหม่ (834 ล้านบาทต่อปี)

ปรับประมาณการกาไรสุทธิปี 2561-62 เพิ่มขึ้นจากเดิม
เราใช้สมมติฐานหลังสิ้นสุดอายุสัมปทานของ DTAC ที่ดูสะท้อนความเป็นจริงมากขึ้น โดยทำการปรับประมาณการกำไรสุทธิปี 2561 เพิ่มขึ้นอีก 62% (ไปอยู่ที่ 2.55 พันล้านบาท) และกำไรสุทธิปี 2562 เพิ่มขึ้นอีก 77% (ไปอยู่ที่ 4.92 พันล้านบาท) เพื่อสะท้อนค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์ที่ลดลงอย่างมาก ซึ่งมีแนวโน้มกลบค่าเช่าสินทรัพย์ที่ต้องจ่ายให้กสท. และค่าตัดหน่ายค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1.8 กิกะเฮิร์ซที่ DTAC เพิ่งประมูลมาได้ใหม่

สำหรับในปี 2562 เราใช้สมมติฐานของต้นทุนค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์ที่ลดลงอีก 4.5 พันล้านบาทต่อปีจากสมมติฐานเดิม ซึ่งกลบผลกระทบของสมมติฐานค่าเช่าสินทรัพย์ที่ต้องจ่ายให้กสท.ที่เพิ่มขึ้นอีก 1.5 พันล้านบาทต่อปีจากสมมติฐานเดิม และค่าตัดจำหน่ายค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ใหม่ 1.8 กิกะเฮิร์ซที่บันทึกเข้ามาอีก 834 ล้านบาทต่อปี ถึงแม้ว่าจะส่งผลให้กาไรสุทธิเพิ่มขึ้น แต่เราก็ทาการปรับลดประมาณการ EBITDA และราคาเป้าหมายลงจากเดิม เนื่องจากการปรับสมมติฐานค่าเช่าที่ต้องจ่ายให้กสท. เพิ่มขึ้นจากสมมติฐานเดิม ราคาเป้าหมาย ณ สิ้นปี 2561 ซึ่งประเมินด้วยวิธี DCF ปรับลดลงอีก 10% (เหลือ 75 บาท)

เราคาดกำไรสุทธิไตรมาส 4/61 ที่ 654 ล้านบาท เพิ่มขึ้นแข็งแกร่ง 21% YoY และ 64% QoQ เราคาดว่าจะเห็นกำไรสุทธิของ DTAC กลับมาเติบโต YoY อีกครั้งในไตรมาส 4/61 (เป็นครั้งแรกตั้งแต่ไตรมาส 1/61) เนื่องจากค่าตัดจำหน่ายสินทรัพย์ที่ลดลงอย่างมากมีแนวโน้มกลบผลกระทบของค่าเช่าสินทรัพย์ที่ต้องจ่ายให้กสท. รวมถึงค่าตัดจำหน่ายค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 1.8 กิกะเฮิร์ซ และส่วนแบ่งรายได้ที่ต้องจ่ายให้กับกสทช.ภายใต้ระยะเวลาเยียวยาสำหรับคลื่นความถี่ 850 เมกะเฮิร์ซ

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
www.thunhoon.com
ติดตามข่าวสารผ่าน LINE ฟรีคลิ๊กเลย
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w