BJCHIครึ่งหลังพลิกบวกเดินเกมรุกงานใหม่พันล.

ทันหุ้น – BJCHI พ้นจุดต่ำสุด! แย้มครึ่งปีหลังเทิร์นอะราวน์ รับทรัพย์โครงการรอบุ๊กเพียบ แถมเดินหน้าชิงงานใหม่ 1 พันล้านบาท ปั๊มงานในมือเพิ่ม จากเดิมราว 1.95 พันล้านบาท กินยาวปีหน้า แถมดีลพาร์ทเนอร์เอเชียร่วมชิงงานแหล่งปิโตรอาทิตย์เพิ่ม คาดชัดเจนไม่เกินไตรมาส 4/2561

นางรุ่งอรุณ หาญณรงค์ ผู้จัดการฝ่ายบัญชี บริษัท บีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ BJCHI ประกอบธุรกิจวิศวกรรมด้านการรับจ้างผลิต และการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ในกระบวนการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมตามแบบและขนาดที่ลูกค้ากำหนด โดยบริษัทสามารถผลิตสินค้าและบริการรองรับการใช้งานของลูกค้าได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น พลังงาน โรงกลั่นน้ำมัน โรงฟ้า ก๊าซธรรมชาติ ปิโตรเคมี และเหมืองแร่ เป็นต้น โดยแบ่งลักษณะผลิตภัณฑ์ได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่ งานแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็ก (Fabrication), งานแปรรูปและประกอบกลุ่มชิ้นงานขนาดใหญ่ (Modularization), งานติดตั้งนอกสถานที่ (Site Erection) และงานหล่อชิ้นส่วนคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast Concrete) เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลงานครึ่งหลังของปี 2561 นี้น่าจะมีโอกาสพลิกเป็นบวก เมื่อเทียบกับครึ่งแรกของปีนี้ที่ขาดทุนราว 99.59 ล้านบาท เนื่องจากธุรกิจมีงานในมือ(Backlog)ที่รอดำเนินการส่งมอบค่อนข้างมาก

รวมทั้งยังมีโอกาสได้งานโครงการใหม่เข้าเพิ่มเติมในช่วงที่เหลือปี 2561นี้ ตลอดจนธุรกิจยังสามารถบริหารจัดการต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น

เดิมเกมชิงงานพันล.

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีตัวเลข Backlog ประมาณ 1.95 พันล้านบาท จากโครงการต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ โดยเชื่อคงจะสามารถรับรู้รายได้ปีนี้ราว 20% และที่เหลือคงทยอยต่อเนื่องไปถึงปี 25625 ซึ่งหากจำแนกสัดส่วนรายได้ของ BJCHI แบ่งเป็น การรับโครงการในต่างประเทศ อาทิ แถบอเมริกาใต้ ฯลฯ คิดเป็นอยู่ที่ 90%, งานในประเทศอีกประมาณ 10%

ขณะเดียวกันทาง BJCHI เตรียมยื่นประมูลงานในกลุ่มปิโตรเลียม อีกราว 1-2 โครงการ คิดเป็นมูลค่าราว 1,000 ล้านบาท โดยธุรกิจหวังได้รับการคัดเลือกให้มากที่สุด เพื่อเสริมรายรับในอนาคต คาดทยอยเห็นความชัดเจนในช่วงที่เหลือของปีนี้

ลุ้นกลับมามีกำไร

นางรุ่งอรุณ กล่าวว่า แนวโน้มแผนการดำเนินงานภายในปี 2562 บริษัทประเมินว่ารายได้น่าจะกลับมาเติบโตต่อเนื่องจากปี 2561 เนื่องมาจากธุรกิจมีงานในมือที่รอรับรู้ค่อนข้างมาก รวมทั้งธุรกิจยังอาจจะได้รับโครงการใหม่ๆ เข้าเพิ่มเติม หลังมีแนวโน้มการลงทุนทางด้านพลังงานใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ผลมาจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่อยู่ในระดับสูง

อย่างไรก็ดี จากปัจจัยต่างๆเหล่านี้ล้วนน่าจะช่วยเพิ่มโอกาสในการรับโครงการใหม่ๆของบีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน)ให้มากขึ้นในอนาคต จึงทำให้บริษัทผลประกอบการปีหน้าคงจะสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้ เมื่อเทียบกับปี 2561 ที่อาจจะติดลบ

ดีลพาร์ทเนอร์

ด้านนายสิทธิ ทั่งศรี ผู้จัดการฝ่ายสัญญาโครงการ บริษัท บีเจซี เฮฟวี่ อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ BJCHI กล่าวเสริมว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพาร์ทเนอร์เพื่อเข้าร่วมรับงานประเภทโครงเหล็กในแหล่งปิโตรอาทิตย์ในประเทศ ซึ่งมีมูลค่าหลักพันล้านบาท เชื่อคงได้ข้อสรุปในช่วงไตรมาส 4/2561 โดยหากทุกอย่างสำเร็จจะถือเป็นการรับงานทางภาคเอกชนในประเทศครั้งแรกในรอบ 10 ปีของธุรกิจด้วย

“เรามองราคาน้ำมันปีนี้ดูไบเฉลี่ยทั้งปี 2561นี้คงอยู่ไม่ต่ำกว่า 65 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล เชื่อคงได้เห็นการลงทุนโครงการด้านพลังงานมากขึ้นในช่วงที่เหลือปีนี้ และอาจจะต่อเนื่องไปถึงปีหน้า ซึ่งเชื่อเป็นปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจในอนาคต”นายสิทธิ กล่าว

เสริมแกร่งธุรกิจ

นอกจากนี้ บริษัทมีแนวคิดทุ่มเงินลงทุนราว 20 ล้านบาท ในการจัดซื้อทาวเวอร์เครน และลงทุนปรับปรุงระบบคลังสินค้า ในจังหวัดระยะยอง เพื่อเสริมศักยภาพการรับงานโครงเหล็กของธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งเพิ่มความคล่องตัวการดำเนินงานในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดทาง BJCHI แจ้งการลงนามในสัญญาว่าจ้างฉบับใหม่ ภายใต้โครงการ UPGN Comperj Project ของ Kerui Metodo Construcao e Montagem S.A มูลค่า 43.83 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,460 ล้านบาท โดยเป็นงานผลิตโครงสร้างเหล็กและติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในกระบวนการผลิตสำหรับโรงแยกก๊าซจำนวน 66 หน่วยย่อย มีระยะเวลาโครงการประมาณ 20 เดือน ตั้งแต่เดือน สิงหาคม 2561 – มีนาคม 2563