อลิอันซ์ อยุธยาชู2บริการเด่นต่อยอดตลาดประกันคุ้มครอง

ทันหุ้น – อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ต่อยอดกลยุทธ์หลัก ด้านผู้นำผลิตภัณฑ์คุ้มครองชีวิตและสุขภาพ เปิดเกมชูจุดแกร่ง 2 บริการเด่น ดูแลยามพักฟื้น และขอความเห็นที่สองจากแพทย์ เผยเทงบแคมเปญนี้ 80 ล้านบาท เพื่อสื่อสารกับลูกค้าผ่าน สปอตโฆษณาบน โทรทัศน์ และช่องทางดิจิทัล ตอกย้ำการให้มากกว่าผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต

นางสาวพัชรา ทวีชัยวัฒนะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายบริหารการตลาดและสื่อสารองค์กร บริษัท อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทได้ทุ่มงบ 80 ล้านบาท เพื่อนำเสนอ 2 บริการเด่นของบริษัท โดยงบดังกล่าวใช้ไปในช่องทางโทรทัศน์ 50-60 ล้านบาท และช่องทางออนไลน์ราว 20 ล้านบาท หวังสะท้อนบริการเด่นของบริษัท และต่อยอดกลยุทธ์การบุกตลาดในแบบประกันคุ้มครอง

โดย 2 บริการเด่นที่นำมาสร้างเป็นสปอตโฆษณา คือ บริการดูแลยามพักฟื้น และบริการขอความเห็นที่สองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งเกิดขึ้นจากผลการวิจัย ที่พบว่าความกังวลของลูกค้าประกันไม่ใช่เรื่องของการเคลมค่ารักษาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการมีพยาบาลเข้ามาดูแลในช่วงการพักรักษาตัว

“เรายังพบว่า สังคม ณ ปัจจุบัน ต้องการความเห็นที่ 2 จากแพทย์เพื่อยืนยันสาเหตุของการเจ็บป่วยที่ถูกต้องที่สุด ซึ่งที่ผ่านมาหมายถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมา แต่ในส่วนของลูกค้าเรา สามารถบริการได้ฟรี แต่ทั้งนี้ลูกค้าต้องตรวจสอบเงื่อนไขในแบบประกันสุขภาพด้วยว่าให้ความครอบคลุมใน 2 บริการดังกล่าวหรือไม่”นางสาวพัชรา

สำหรับ บริการดูแลคุณยามพักฟื้น  (Nursing Care Service) เป็นบริการดูแลหลังออกจากโรงพยาบาล โดยบุคลากรพยาบาลที่ผ่านมาตรฐานวิชาชีพ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะสาขามาดูแลคุณที่บ้าน ประกอบด้วย พยาบาลวิชาชีพ ผู้ช่วยพยาบาล นักกายภาพบำบัด และผู้ให้การดูแลสุขภาพทั่วไป บริการครอบคลุมตั้งแต่การทำความสะอาดแผลผ่าตัดไปจนถึงการทำกายภาพบำบัด โดยลูกค้าจะได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องหลังออกจากโรงพยาบาลสูงสุด 7 วัน ที่สำคัญ คือ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ส่วนบริการขอความเห็นที่สองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ (Expert 2nd Medical Opinion) เป็นบริการที่ช่วยให้ลูกค้าเข้าใจในสิ่งที่กำลังจะเผชิญ เพื่อหาทางเลือกในการรักษา และได้คำตอบที่ดีที่สุดในเรื่องที่กังวล โดยลูกค้าอลิอันซ์ อยุธยา สามารถใช้บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และไม่จำกัดจำนวนครั้ง จนกว่าลูกค้าจะได้ทางออกสำหรับตัวเอง โดยบริการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างอลิอันซ์ อยุธยา และบริษัท แอดวานส์ เมดิคอล  ซึ่งเป็นบริษัทที่เป็นผู้นำในการให้คำปรึกษาทางการแพทย์ที่มีเครือข่ายทางการแพทย์อยู่ทั่วโลก มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญครอบคลุมทุกสาขาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากลจำนวนกว่า 50,000 คนทั่วโลก มีชื่อเสียงด้านการให้บริการทางการแพทย์มาตั้งแต่ปี 2542 จนเป็นที่ยอมรับใน 190 ประเทศทั่วโลก พร้อมให้คำแนะนำที่เป็นอิสระจากแพทย์ผู้ทำการรักษา

“เราตั้งใจที่จะให้แคมเปญโฆษณานี้เข้าถึงผู้บริโภคอย่างทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ยังไม่มีประกันสุขภาพแต่อาจเคยประสบปัญหาในแง่ความต้องการบริการทางการแพทย์และเห็นประโยชน์ของบริการเหล่านี้ และตอกย้ำภาพลักษณ์ในฐานะผู้นำผลิตภัณฑ์คุ้มครองชีวิตและสุขภาพที่วันนี้ให้มากกว่าผลิตภัณฑ์ประกันชีวิต ให้มากกว่าการเคลม” นางสาวพัชรา กล่าวทิ้งท้าย