IIIไปรษณีย์ไทยมาแล้วพร้อมเริ่มงานไตรมาส4

ทันหุ้น – จับตา III มีสัญญาณเชิงบวก ได้คิวงานจากไปรษณีย์ไทยแล้ว   คาดเริ่มให้บริการขนส่งพัสดุทางอากาศได้ ในช่วงไตรมาส 4/2561 หนุนปริมาณการขนส่งเพิ่ม 10-15%ต่อเดือน ผู้บริหารมั่นใจ ผลการดำเนินงานทั้งปีโต 15-20% จากปีก่อน   

นายทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทริพเพิล ไอ โลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) หรือ III เปิดเผยว่า ล่าสุดได้รับแจ้งอย่างไม่เป็นลายลักษณ์อักษรจากทาง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัดว่า ทางไปรษณีย์ไทย ใกล้เปิดบริการการขนส่งทางอากาศแล้ว คาดว่าเริ่มกลับมาใช้บริการ การขนส่งพัสดุทางอากาศ ภายในไตรมาส 4/2561 นี้

“ได้รับแจ้งทางวาจาจากทางไปรษณีย์ฯ แล้ว และเราก็เตรียมความพร้อมภายในบริษัทรองรับการให้บริการขนส่งพัสดุทางอากาศกับทางไปรษณีย์ไทยแบบ 100% เมื่อกลับเข้ามาใช้บริการคาดว่า เพิ่มสัดส่วนงานให้เราได้ประมาณ 10-15% ต่อเดือน “

นายทิพย์กล่าวว่า ในช่วงครึ่งปีหลังถือเป็นช่วงไฮซีซั่นของธุรกิจขนส่ง เพราะเริ่มเข้าสู่ช่วงเทศกาลจับจ่าย และมอบของขวัญ ขณะเดียวกันภาพรวมของ E-Commerce เติบโตขึ้นอย่างชัดเจน สัดส่วนการซื้อสินค้าทางออนไลน์มากขึ้น ทำให้เรามั่นใจว่าภาพรวมธุรกิจทั้งปีะขยายตัวได้ดี

ทั้งนี้ บริษัทตั้งเป้ารายได้รวมทั้งปี 2561 เติบโตราว 15-20% จากปี 2560 ซึ่งทำได้ 2,294.6 ล้านบาท โดยมั่นใจว่าผลประกอบการทั้ง 4 กลุ่มธุรกิจ คือ การขนส่งทางทะเลและทางบก, การขนส่งทางอากาศ, การขนส่งเคมีภัณฑ์, และ การบริการจัดการด้านโลจิสติกส์ ในช่วงครึ่งปีหลังจะดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก

เนื่องจากเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจส่งออกและธุรกิจขนส่งระหว่างประเทศ ซึ่งพันธมิตรหลักอย่างสายการบิน Thai AirAsia X ได้เปิดเส้นทางบินใหม่เพิ่มขึ้น  ขณะที่ธุรกิจการขนส่งทางเรือปีนี้ก็จะเติบโตอย่างโดดเด่นเช่นกัน

นอกจากนั้น บริษัทเริ่มรับรู้กำไรจากการเข้าลงทุนในบริษัท DG Packaging ในสิงคโปร์ในสัดส่วน 50% ที่เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยคาดว่าในปีนี้จะรับรู้เข้ามาประมาณ 15 ล้านบาท จากเป้าหมายการทำกำไรของ DG Packaging ที่ 2.2 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์

“ตั้งแต่ไตรมาส 3/2561 อัตราแลกเปลี่ยนมีแนวโน้มดีขึ้น รวมถึงบริษัทมีการจัดการบริหารต้นทุนได้ดีขึ้น ทำให้อัตรากำไรเพิ่มสูงขึ้นซึ่งจะเห็นผลชัดเจนในช่วงครึ่งหลังของปี” นายทิพย์กล่าว

อนึ่ง บริษัทมีสัดส่วนรายได้จากธุรกิจขนส่งสินค้าทางอากาศ 70% ธุรกิจโลจิสติกส์สำหรับขนส่งสินค้าอันตรายและเคมีภัณฑ์ 20% ธุรกิจขนส่งสินค้าทางทะเลและทางบก 5% และธุรกิจบริหารจัดการโลจิสติกส์ 5%

มองเป้า 7.70 บาท

บริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัส จำกัด ระบุในบทวิเคราะห์ คาดการผลการดำเนินงานช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก  เนื่องจากเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น, การควบคุมต้นทุนธุรกิจคลังสินค้าได้ดีขึ้น, เงินบาทที่เริ่มอ่อนค่า, และเริ่มรับรู้กำไรจากธุรกิจ DG Packaging ในสิงคโปร์ ซึ่งจะหนุนการเติบโตได้ในระยะยาว  ขณะเดียวกันราคาหุ้นที่ปรับตัวลงสะท้อนปัจจัยลบไปแล้วจึงแนะนำ “ซื้อ” ราคาเหมาะสมที่ 7.70 บาท