TEAMGปลายปีมีเซอร์ไพร์สรอบิ๊กโปรเจ็กต์ภาครัฐพันล.

ทันหุ้น – TEAMG แย้มปลายปีมีเซอร์ไพร์ส ลุ้นคว้าบิ๊กโปรเจ็กต์ใหญ่ภาครัฐ มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท คาดได้งานไม่ต่ำกว่า 70-80% ดัน Backlog สิ้นปีทะยานแตะ 3,800-3,900 ล้านบาท พร้อมรุกขยายฐานต่างประเทศ บุกเมียนมา, กัมพูชา, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และสปป.ลาว และติมอร์เลสเต แย้มผลงานครึ่งปีหลังดีกว่าครึ่งแรก โบรกเคาะเป้าซื้อ 3.80 บาท

นายชวลิต จันทรรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ TEAMG เปิดเผยว่า ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเข้าประมูลงานทั้งในและต่างประเทศจำนวนมาก หลักหลายพันล้านบาท โดยเฉพาะงานของภาครัฐที่ทยอยออกมามากขึ้นในช่วงรอยต่อของปีงบประมาณใหม่ในช่วงไตรมาส 3/2561 ต่อเนื่องถึงไตรมาส 4/2561 นี้ ซึ่งบริษัทคาดหวังว่าจะได้งานไม่ต่ำกว่า 70-80% ของมูลค่างานทั้งหมด

“ตอนนี้บริษัทกำลังลุ้นว่าโครงการใหญ่ของภาครัฐ มูลค่าหลักพันล้านบาท จะเลื่อนข้ามไปเป็นปีหน้าหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการยื่นเอกสารร่วมกับพันธมิตร 2-3 ราย ซึ่งบริษัทคาดหวังว่าจะมีโอกาสได้งาน 70-80% ก็จะช่วยสนับสนุนให้ Backlog สิ้นปีเพิ่มขึ้นไปอยู่ 3.8-3.9 พันล้านบาท ถือว่าเป็นข่าวดีอย่างมากกับบริษัท” นายชวลิต กล่าว

*ลุยงานทั้งในและตปท.

ทั้งนี้ที่ผ่านมาบริษัทได้รับงานใหม่อย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 100-200 ล้านบาทต่อเดือน ล่าสุดบริษัทได้ลงนามเป็นผู้รับจ้างในสัญญาที่ปรึกษาเพื่อเตรียมความพร้อมและสนับสนุนภารกิจของคณะกรรมการตามมาตรา 35 แห่งพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556 พื้นที่แปลง A บริเวณสถานีกลางบางซื่อ กับคู่สัญญาคือการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) โดยมีขอบเขตงานเพื่อทบทวนรายงานการศึกษาประเมินมูลค่าความเหมาะสมด้านธุรกิจและการลงทุนของโครงการพัฒนาพื้นที่แปลง A ที่ดำเนินการแล้วให้เป็นปัจจุบัน ภายในระยะเวลา 120 วัน

ขณะเดียวกัน บริษัทมองถึงโอกาสเข้าไปรับงานในต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศเมียนมา, กัมพูชา, เวียดนาม, อินโดนีเซีย และสปป.ลาว โดยอาศัยความชำนาญในด้านการคุมงานก่อสร้าง, ศึกษาและออกแบบ และมีแผนที่จะขยายการรับงานไปยังประเทศใหม่ๆ มากขึ้นเพื่อไปสู่เป้าหมายการขยายธุรกิจให้ครอบคลุม 10 ประเทศของอาเซียนภายใน 3-5 ปี โดยปัจจุบันได้เข้าไปดูงานในประเทศติมอร์เลสเต คาดจะเห็นความชัดเจนในเร็วๆ นี้

*จับตาครึ่งปีหลังโตแรง

สำหรับทิศทางผลประกอบการในช่วงไตรมาส 3/2561 จะปรับตัวดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงไตรมาส 2/2561 เนื่องจากบริษัทมีงานในมือ (Backlog) ไว้ 3,500 ล้านบาท ที่จะสามารถรับรู้รายได้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ประมาณ 25-30% ของมูลค่างานทั้งหมด ขณะที่บริษัทยังคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 10-15% จากปีก่อน

โดยทิศทางช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตมากกว่าครึ่งปีแรก โดยปัจจุบันบริษัทอยู่ระหว่างติดตามการประมูลงานโครงการต่าง ๆ อีกกว่า 1,000 ล้านบาท โดยเป็นงานภาครัฐภายในประเทศทั้งหมด ประกอบด้วย โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน, รถไฟฟ้ารางคู่,โครงการท่าเรือแหลมฉบัง,งานอาคารใหญ่และงานพัฒนาที่ดิน โดยจะเริ่มทยอยรู้ผลในช่วงที่เหลือของปีนี้เป็นต้นไป ซึ่งบริษัทคาดหวังว่าจะได้งานทั้งหมด

*แบ็กล็อกรับรู้ยาว 4 ปี

บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศ ไทย) จำกัด (มหาชน) ระบุว่า คาดว่าในปี 2561 กำไรสุทธิของ TEAMG จะอยู่ที่ 120 ล้านบาท เติบโต 21% จากปีก่อน จากงาน Backlog ในมือที่มีอยู่ 3,474 ล้านบาท ที่จะรับรู้ได้อีกใน 4 ปีข้างหน้า นอกจากนี้รัฐบาลยังมีแผนผลักดันโครงการใหญ่ให้เป็นจริง ซึ่งเราคาดว่าหากรัฐบาลเริ่มงานโครงการต่างๆ จะทำให้ TEAMG มียอดขายที่เพิ่มขึ้นได้

รวมทั้งยังมีปัจจัยสนับสนุนจากแนวโน้มการขยายตัวของการลงทุนในเครื่องมือเครื่องจักร และการปรับตัวดีขึ้นของการก่อสร้างภาคเอกชนตามความคืบหน้าของโครงการลงทุนภาครัฐที่มีความชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมที่สำคัญ ส่งผลให้คาดปีนี้ TEAMG จะมีรายได้ที่ 1,800 ล้านบาท เติบโต 13.2% จากปีก่อน และสามารถที่จะรักษาระดับอัตรากำไรไว้ได้

อย่างไรก็ตาม ประเมินมูลค่าเหมาะสมโดยวิธี PER ที่ 22 เท่า (อิง PER เฉลี่ยของกลุ่มบริการรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งเป็นงานส่วนใหญ่ที่ TEAMG ให้คำปรึกษา) ได้ราคาเหมาะสมที่ 3.80 บาท โดยมองว่า TEAMG จะได้รับผลประโยชน์การลงทุนของภาครัฐในอนาคตที่เพิ่มขึ้น