TVDจับตางบQ3มีเซอร์ไพรส์ปักธงปั๊มยอดขายพุ่งโตเท่าตัว

ทันหุ้น – “ทรงพล ชัญมาตรกิจ” บอสใหญ่ TVD ส่งสัญญาณงบไตรมาส 3 มีเซอร์ไพรส์ หลังจับมือร่วมกับสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ คาดดันยอดขายพุ่งขึ้นเท่าตัว ล่าสุดผนึกพันธมิตรทั้งสามยักษ์ใหญ่โซเซียลมีเดีย Facebook-Google-Line สร้างฐานลูกค้าใหม่ หวังโกยเงินเข้าพอร์ต 400 ล้านบาท

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี  ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD เปิดเผยว่า บริษัทคาดผลประกอบการไตรมาส 3/2561 จะกลับเป็นบวก จากไตรมาส 2/2561 ที่ผ่านมา บริษัทมีผลขาดทุนอยู่ราว 7 ล้านบาท และคาดว่าทิศทางผลประกอบการจะทำได้ดีกว่าไตรมาส 1/2561 ที่มีกำไรสุทธิ 14.32 ล้านบาทและมียอดขายรวมที่ 896.82 ล้านบาท

พลิกกำไรจาการลงทุน

สำหรับปัจจัยที่จะเข้ามาสนับสนุนให้บริษัทฟื้นตัวจะมาจากยอดขายที่เพิ่มขึ้น การเข้าร่วมลงทุนผลิตรายการโฮมช็อปปิ้งกับสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ซึ่งเป็นการผลิตรายการแนะนำสินค้าต่างๆ ของ ทีวี ไดเร็ค ที่ออกอากาศทางทีวีดิจิทัลช่อง 19 และ Home Shopping 24 ชั่วโมง โดยมีทิศทางยอดขายปรับตัวดีขึ้น ตั้งแต่ไตรมาส 2/2561โดยใช้งบลงทุนไปเดือนละประมาณ 14 ล้านบาท ปัจจุบันสามารถพลิกกลับมามีกำไรได้แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีที่สามารถพลิกกลับมามีกำไรภายในระยะเวลาสั้นๆ ราว 3-4 เดือน จากช่วงเดือนแรกขาดทุนราว 6-7 ล้านบาท

อย่างไรก็ดี บริษัทคาดหวังยอดขายจากช่องทางการร่วมมือในการผลิตรายการกับสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์จะปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว โดยคาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้ในช่วงไตรมาส 1/2562 เป็นต้นไป อีกทั้งบริษัทคาดว่ายอดขายในช่วงครึ่งปีหลังจะเติบโตได้ดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก โดยบริษัทจะเน้นการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

ทั้งนี้ บริษัทได้ขยายความร่วมมือในลักษณะการเป็นพันธมิตรกับโซเชียล มีเดียและเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ชชั้นนำต่างๆ อาทิ Facebook, Shopee, Lazada, JD Central, Google และ Line เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลในการร่วมมือกันวางแผนทำการตลาดอย่างจริงจัง มีการใช้เครื่องมือทางการตลาดเพิ่มเติม ที่จะช่วยให้การนำเสนอสินค้าของ ทีวี ไดเร็ค สามารถเข้าถึงผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ปั๊มยอดขายออนไลน์

อย่างไรก็ตามคาดยอดขายออนไลน์จะเติบโตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวจากครึ่งปีแรก โดยคาดว่ายอดขายออนไลน์รวมในปีนี้จะเพิ่มขึ้นไปถึง 300-400 ล้านบาท จากปีก่อนอยู่ที่ 70 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น 12% จากปีก่อนอยู่ที่ 2%

รวมไปถึงการจำหน่ายสินค้าในกลุ่มสุขภาพและความงาม ซึ่งบริษัทเริ่มจำหน่ายสินค้าไปบ้างแล้ว และน่าจะเห็นยอดขายที่ชัดเจนเข้ามาในช่วงเดือนตุลาคม หรือพฤศจิกายนนี้ โดยบริษัทคาดสินค้าดังกล่าวจะช่วยผลักดันอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ปีนี้ให้ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 53% จากปีก่อนที่ 42% เนื่องจากสินค้าในกลุ่มสุขภาพและความงามมีมาร์     จิ้นอยู่ที่ระดับสูง

นายทรงพล กล่าวต่อว่า  บริษัทมั่นใจรายได้จะเป็นไปตามเป้าหมาย 3,990 ล้านบาท หรือเติบโต 17% จากปีก่อน 3,329.11 ล้านบาท โดย 6 เดือนแรกสามารถทำได้แล้ว 1,823.89 ล้านบาทและมีโอกาสที่ทิศทางยอดขายจะเติบโตได้สูงกว่าเป้า หากบริษัทในเครือ อย่าง TVDmomo เว็ปช้อปปิ้งชั้นนำจากไต้หวันยอดขายเริ่มปรับตัวดีขึ้น โดยในช่วงที่ผ่านมาการขายผ่านช่องทางนี้มีผลขาดทุน เนื่องจากต้นทุนการขนส่งที่ค่อนข้างสูง และบริษัทก็จะเข้าไปเน้นการบริหารจัดการค่าขนส่ง และค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ โดยคาดว่าจะเริ่มเห็นผลประกอบการเป็นกำไรได้ในเดือนสิงหาคมเป็นต้นไป