5 โบรกตบเท้าอ่านเกม TRUE – DTAC – ADVANC

สำนักข่าว “ทันหุ้น” รายงานว่า TRUE ไม่เข้าร่วมประมูลคลื่นฯ 900MHz และ 1800MHz ขณะที่ DTAC เข้าเพียงคลื่นฯ 1800MHz ฟาก ADVANC รอผลบอร์ดวันนี้ โบรกแห่อ่านเกมสามเสือใหญ่ พร้อมส่งสัญญาณซื้อ

บทวิเคราะห์ บล.กสิกรไทย ระบุว่า วานนี้ TRUE ได้ส่งหนังสือแจ้งต่อ ตลท. ว่าจะไม่เข้าร่วมประมูลใบอนุญาตคลื่น 900 และ 1800 MHz ที่ กสทช. กำหนดให้ยื่นความจำนงในวันที่ 8 ส.ค. (ประมูล 181-19 ส.ค.) ขณะที่ ADVANC จะมีการประชุมบอร์ดต่อเนื่องในวันนี้หลังการประชุมเมื่อวานยังไม่ได้ข้อสรุป คาดจะไม่เข้าประมูลเช่นกัน

ส่วน DTAC เช้าวันนี้ได้แสดงความจำนงในการประมูลคลื่น 1800 MHz ส่วนคลื่น 900 MHz ติดเงื่อนไขการติดตั้งฟิลเตอร์เพื่อป้องกันคลื่นรบกวน ซึ่งต้องใช้งบมากกว่า 2 พันล้านบาททำให้ DTAC ไม่น่าสนใจตัวคลื่น 900 MHz ซึ่งเป็นไปตามที่ KS Research

หาก DTAC เข้าร่วมประมูลเพียงรายเดียว สภาวะการแข่งขันในอุตสาหกรรมจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก ถือว่าดีต่อผู้ประกอบการทุกราย โดยตัว DTAC จะมีคลื่นที่เพียงพอต่อการแข่งขัน และมีความสัมพันธ์ที่ดีขึ้นกับ กสทช. รวมไปถึงมีโอกาสที่ได้ประมูลคลื่นอื่นๆในราคาที่ดีขึ้นในอนาคต ซึ่งจะทำให้ KS Research ปรับคำแนะนำเป็น “ซื้อ” จาก “ถือ” พร้อมทั้งปรับมูลค่าพื้นฐานขึ้นเป็น 48.84 บาท

 

* * ADVANC – INTUCH โดดเด่น

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ระบุว่า กลุ่มสื่อสารฯวันนี้กสทช.เปิดให้ให้ยื่นเข้าประมูล ล่าสุด TRUE แจ้งตลาดฯว่าไม่เข้าร่วม (ตามคาด) แต่ต้องจับตา ADVANC และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง DTAC ที่เข้ามารับเอกสารเพื่อประมูลคลื่น 1800 MHz และ 900 MHz ไปแล้วก่อนหน้าว่าจะยื่นเข้าร่วามประมุลหรือไม่ หาก DTAC ตัดสินใจไม่เข้าประมูล คาดราคาหุ้นจะตอบรับเชิงลบอย่างรุนแรงเช่นเดียวกับช่วงเดือนมิ.ย. และเป็นบวกกับ ADVANC และ TRUE ในแง่ความสามารถในการแข่งขันที่สูงกว่าและความเสี่ยงของธุรกิจที่ต่ำกว่า เรายังเลือก ADVANC ราคาเป้าหมาย 220 บาท และ INTUCH ราคาเป้าหมาย 67.50 บาท เป็น Top Pick

 

* * TRUE สตอรี่ดี-การเงินแกร่ง

บทวิเคราะห์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) ระบุว่า ฝ่ายวิเคราะห์เชื่อว่าราคาหุ้น TRUE ตอบรับเชิงบวกวันนี้ หลังไม่เข้าร่วมการประมูลคลื่น 900MHz และ 1800MHz เนื่องจากบริษัทมีคลื่นในมือสูงถึง 55MHz เพียงพอรองรับลูกค้าในอนาคตแล้ว

ประเด็นนี้เรามองว่าจะเป็นบวกต่อสภาพคล่องทางการเงินของ TRUE อีกทั้งเงินสดรับสุทธิจากการขายสินทรัพย์เข้ากองทุน DIF รอบนี้ราว 3.3 หมื่นล้านบาท ยิ่งทำให้ฐานะการเงินของ TRUE แกร่งขึ้น ลดความกังวลของตลาดลงได้มาก

ดังนั้นฝ่ายวิเคราะห์คงแนะนำเก็งกำไร TRUE ราคาปิด 6.50 บาท ราคาเหมาะสม 8.35 บาท

 

* * เลือก ADVANC สวยสุด

บล.เคทีบี(ประเทศไทย) ระบุว่า ตามที่ TRUE แจ้งตลาดไม่เข้าร่วมการประมูลใบอนุญาตใช้คลื่นความถี่ย่าน 900MHz และ 1800MHz ขณะที่ DTAC แจ้งเข้าร่วมประมูลเพียงคลื่น 1800MHz ฝ่ายวิเคราะห์มองเป็นบวกต่อการประมูลคลื่นที่การแข่งขันชัดเจนแล้วว่าไม่รุนแรง ทั้งนี้การที่ TRUE ประกาศไม่เข้าประมูลซึ่งผิดจากคาดการณ์ของเราที่ประเมิน TRUE จะเข้าประมูลคลื่น 1800MHz เชื่อว่าสาเหตุมาจากภาระค่าใช้จ่ายที่ยังมีสูงจากภาระค่าคลื่น 900MHz และ 1800MHz ในการประมูลรอบล่าสุดที่ต้องชำระในระยะสามปีข้างหน้าราว 8 หมื่นล้านบาท แม้เราประเมิน TRUE ยังมีความสามารถในการกู้ยืมควบคู่กับกระแสเงินสดจากการดำเนินการในแต่ละปีจะเพียงพอในการเข้าประมูล อย่างไรก็ตามหากการแข่งขันรุนแรงและ TRUE ชนะในราคาที่สูง บริษัทมีความเสี่ยงเรื่องการเพิ่มทุน ซึ่งเรามองว่าอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้ TRUE ไม่เข้าร่วมประมูลในครั้งนี้ ขณะที่ DTAC เลือกเข้าเพียงคลื่น 1800MHz และทิ้งคลื่น 900MHz เรามองเป็นเพราะเงื่อนไขการลงทุนที่ไม่ชัดเจน

ทั้งนี้เหลือรอดูทาง ADVANC ว่าจะตัดสินใจอย่างไร ซึ่งเราประเมิน ADVANC จะเข้าประมูลคลื่น 1800MHz และมีโอกาสไม่เข้าประมูลคลื่น 900MHz เพื่อเป็นการกดดัน กสทช. ให้ปรับหลักเกณฑ์ใหม่และผ่อนคลายมากขึ้นซึ่งหากออกมาดังนี้เรามองเป็นบวกต่อการประมูลที่จะจัดขึ้นสำหรับคลื่น 900MHz ทั้งนี้จะรู้ผลผู้เข้าร่วมประมูลในวันนี้(8 ส.ค.61) ยังคงน้ำหนักการลงทุนอุตสาหกรรม ICT “เท่ากับตลาด” และยังคงเลือก ADVANC เป็น Top pick แนะนำ “ถือ” ราคาเหมาะสม 222 บาท

 

* * เก็งกำไร ‘TRUE’

บล.แอพเพิล เวลธ์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า แนะนำซื้อเก็งกำไร TRUE ราคาเป้าหมาย 7.60 บาท หลังจากประกาศไม่เข้าร่วมประมูลคลื่น 900 , 1800 MHz ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายไลเซ่นส์

 

รายงาน : พัทธ์ธีรา ศรีพีรพงศ์
อย่าลืมกดถูกใจ(Like)
Facebook : ทันหุ้น
กดติดตาม (subscribe)
Youtube : thunhoon V.I.P
www.thunhoon.com