DCONผุดคอนโด1.5พันล.เติมBacklogดันรายได้พุ่ง

ทันหุ้น – DCON จ่อผุดคอนโดใหม่ย่านแพรกษา มูลค่าราว 1.3-1.5 พันล้านบาท ปั๊ม Backlog เพิ่ม จากเดิมราว 250 ล้านบาท กินยาวถึงครึ่งหลังปีนี้ พร้อมปักเป้าปีนี้รายได้ทะลุ 1.09 พันล้านบาท โหนกระแสก่อสร้างคึกคัก-อสังหาหนุน แถมเดินหน้าลุยพรีคาส ขยายช่องโกยเงินเพิ่ม

นายวิทวัส พรกุล ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัท ดีคอนโปรดักส์ จำกัด (มหาชน) หรือ DCON เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนเปิดโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ บริเวณพื้นที่แพรกษา จังหวัดสมุทรปราการเพิ่มเติม มูลค่าโครงการประมาณ 1.3-1.5 พันล้านบาท

โดยโครงการดังกล่าวจะเป็นอาคารที่อยู่อาศัย ขนาดความสูง 39 ชั้น จำนวน 666 ยูนิต เพื่อสร้างยอดขายเพิ่มเติมให้กับธุรกิจ ซึ่งส่วนนี้ธุรกิจได้มีการจัดเตรียมที่ดินรองรับการพัฒนาไว้เรียบร้อยแล้ว คาดน่าจะเปิดจองอย่างเป็นทางการได้ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

ผุดคอนโดเพิ่ม

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมียอดขายที่รอโอน (Backlog) อยู่ที่ราว 250 ล้านบาท จากโครงการต่างๆ เช่น คอนโดมิเนียม “DCON PRIME” ไทรม้า โดยปัจจุบันโครงการดังกล่าวได้ดำเนินก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วและน่าจะสามารถทยอยรับรู้รายได้จนถึงช่วงครึ่งหลังปีนี้

“โครงการใหม่ย่านแพรกษาที่เราจะเปิดในปีนี้นั้นถือเป็นโครงการที่มีศักยภาพ อยู่ติดกับเส้นทางรถไฟฟ้า และล่าสุดได้มีการได้รับใบอนุญาตประเมินสิ่งแวดล้อมและก่อสร้าง (EIA) ซึ่งเบื้องต้นเราจะมีการเปิดสำนักงานขายและให้ลงทะเบียนในเดือนกรกฎาคมนี้ ก่อนจะเปิดจองอย่างเป็นทางการ จึงน่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี” นายวิทวัสกล่าว

ปีนี้รายได้ทะลุ1.09พันล.

สำหรับผลกระกอบการปี 2561 บริษัทเชื่อรายได้คงเติบโตต่อเนื่องจากปีก่อนที่ 1.09 พันล้านบาท เนื่องจากมองธุรกิจผลิตและจัดจำหน่ายวัสดุก่อสร้างยังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ประกอบกับมียอดโอนโครงการคอนโดมิเนียมของบริษัทย่อยภายใต้ชื่อ “DCON PRIME” ซึ่งอยู่ในเส้นทางสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงสถานีไทรม้าอย่างเป็นทางการ ซึ่งโครงการดังกล่าวน่าจะสามารถก่อสร้างเสร็จและรับรู้รายได้ภายในปีนี้เข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งเชื่อคงช่วยสนับสนุนให้ภาพรวมธุรกิจเป็นไปตามที่ประเมินไว้

ขณะเดียวกันล่าสุดทางทาง DCON ได้ทุ่มเงินลงทุนประมาณ 100 ล้านบาท เพื่อดำเนินการจัดซื้อเครื่องจักรใหม่เพิ่มเติม รองรับโครงการการผลิตแผ่นพื้นและผนังสำเร็จรูป (พรีคาสต์) ขนาดกำลังผลิตประมาณ 700-800 ตารางเมตรต่อวันในอนาคต หวังเสริมศักยภาพการดำเนินธุรกิจในอนาคตอีกทางหนึ่ง

อัพไลน์พรีคาสต์

ทั้งนี้ รูปแบบการดำเนินการโครงการดังกล่าวนั้นทาง DCON จะมีเช่าพื้นที่โรงงานและจัดซื้อเครื่องจักรใหม่เข้าเพิ่มเติม เพื่อลดระยะเวลาและต้นทุนการดำเนินงานโครงการโรงงานผลิตพรีคาสต์ได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นคาดรายละเอียดต่างๆ น่าจะได้เห็นความเปิดผลิตเชิงพาณิชย์ในได้ปี 2562 ซึ่งหากทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้น่าจะเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยสนับสนุนภาพรวมธุรกิจให้เติบโตต่อเนื่อง

อนึ่ง โครงการ “DCON PRIME” นั้นถือว่าเป็นโครงการที่ตั้งอยู่ในทำเลที่มีศักยภาพสูง อีกทั้งช่วงที่ผ่านมาทางรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้เปิดจุดชเอมต่อสถานีรถไฟฟ้าสายสีม่วงสถานี “เตาปูน-บางซื่อ” เพิ่มอีก 1 สถานี จึงทำให้มีจุดเด่นเรื่องการเดินทาง อีกทั้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟฟ้าดังกล่าวเพียง 100 เมตร รวมทั้งจะมีการขยับราคาเพิ่มในช่วงมิถุนายนนี้ ดังนั้นจึงเหมาะแก่ผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยที่มีศักยภาพ