หุ้นดีๆ ราคาถูกๆ มีให้เลือกเยอะมากในช่วงนี้

ตลาดหุ้นบ้านเรา ถูกฝรั่งเกี่ยวก้อยกับโบรกเกอร์ ทุบซะน่วม ดัชนีตลาดทุนไทยไหลร่วงลึก ต้องมานั่งลุ้นกัน 1,600 จุดจะเอาอยู่ไหวหรือไม่  สิ่งที่หลายคนสงสัย ทำไมต่างชาติถึงได้ใช้แรงจัด ทั้งที่ปัจจัยภายในประเทศไทยเรา ยังส่อเค้าไปในแนวโน้มที่ดี

ฟังเสียงจากนักวิเคราะห์บางคนเขาก็ว่าเกิดจาก ปัญหา ความขัดแย้งทางการค้า การเปิดเกมทางภาษี ของประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ อเมริกากับจีน เป็นการกีดกันทางการค้าซึ่งกันและกัน และอาจจะส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจทั้งสองประเทศได้ สิ่งที่ตามมาก็อาจจะส่งผลกระทบถึงการลงทุน ในตลาดหุ้น

อีกประการหนึ่งที่นักวิเคราะห์ ได้มีการประเมิน ว่าสาเหตุหนึ่งน่ามาจาก แนวโน้ม ภาวะอัตราดอกเบี้ย ที่กำลัง เกิดการปรับตัวสูงขึ้น เม็ดเงินส่วนหนึ่งก็อาจจะไหลจากตลาดทุนสู่ตลาดพันธบัตรหรือแหล่งที่ให้ผลตอบแทนที่สูง กว่าตลาดหุ้นที่มีความเสี่ยงอยู่มาก

อีกประการหนึ่งที่มีการพูดถึงกัน คือ จากสาเหตุของมาตรการ QE หรือการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ของประเทศอเมริกาและยุโรปในเชิงปริมาณ ที่ก่อนหน้านี้ มีเม็ดเงินส่วนหนึ่ง ได้ไหลเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเกิดใหม่ และเงิน ในส่วนนี้กำลังย้อนคืนไหลกลับ หลังจากที่เศรษฐกิจของสหรัฐ เริ่มจะเงยหัว สู่ทิศทางที่ดีขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะด้วยสาเหตุประการใด ที่ต่างชาติได้มีการเทขายทิ้งหุ้น จนทำให้ทิศทางการขับเคลื่อนของตลาดทุนไทย ตกอยู่ในภาวะที่ตกต่ำดังที่เห็นนี้นั้น  น่าจะเป็นเพียง แค่ระยะเวลา ที่ได้รับการกระทบในเชิงลบ ช่วงสั้นๆ ไม่น่าจะยืดยาวจนทำให้ ตลาดทุน ของไทยเราเกิดความบอบช้ำ สาหัส อย่างมากมายแต่ประการใด

ด้วยความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจไทย ด้วยภาพทางการเมือง ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งในปีหน้า ด้วยแผนการลงทุนของภาครัฐ ที่มีโครงการ ใหญ่โต อยู่มาก และรวมถึง สภาพคล่องในประเทศไทย ที่ค่อนข้าง ดีอยู่ในเวลานี้ ยังเป็นตัวช่วยหนุนนำ ทำให้ การคาดการณ์ ตลาดทุนไทยในอนาคตอันสั้น ยังมีความเป็นไปได้ในเชิงบวก

ในยามนี้ใครที่ ติดหุ้น พอร์ตแดง  หากเป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดี มีอนาคต ที่สามารถทำกำไรได้ สดสวย ก็ไม่น่าน่าวิตกกังวลแต่อย่าไร สุดท้ายเชื่อว่าสถานการณ์การลงทุนคงจะดีขึ้น ได้เองตามกลไกของตลาด ยังไรตลาดหุ้นแห่งประเทศไทยคนน่าจะไปได้ไกล กว่าจุดนี้ จากปัจจัยพื้นฐาน ที่พอรับรู้ได้ในเชิงบวก ตลาดหุ้นที่เกิดการตกต่ำ ในเวลานี้ จึงถือว่าเป็นช่วง ของเหตุการณ์ เพียงแค่ระยะสั้น เท่านั้นเอง

ในตลาดหุ้นไทย เวลานี้มีหุ้นหลายตัวที่น่าสนใจนะครับ ซึ่งมีปัจจัยพื้นฐานที่ดีเปรียบวัดกับราคาหุ้นต่ำ เป็นหุ้นที่น่าลงทุนมาก หากไม่มีแรงขายทุกเททิ้งกระหน่ำลงมาจากนักลงทุนต่างชาติ เราก็คงจะไม่ได้เห็นหุ่นดีๆที่มีราคาต่ำๆ เช่นนี้แน่ ดังนั้นช่วงนี้ที่เราบอกว่าเป็นวิกฤต อาจจะไม่ใช่วิกฤติแต่มันเป็นโอกาสที่ดีของนักลงทุนชาวไทยก็ได้ครับ

ติดตามดูความสามารถของการทำกำไรในอนาคตของบริษัทจดทะเบียนที่ว่ามีพื้นฐานที่ดีเป็นหุ้นพิมพ์นิยมไม่ว่าจะเป็น ปตท ปูนซิเมนต์ไทย หุ้นกลุ่ม Bank หรือหุ้นใดก็ตามแต่ที่มี PE ต่ำมีเงินปันผลตอบแทนสูงเฝ้าติดตามกันครับว่าอนาคตของหุ้นที่ดีๆเหล่านั้น จะมี ทิศทางการขับเคลื่อนเป็นอย่างไรในอนาคตสั้นๆนี้