PJW ลุ้นนิวโมเดลหนุนครึ่งปีหลัง ดันรายได้ปี 61 เติบโต 8% ตามเป้า

PJW เปิดแผนครึ่งปีหลังเตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ คาดเริ่มรับรู้รายได้ไตรมาส3ปีนี้ หนุนผลประกอบการปี2561โต8% ด้านสินค้าบรรจุภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นมีสถานการณ์ดีขึ้น หลังความต้องการเพิ่ม ส่วนการดำเนินการเตรียมการผลิตของโรงงานแห่งที่ 2 ในจีนเดินหน้าตามเป้าหมาย หวังช่วยเพิ่มส่วนแบ่งตลาดน้ำมันหล่อลื่นระดับบน ดันยอดขายปี2562ในจีน โตเท่าตัว เผยอยู่ระหว่างการศึกษาระบบออโตเมชั่น มาใช้ เพื่อลดต้นทุนการผลิตในอนาคต

นายวิวรรธน์ เหมมณฑารพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก จำกัด (มหาชน) หรือ PJW ดำเนินธุรกิจ ผลิตและจำหน่ายบรรจุภัณฑ์พลาสติกประเภทขวดและฝา ได้แก่ น้ำมันหล่อลื่น นมและนมเปรี้ยว สินค้าอุปโภคและบริโภค น้ำยาเคมีสำหรับใช้ในการเกษตร และชิ้นส่วนพลาสติกสำหรับยานยนต์ เปิดเผยว่า ภาพรวมผลประกอบการในปี 2561 บริษัทฯคาดว่ารายได้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 8% เนื่องจากบริษัทฯมีแผนจะการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ (new model) ในงานชิ้นส่วนยานยนต์ และโรงพ่นสี ซึ่งยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ และการวางจำหน่ายเชิงพาณิชย์สินค้าอีกหลายรายการ คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

สำหรับสินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์น้ำมันหล่อลื่นนั้น ปัจจุบันสถานการณ์ปรับตัวดีขึ้น และมีสัญญาณที่ดีจากเดิม ดังนั้น น่าจะทำให้ปริมาณคำสั่งซื้อจากลูกค้าเริ่มทยอยกลับมา ขณะที่สินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์นม และนมเปรี้ยว พบว่า ยอดคำสั่งซื้อจากลูกค้าจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากมีแผนที่จะออกผลิตภัณฑ์ใหม่ และสามารถวางจำหน่ายทำให้เกิดการรับรู้รายได้ภายในไตรมาส 3 นี้

“บริษัทยังมั่นใจว่าในปี 2561 รายได้ในภาพรวมทั้งปีจะเติบโตไม่ต่ำกว่า 8% และคาดการณ์อัตรากำไรขั้นต้นจะดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา โดยมีแรงหนุนจากการเติบโตของยอดขายนิวโมเดลของชิ้นส่วนยานยนต์ ขณะที่โรงงานพ่นสียังมีความสามารถใช้กำลังการผลิตได้สูงขึ้นเป็น 60% ภายในปีนี้ หากมีคำสั่งซื้อเข้ามาต่อเนื่อง ตามแผนที่วางไว้ ประกอบกับบริษัทสามารถบริหารต้นทุนคงที่ได้ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยที่ทำให้อัตรากำไรขั้นต้นจะเป็นไปตามแผนงบประมาณที่วางไว้” นายวิวรรธน์ กล่าว

ส่วนธุรกิจในประเทศจีนนั้น ตามที่บริษัทมีแผนจะเช่าโรงงานใหม่เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง โดยมีมูลค่าเงินลงทุนสำหรับการสั่งซื้อเครื่องจักรและการปรับปรุงโรงงานมูลค่าประมาณกว่า150 กว่าล้านบาท  ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ มณฑลเจียงซู และจะเริ่มผลิตได้ประมาณไตรมาส1ปีหน้าเป็นไปตามแผนที่วางไว้

อย่างไรก็ตาม การเช่าโรงงานแห่งที่ 2 ในจีนจะเป็นการเสริมสร้างรากฐานและความแข็งแกร่งสำหรับการเติบโตให้แก่ ธุรกิจของ PJW ในจีนมากขึ้นและการจัดตั้งบริษัทย่อย ณ มณฑลเจียงซู นั้นได้ดำเนินการจดทะเบียนเรียบร้อยแล้วและบริษัทฯคาดว่าในปี 2562 จะรับรู้ยอดขายใหม่มูลค่าประมาณ 60 ล้านหยวนหรือ 300 ล้านบาท คิดเป็นการเติบโตขึ้น 1 เท่าตัวจากที่ประเมินว่าจะทำได้ในปี 2561 โดยมีสัญญาการขายกับลูกค้าเป็นระยะเวลา 7  ปี

นอกจากนี้ บริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาระบบออโตเมชั่นมาใช้ในการควบคุมขบวนการผลิตมากขึ้น โดยจะนำมาใช้ในโรงงานในเมืองจีน เพื่อลดต้นทุนด้านแรงงานและเพิ่มความน่าเชื่อถือของคุณภาพในกระบวนการผลิตมากขึ้น ซึ่งระบบการควบคุมการผลิตจะมีความแม่นยำถูกต้อง และสามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตได้เป็นอย่างดี

ที่มา : PR บมจ. ปัญจวัฒนาพลาสติก
รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ติดอาวุธปัญญา…กดติดตาม (subscribe)
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w