วัฏจักรการลงทุน หนุนกลุ่มแบงก์ฟื้น BBL-KTB ดาวเด่น

บทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด สแกน กลุ่มธนาคาร งบดุลเดือนพ.ค. สินเชื่อเติบโตในระดับทรงตัว โดยหลัก ๆ ยังคงเกิดจากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ เรายังคงคาดการณ์ว่าสินเชื่อจะเติบโต 8% ในปี 61 โดยได้รับการสนับสนุนจากการกลับมาของวัฎจักรการลงทุน ซึ่งแสดงสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้น

สินเชื่อ: เติบโตในระดังทรงตัว สินเชื่อของกลุ่มธนาคารเติบโต 0.5% MoM ในเดือนพ.ค. ค่อนข้างทรงตัวเมื่อเทียบกับที่เติบโต 0.6% MoM ในเดือนเม.ย. 0.4% MoM ในเดือนมี.ค. และ0.6% MoM ในเดือนก.พ. หลังจากหดตัวลง 0.6% ตามฤดูกาลในเดือนม.ค. การเติบโตของสินเชื่อในเดือนพ.ค. ส่วนใหญ่เกิดจากสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่ BAY เป็นธนาคารที่มีสินเชื่อเติบโตมากที่สุดในเดือนพ.ค. ที่ 1.7% MoM

โดยประกอบด้วยสินเชื่อธุรกิจขนาดใหญ่เติบโต 1.5% MoM (2% MoM สำหรับธุรกิจไทย) สินเชื่อรถยนต์เติบโต 1.5% MoM สินเชื่อ SME เติบโต 1% MoM สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยเติบโต 1% MoM และสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลเติบโต ประมาณ 0.5% MoM

อัตราการเติบโตของสินเชื่อ YTD ของกลุ่มธนาคารอยู่ที่ 1.5% เรายังคงคาดการณ์ว่าสินเชื่อของกลุ่มธนาคารจะเติบโต 8% YoY ในปี 61 โดยได้รับการสนับสนุนจากการกลับมาของวัฏจักรการลงทุน ทั้งนี้ด้วยสินเชื่อที่เติบโต 9.2% YTD KKP จึงมีแนวโน้มสูงมากที่จะขยายสินเชื่อได้สูงกว่าประมาณการของเราที่ 15% ในปี 61

พบสัญญาณที่ชัดเจนมากขึ้นถึงการกลับมาของวัฏจักรการลงทุน การลงทุนที่เติบโต 3.4% YoY ใน 1Q61 (สูงที่สุดนับตั้งแต่ 1Q59) ช่วยยืนยันถึงการกลับมาของวัฏจักรการลงทุน การลงทุนก่อสร้างมีอัตราเติบโตเป็นบวกที่ 1.3% YoY เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ 1Q60 การลงทุนภาครัฐฟื้นตัวกลับมาเติบโต 4% YoY ใน 1Q61 หลังจากหดตัวลงติดต่อกัน 3 ไตรมาส การส่งออกที่เติบโตดีอย่างต่อเนื่องที่ 11.4% YoY ในเดือนพ.ค. เป็นสัญญาณที่ดีว่าเราจะเห็นการกลับมาของวัฏจักรการสะสมสินค้าคงคลังอีกครั้ง ซึ่งจะกระตุ้นให้มีการขยายกำลังการผลิต

ยืนยัน เลือก BBL และ KTB เป็น top picks ของกลุ่มธนาคาร เนื่องจากมีแนวโน้มที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากการกลับมาของวัฏจักรการลงทุน และมี valuation น่าสนใจที่สุด

รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ติดอาวุธปัญญา…กดติดตาม (subscribe)
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w