ราคาน้ำมันดิบทรงตัว ท่ามกลางความไม่แน่นอนของผลการประชุมกลุ่มโอเปก

+/- ราคาน้ำมันดิบปิดตลาดทรงตัว หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานอิรักตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการปรับเพิ่มกำลังการผลิตของผู้ผลิตน้ำมันดิบกลุ่มโอเปกเพื่อชดเชยปริมาณการผลิตที่ลดลงของเวเนซุเอลาและอิหร่าน ซึ่งตลาดคาดว่าการเจรจาดังกล่าวจะมีขึ้นในการประชุมของกลุ่มฯ และรัสเซียที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22-23 มิ.ย. 61 ณ กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

+ ตลาดน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนจากตลาดทุนที่ยืนตัวได้ในแดนบวก หลังผลการประชุมระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และนาย คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่ประเทศสิงคโปร์ออกมาในทิศทางเป็นบวกต่อตลาด โดยต่างฝ่ายต่างเจรจาช่วยกันหารือเกี่ยวกับทางออกในการบรรเทาปัญหานิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

– ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของประเทศรัสเซียได้ปรับเพิ่มขึ้นส่งผลกดดันต่อตลาด โดยข้อมูลในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน มิ.ย. 61 เผยว่า กำลังการผลิตน้ำมันดิบของรัสเซียได้ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 11.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน นับว่าเกินกว่าปริมาณที่รัสเซียเคยตกลงไว้ว่าจะปรับลดกำลังการผลิตลงมาอยู่ที่ 10.947 ล้านบาร์เรลต่อวัน หรือคิดเป็นการปรับลดราว 300,000 บาร์เรลต่อวัน จากกำลังการผลิต ณ ขณะนั้นที่ 11.247 ล้านบาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากยังคงมีอุปสงค์ใหม่จากประเทศอินโดนีเซียเข้ามาช่วยหนุนตลาด ขณะที่อุปสงค์ในภูมิภาคยังคงอ่อนแอเมื่อเทียบกับอุปทานจากจีนที่ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากอุปทานในภูมิภาคอยู่ในระดับสูงหลังโรงกลั่นในภูมิภาคทยอยกลับมาดำเนินการผลิตหลังฤดูกาลปิดซ่อมบำรุงโรงกลั่นเสร็จสิ้น ในขณะที่อุปสงค์ทรงตัว

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 62-67 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 73-78 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

  • จับตาท่าทีของผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกเกี่ยวกับมาตรการปรับลดกำลังการผลิตเพื่อรักษาเสถียรภาพราคาน้ำมัน หลังมาตรการดังกล่าวมีแนวโน้มเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผู้ผลิตอาจเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อชดเชยอุปทานที่หายไปจากอิหร่าน และเวเนซุเอลา โดยจะมีการหารือในการประชุมของกลุ่มโอเปกวันที่ 22-23 มิ.ย. นี้
  • กำลังการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ คาดว่าจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมันดิบยืนอยู่เหนือต้นทุนการผลิตน้ำมันดิบเฉลี่ยของสหรัฐฯ
  • ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในเดือนเม.ย. 61 แตะระดับสูงสุดในประวัติการณ์ที่ 1.76 ล้านบาร์เรลต่อวัน และคาดว่าจะทรงตัวในระดับสูงต่อเนื่อง หลังส่วนต่างระหว่างราคาน้ำมันดิบเบรนท์ และเวสต์เท็กซัสสูงกว่า 11 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา : วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน
หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์
รายงาน : ธิดารัตน์ เห็นพร้อม
ติดอาวุธปัญญา…กดติดตาม (subscribe)
https://line.me/R/ti/p/%40kro3673w